પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
ગુજરાતના દરિયાકાંઠા સહિત સ્વચ્છ સાગર, સુરક્ષિત સાગર અભિયાન
03 AUG 2022 12:23PM by PIB Ahmedabad
"સ્વચ્છ સાગર, સુરક્ષિત સાગર/સ્વચ્છ તટ સલામત સમુદ્ર" અભિયાન એ સામૂહિક કાર્યવાહી દ્વારા સમુદ્રના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે 75-દિવસીય નાગરિકો દ્વારા સંચાલિત અભિયાન છે. ઝુંબેશ 5મી જુલાઈ, 2022ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને તેમાં 3 વ્યૂહાત્મક અંતર્ગત લક્ષ્યો છે જે પરિવર્તન અને પર્યાવરણને લક્ષ્યાંકિત કરે છે. વર્તન પરિવર્તન દ્વારા સંરક્ષણ. ઝુંબેશના ત્રણ મૂળ ધ્યેયો છે 1. જવાબદારીપૂર્વક વપરાશ કરો 2. ઘરમાં કચરાને અલગ કરો અને 3. જવાબદારીપૂર્વક નિકાલ કરો.
આ ઘટના દેશની આઝાદીના 75મા વર્ષમાં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી સાથે પણ એકરુપ છે; દરિયાકાંઠાના પ્રત્યેક કિલોમીટર માટે 75 સ્વયંસેવકો સાથે 7500+ કિમીના દરિયાકિનારાના દેશભરના 75 બીચ પર કોસ્ટલ ક્લિનઅપ ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવશે. આ ઝુંબેશ 17 સપ્ટેમ્બર, 2022 (આંતરરાષ્ટ્રીય કોસ્ટલ ક્લીનઅપ ડે)ના રોજ સમગ્ર ભારતના 75 બીચને આવરી લેતી સૌથી મોટી બીચ સફાઈ ઇવેન્ટ સાથે સમાપ્ત થશે..
આ અભિયાનમાં પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES), પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC), શિક્ષણ મંત્રાલય, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, જલ શક્તિ મંત્રાલય, મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન મંત્રાલય, રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના, (NSS), ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA), પર્યાવરણ સંરક્ષણ ગતિવિધિ (PSG), અન્ય સરકારી વિભાગો, સામાજિક સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો સમાવેશ થશે.
આ કાર્યક્રમ માટે અંદાજે 10 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચની કલ્પના કરવામાં આવી છે. સમગ્ર ભારતમાં 75 બીચની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને તમિલનાડુમાંથી લગભગ 8 બીચ ઓળખવામાં આવ્યા છે. પસંદ કરેલા દરિયાકિનારાની સંપૂર્ણ યાદી પરિશિષ્ટમાં સૂચિબદ્ધ છે. મુખ્ય બીચ સફાઈ પ્રવૃત્તિઓ 17 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ હાથ ધરવામાં આવશે. પ્રચાર પૂર્વ પ્રવૃત્તિઓ 05 જુલાઈ 2022ના રોજ શરૂ થઈ છે.
ઝુંબેશ માટેના મુખ્ય પ્રેક્ષકોમાં સ્થાનિક સમુદાયોનો સમાવેશ થાય છે જેઓ આજીવિકા માટે મહાસાગરો અને દરિયાકિનારા પર આધાર રાખે છે, શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, યુવાનો અને સામાન્ય નાગરિકો. આ ઝુંબેશ ચાવીરૂપ સંદેશાઓ પહોંચાડવા અને જીવનશૈલી અને વર્તણૂકીય ફેરફારો અપનાવવામાં લક્ષ્ય પ્રેક્ષકોને સંલગ્ન કરવા માટે વર્ચ્યુઅલ અને ભૌતિક બંને ફોર્મેટને જોડશે જે પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. વર્ચ્યુઅલ પ્રવૃત્તિઓના ઉદાહરણોમાં ક્વિઝ, પ્રતિજ્ઞા અને પડકારોનો સમાવેશ થાય છે. શારીરિક પ્રવૃત્તિઓમાં રેલીઓ, સ્કીટ્સ અને સ્પર્ધાઓ વગેરે સાથે વાસ્તવિક બીચ ક્લિન-અપનો સમાવેશ થશે.
તે વિશ્વમાં તેના પ્રકારનું પ્રથમ અને સૌથી લાંબું ચાલતું દરિયાકાંઠાની સફાઈ અભિયાન છે જેમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં લોકો ભાગ લે છે. આ ઝુંબેશ દ્વારા, પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ આપણા દરિયાઈ જીવનને કેવી રીતે નષ્ટ કરી રહ્યું છે તે અંગે જાગૃતિ લાવવાનો હેતુ લોકોમાં સામૂહિક વર્તણૂકમાં ફેરફાર કરવાનો છે. 17મી સપ્ટેમ્બર 2022 ના રોજ બીચ સફાઈ પ્રવૃત્તિ માટે સ્વૈચ્છિક નોંધણી માટે અભિયાન વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા અને સામાન્ય લોકો માટે પણ એક મોબાઈલ એપ્લિકેશન "ઈકો મિત્રમ" શરૂ કરવામાં આવી છે. કાર્યક્રમનો લક્ષ્યાંક 1,500 ટન દરિયાઈ કચરો દૂર કરવાનો છે. દરિયા કિનારો જે દરિયાઈ જીવન અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે મોટી રાહત હશે.
