హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ (MPF)
03 AUG 2022 3:51PM by PIB Hyderabad
2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు ఐదేళ్ల కాలంలో రూ.26,275 కోట్లతో 'పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ' అనే గొడుగు పథకం కింద 15 ఉప పథకాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఉప పథకాల్లో ఒకటి 'పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ కోసం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సహాయం' పథకం కాలానికి రూ.4846 కోట్లు కేటాయించారు. ప్రస్తుత 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను ఈ ఉప పథకం కింద రాష్ట్రాల వారీగా కేటాయింపులు దిగువన ఇవ్వబడ్డాయి:
(₹ in crore)
S. No.
రాష్ట్రం
2022-23
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
17.73
2.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
3.26
3.
అస్సాం
11.64
4.
బీహార్
27.14
5.
ఛత్తీస్‌గఢ్
11.01
6.
గోవా
2.79
7.
గుజరాత్
26.67
8.
హర్యానా
11.96
9.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
4.34
10.
జార్ఖండ్
11.87
11.
కర్ణాటక
19.19
12.
కేరళ
18.59
13.
మధ్యప్రదేశ్
25.15
14.
మహారాష్ట్ర
36.24
15.
మణిపూర్
4.10
16.
మేఘాలయ
3.29
17.
మిజోరం
2.74
18.
నాగాలాండ్
3.57
19.
ఒడిషా
13.91
20.
పంజాబ్
11.18
21.
రాజస్థాన్
21.18
22.
సిక్కిం
2.43
23.
తమిళనాడు
44.04
24.
తెలంగాణ
14.32
25.
త్రిపుర
3.91
26.
ఉత్తర ప్రదేశ్
56.62
27.
ఉత్తరాఖండ్
5.43
28.
పశ్చిమ బెంగాల్
23.49
29.
అండమాన్ & నికోబార్
0.86
30.
చండీగఢ్
1.00
31
దాద్రా & నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ & డయ్యూ
0.66
32.
ఢిల్లీ
10.69
33.
జమ్మూ & కాశ్మీర్
6.65
34.
లడఖ్
0.66
35.
లక్షద్వీప్
0.58
36.
పుదుచ్చేరి
1.12
ఉప-మొత్తం
460.00
పోలీసు సంస్కరణలు మొదలైన వాటికి ప్రోత్సాహకాల కోసం ఉంచబడిన నిధులు.
160.45
సంపూర్ణ మొత్తము
620.45
'పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ' అనే గొడుగు పథకం కింద 'స్కీం ఫర్ మాడర్నైజేషన్ ఆఫ్ ఫోరెన్సిక్ కెపాసిటీస్ (ఎస్ఎంఎఫ్సీ)'కు కూడా భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. యంత్రాలు మరియు పరికరాల ఆధునీకరణ, శిక్షణ పొందిన మానవ వనరుల లభ్యత మరియు ప్రయోగశాలల్లో సౌకర్యాల ఆధునీకరణ ద్వారా సకాలంలో దర్యాప్తును సులభతరం చేయడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఆపరేషనల్ గా స్వతంత్రంగా ఉండే అధిక నాణ్యత కలిగిన ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ఫెసిలిటీల అభివృద్ధికి సహాయపడటం ఈ ఉప పథకం లక్ష్యం.
'పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ' అనే గొడుగు పథకం కింద, 'నార్కోటిక్స్ నియంత్రణ కోసం రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సహాయం' పథకాన్ని 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు 05 సంవత్సరాల పాటు రూ.50 కోట్ల వ్యయంతో పొడిగించారు. వినియోగం మరియు పొదుపు ఆధారంగా, పథకానికి కేటాయింపును సవరించవచ్చు.
ఈ విషయాన్ని హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Modernisation of Police Forces (MPF)
03 AUG 2022 3:51PM by PIB Delhi
The Government of India approved 15 sub-schemes under the umbrella scheme of ‘Modernisation of Police Forces’ for implementation during the five years’ period from 2021-22 to 2025-26 with the total central outlay of Rs. 26,275 crore. One of these sub-schemes is ‘Assistance to States and Union Territories for Modernisation of Police’ with an outlay of Rs. 4846 crore for the scheme period. State-wise allocations under this sub-scheme for the current financial year 2022-23 are given below:
(in crore)
S. No.
State
2022-23
1.
Andhra Pradesh
17.73
2.
Arunachal Pradesh
3.26
3.
Assam
11.64
4.
Bihar
27.14
5.
Chhattisgarh
11.01
6.
Goa
2.79
7.
Gujarat
26.67
8.
Haryana
11.96
9.
Himachal Pradesh
4.34
10.
Jharkhand
11.87
11.
Karnataka
19.19
12.
Kerala
18.59
13.
Madhya Pradesh
25.15
14.
Maharashtra
36.24
15.
Manipur
4.10
16.
Meghalaya
3.29
17.
Mizoram
2.74
18.
Nagaland
3.57
19.
Odisha
13.91
20.
Punjab
11.18
21.
Rajasthan
21.18
22.
Sikkim
2.43
23.
Tamil Nadu
44.04
24.
Telangana
14.32
25.
Tripura
3.91
26.
Uttar Pradesh
56.62
27.
Uttarakhand
5.43
28.
West Bengal
23.49
29.
Andaman & Nicobar
0.86
30.
Chandigarh
1.00
31
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
0.66
32.
Delhi
10.69
33.
Jammu & Kashmir
6.65
34.
Ladakh
0.66
35.
Lakshadweep
0.58
36.
Puducherry
1.12
Sub-Total
460.00
Funds kept for incentives for Police Reforms, etc.
160.45
Grand Total
620.45
The Government of India has also approved ‘Scheme for Modernisation of Forensic Capacities (SMFC)’ under the umbrella scheme of ‘Modernisation of Police Forces’. The objective of this sub-scheme is to assist development of operationally independent high quality forensic science facilities in the States/UTs to facilitate timely investigation through modernization of machinery and equipment, availability of trained manpower and modernization of facilities in laboratories.
Under the umbrella scheme of ‘Modernisation of Police Forces’, the scheme of ‘Assistance to States and UTs for Narcotics Control’ has been extended for a period of 05 years from 2021-22 to 2025-26 with an outlay of Rs. 50 crore. Based on the utilization and savings, the outlay for the scheme can be revised.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.