పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అభయారణ్యాలలో పులుల సంరక్షణ కోసం ఈ-నిఘా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేశారు
04 AUG 2022 3:49PM by PIB Hyderabad
కార్బెట్ టైగర్ రిజర్వ్ (ఉత్తరాఖండ్), కజిరంగా టైగర్ రిజర్వ్ (అస్సాం) మరియు రతపాని వన్యప్రాణుల అభయారణ్యం, భోపాల్ (మధ్యప్రదేశ్)లో పులుల సంరక్షణ కోసం ఇ-నిఘా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు. దీనిని కొనసాగుతున్న కేంద్ర ప్రాయోజిత ప్రాజెక్ట్ టైగర్ (CSS-PT) మరియు నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ నిధుల సహకారంతో ఏర్పాటు చేశారు.
ఇ-నిఘా పర్యవేక్షణ ఏర్పాటుకు రాష్ట్రాల నుండి వచ్చిన అభయారణ్యాల నిర్దిష్ట స్థానిక అవసరాలకు పరిస్థితులకు అనుగుణమైన ప్రతిపాదనల ఆధారంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ సహాయం చేస్తుంది.
కార్బెట్ టైగర్ రిజర్వ్, కజిరంగా టైగర్ రిజర్వ్ మరియు రతపాని వన్యప్రాణుల అభయారణ్యంలో ఇ-నిఘా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేయడానికి కొనసాగుతున్న కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ప్రాజెక్ట్ టైగర్ మరియు నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ ల ద్వారా అందించిన నిధుల సహాయం క్రింది విధంగా ఉంది:-
(రూ. లక్షల్లో)
Sl. No.
Name of Tiger Reserve/ Wildlife Sanctuary
Central Share
CSS-PT
State Share
CSS-PT
Grants-in-Aid to NTCA
(i)
Corbett Tiger Reserve
241.47
26.83
372.19
(ii)
Kaziranga Tiger Reserve
263.09
7.01
0.00
(iii)
Ratapani Wildlife Sanctuary
0.00
0.00
133.04
ఈ రోజు రాజ్యసభలో పర్యావరణం, అడవులు & వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని ఇచ్చారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
E-surveillance systems installed at tiger reserves
04 AUG 2022 3:49PM by PIB Delhi
E-surveillance system is established in the Corbett Tiger Reserve (Uttarakhand), Kaziranga Tiger Reserve (Assam) and Ratapani Wildlife Sanctuary, Bhopal (Madhya Pradesh) with funding support from ongoing Centrally Sponsored Scheme of Project Tiger (CSS-PT) and Grants-in-Aid to National Tiger Conservation Authority (NTCA).
Establishment of e-surveillance is assisted by the Central Government based on the site specific need based proposals from States.
The funding assistance provided under the ongoing Centrally Sponsored Scheme of Project Tiger and Grants-in-Aid to National Tiger Conservation Authority for installation of e-surveillance system to Corbett Tiger Reserve, Kaziranga Tiger Reserve and Ratapani Wildlife Sanctuary is as under:-
(Rs. in lakhs)
Sl. No.
Name of Tiger Reserve/ Wildlife Sanctuary
Central Share
CSS-PT
State Share
CSS-PT
Grants-in-Aid to NTCA
(i)
Corbett Tiger Reserve
241.47
26.83
372.19
(ii)
Kaziranga Tiger Reserve
263.09
7.01
0.00
(iii)
Ratapani Wildlife Sanctuary
0.00
0.00
133.04
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Rajya Sabha today.