જોડાણ
દરિયા કિનારાની સૂચિ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
દરિયાકિનારાના નામ
ટીકા
દમણ
દેવકાબીચ
દમણ
જામપોરબીચ
મહારાષ્ટ્ર
જુહુબીચ
મુંબઈ
ગિરગાંવ ચૌપાટી
માંડવીબીચ
રત્નાગીરી
માલગુંડા બીચ
મુરુડ
રાયગઢ
ચીખલે
પાલઘર
ગોવા
મીરામાર
પંજી
બાયના
વાસ્કો
બોગમલો
વેલ્સો
દક્ષિણગોવા
કોલવાબીચ
કર્ણાટક
પનામ્બુરબીચ
મેંગલોર
માલપેબીચ
માલપે
ગોર્ટીબીચ
ભટકલ
આઘાનાશિનીબીચ
કુમતા
કેરળ
બેપોરબીચ
કોઝિકોડ
ચેરાઈબીચ
એર્નાકુલમ
કુઝિહીપલ્લી બીચ
અઝીકલબીચ
કોલ્લમ
કોવલમબીચ
તિરુવનંતપુરમ
લક્ષદ્વીપ
કેચેરીજેટીબીચ
કાવરાથી
મૂલાબીચ
એન્ડ્રોથ
કોડી બીચ
મિનીકોય
ગુજરાત
ચોપાટી બીચ
પોરબંદર
માધવપુર બીચ
પોરબંદર
સોમનાથ બીચ
ગીરસોમનાથ, વેરાવળ
ઘોઘલાબીચ
દીવ, વેરાવળ
ઝાંઝમેર બીચ
ભાવનગર, પીપાવાવ
પિંગલેશ્વર બીચ
ભુજપશ્ચિમ, જખૌ
નરારાબીચ
વાડીનાર, વાડીનાર
માંડવીબીચ
માંડવી, મુન્દ્રા
ઓખાલાઇટહાઉસથી પવનચક્કી
ઓખા
દાંડીબીચ
નવસારી, સુરત
આંધ્રપ્રદેશ
આરકેબીચ
વિશાખાપટ્ટનમ
યારાડાબીચ
વિશાખાપટ્ટનમ
રૂષિકોંડા બીચ
વિશાખાપટ્ટનમ
કાકીનાડાબીચ
કાકીનાડા
એનટીઆર બીચ
કાકીનાડા
ધીંડીબીચ
નિઝામપટ્ટનમ
સૂર્યલંકા બીચ
નિઝામપટ્ટનમ
કૃષ્ણપટનમ બીચ
કૃષ્ણપટ્ટનમ
તામિલનાડુ
મરિનાબીચ
ચેન્નાઈ
બેસંતનગર બીચ
ચેન્નાઈ
તિરુવનમિયુરબીચ
ચેન્નાઈ
આર્યમન બીચ
મંડપમ
પીરપ્પનવલાસાઈ બીચ
મંડપમ
વીઓસી બીચ
તૂતીકોરીન
મુથુનગર બીચ
તૂતીકોરીન
મુલ્લાકાડુ બીચ
તૂતીકોરીન
પુડુચેરી
ગાંધીબીચ
પુડુચેરી
ઓરોવિલેબીચ
પુડુચેરી
કિલિંજમેડુબીચ
કરાઇકલ
કરાઈકલબીચ
કરાઇકલ
પશ્ચિમ બંગાળ
હલ્દાઈરિવરફ્રન્ટબીચ
હલ્દાઈ
બકખલી સીબીચ
બકખલી
હેનરી આઇલેન્ડબીચ
બકખલી
દિઘાબીચ
દિઘા
ઓડિશા
પારાદીપબીચ
પારાદીપ
નેહરુબંગલાબીચ
પારાદીપ
ચંદ્રવાગાબીચ
પારાદીપ
પુરી બીચ
પુરી
ગોપાલપુર બીચ
ગંજમ
બટેશ્વર બીચ
ગંજમ
આંદામાન-નિકોબાર ટાપુ
કાલિપ્ર બીચ
દિગલીપુર
કર્માથાંગબીચ
માયાબંદર
રમણબાગીચાબીચ
રંગત
કાર્બાઈન કોવ્સ બીચ
પોર્ટબ્લેર
રાધાનગર બીચ
સ્વરાજદ્વીપ
ચેટનબીચ
હટબે
કનાકાબીચ
કામોર્તા
ગાંધીનગર બીચ
કેમ્પબેલબે
મલાકાબીચ
કાર્નિક
કલાસી બીચ
ટેરેસા
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને M/o વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીના રાજ્ય મંત્રી (I/C) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આપી હતી.

