ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ, ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਈਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
8 ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਇਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ 300 ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
03 AUG 2022 6:31PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਅੱਜ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ, ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਰਾਂ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਿਤ ਗੋਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਟੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਲਈ ਕੋਰਸ-2 ਦੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੀਪੀਡੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 20 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6 ਰਾਜਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 350 ਟੀਚਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਦੂਜੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ, 8 ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ 300 ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਟੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ ਚਲੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਟੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਟੀਚਰਾਂ ਨੂੰ “ਟੀਚਰ ਲੀਡਰਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਿੱਖਿਆ ਬਿਰਾਦਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ 8 ਹਫਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਮੌਡਿਊਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪਾਠ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਧਿਐਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਤਰਜ ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਕੋਰਸ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ, ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਕਰੇ।

Ministry of Tribal Affairs
NESTS, Ministry of Tribal Affairs and CBSE launched second batch of Experiential Learning for 21st Century Programme for EMRS school principals and teachers in collaboration with TATA trusts, TISS and MGIS
The 8-week professional development training programme targets to include 300 teachers from EMRSs
03 AUG 2022 6:31PM by PIB Delhi
NESTS, Ministry of Tribal Affairs and CBSE in collaboration with TATA trusts, TISS and MGIS launched Experiential Learning for 21st Century Programme for Eklavya Model Residential School (EMRS) Principals and Teachers virtually today.
Shri Asit Gopal , Commissioner, National Education Society for Tribal Students (NESTS), Ministry of Tribal Affairs inaugurated the programme and announced formal launch of course-2 for EMRS teachers & teacher leaders. While addressing the participants, the Commissioner, remarked that the importance of continuous professional development trainings is emphasized in NATIONAL EDUCATION POLICY- 2020 which is a landmark policy document. He added “It is believed that this program is unique in the area of experiential learning pedagogy and will be instrumental in advancing the cause of the National Education Policy, 2020 as part of their Continuous Professional Development (CPD).”
In first phase, the program was launched on 20th November, 2021 for 350 teachers from CBSE and Eklavya Model Residential Schools located in 6 States, namely Maharashtra, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Karnataka, Tripura and Arunachal Pradesh.
In the second phase, the 8-week professional development training programme is targeted to include 300 teachers from EMRSs across the states including Gujarat, Himachal Pradesh, Telangana and Uttarakhand besides previously included states.
The Experiential Learning for 21st Century Programme has been conceptualized as an online programme for educators ie teachers and principals to help them adapt classroom learning to real life experiences. The program was offered free of cost to all the selected teachers and principals from November, 2021 till April, 2022. The selected teachers were trained as “Teacher Leaders” who shall be espousing the Experiential Learning Pedagogy to all EMRS teaching fraternity in a phased manner.
The course was curated in consultation with the faculty from TISS and MGIS to incorporate theoretical and practitioner perspectives of experiential learning for teachers. It is an 8 week program covering 4 modules supported with virtual webinars to discuss the teachers’ understandings and assist them along the course learnings. Webinars shall provide further orientation on the pedagogy focusing on project mapping and lesson planning. This course is conceived and will be executed on the lines of the co-creative experiential learning. The journey of the Teachers selected for this course will emulate the learning that we wish the students to experience in their day to day classes, with hands-on activities based on meaningful, real life situations and projects.