Ministry of Earth Sciences
Swatch Sagar, Surakshit Sagar Campaign
03 AUG 2022 12:23PM by PIB Delhi
The "Swachh Sagar, Surakshit Sagar/Clean Coast Safe Sea “campaign is a 75-day citizen-led campaign for improving ocean health through collective action. The campaign started on July 5th, 2022 and has 3 strategic underlying goals that target transformation and environmental conservation through behavior change. The three underlying goals of the campaign are to 1. Consume Responsibly 2. Segregate waste at home and 3. Dispose Responsibly.
This event also coincides with the celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav in 75th year of the country’s independence; The coastal cleanup drive will be carried out at 75 beaches across the country with 75 volunteers for every kilometre of the coastline.The campaign will culminate with the largest beach cleaning event on Sept 17, 2022 (International Coastal Cleanup Day) covering 75 beaches across India’s 7500+km coastline.
This campaign will include Ministry of Earth Sciences (MoES), Ministry of Environment Forest and Climate Change (MoEFCC), Ministry of Education, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Fisheries and Animal Husbandry, National Service Scheme (NSS), Indian Coast Guard, National Disaster Management Authority (NDMA), Paryavaran Sanrakshan Gatividhi (PSG), along with other government departments, social organizations and educational institutions.
An estimated expenditure of about Rs 10 crores is envisaged for this programme. 75 beaches have been identified all over India and from Tamil Nadu about 8 beaches have been identified. The complete list of chosen beaches are listed in the Annexure. The major beach cleaning activities will be carried out on 17 September 2022. The pre campaign activities have started on 05 July 2022.
Key audiences for the campaign include local communities that rely on oceans and beaches for livelihood, school and college students, youth and citizens in-general. The campaign will combine both virtual and physical formats for delivering key messages and engaging the target audience in adopting lifestyle and behavioral changes that promote environmental sustainability. Examples of virtual activities include quizzes, pledges and challenges. Physical activities will include the actual beach clean-up along with rallies, skits and contests etc.
It is the first-of-its-kind and longest running coastal cleanup campaign in the world with highest number of people participating in it. Through this campaign, a mass behavioural change among the masses is intended by raising awareness about how plastic usage is destroying our marine life. A mobile app “Eco Mitram” has been launched to spread awareness about the campaign and also for the common people for voluntary registration for the beach cleaning activity on the 17th September 2022. The target of the programme is to remove 1,500 tonnes of marine litter from the sea-coasts which will be a huge relief to marine life and the people staying in coastal areas.
ANNEXURE
List of Beaches
State/UTs
Name of Beaches
Remarks
Daman
DevkaBeach
Daman
JamporeBeach
Maharashtra
JuhuBeach
Mumbai
GirgaonChowpaty
MandaviBeach
Ratnagiri
MalgundaBeach
Murud
Raigad
Chikhale
Palghar
Goa
Miramar
Panji
Baina
vasco
Bogmalo
Velsao
SouthGoa
ColvaBeach
Karnataka
PanamburBeach
Mangalore
MalpeBeach
Malpe
GorteeBeach
Bhatkal
AghanashiniBeach
Kumta
Kerala
BeyporeBeach
Kozhikode
CheraiBeach
Ernakulam
KuzihipallyBeach
AzheekalBeach
Kollam
KovalamBeach
Thiruvananthapuram
Lakshadweeep
KatcheryJettyBeach
Kavarathi
MoolaBeach
Androth
Kodi Beach
Minicoy
Gujarat
ChowpatiBeach
Porbandar
MadhavpurBeach
Porbandar
Somnath Beach
GirSomnath, Veraval
GhoghlaBeach
Diu, Veraval
JhanjmerBeach
Bhavnagar, Pipavav
PingleshwarBeach
BhujWest, Jakhau
NararaBeach
Vadinar, Vadinar
MandaviBeach
Mandavi, Mundra
OkhalighthousetoPawanChakki
Okha
DandiBeach
Navasari, Surat
Andhra Pradesh
Andhra Pradesh
RKBeach
Visakhapatnam
YaradaBeach
Visakhapatnam
RushikondaBeach
Visakhapatnam
KakinadaBeach
Kakinada
NTRBeach
Kakinada
DhindiBeach
Nizampatnam
SuryalankaBeach
Nizampatnam
KrishnapatnamBeach
Krishnapatnam
Tamil Nadu
MarinaBeach
Chennai
BesantNagar Beach
Chennai
ThiruvanmiyurBeach
Chennai
Aryaman Beach
Mandapam
PirappanvalasaiBeach
Mandapam
VOCBeach
Tuticorin
MuthunagarBeach
Tuticorin
Mullakadu Beach
Tuticorin
Puducherry
GandhiBeach
Puducherry
AurovilleBeach
Puducherry
KilinjameduBeach
karaikal
KaraikalBeach
karaikal
West Bengal
HaldaiRiverFrontBeach
Haldai
BakkhaliSeaBeach
Bakkhali
HenryIslandBeach
Bakkhali
DighaBeach
Digha
Odisha
ParadipBeach
Paradip
NehruBanglaBeach
Paradip
ChandravagaBeach
Paradip
Puri Beach
Puri
Gopalpur Beach
Ganjam
BateswarBeach
Ganjam
A &N Islands
Kalipr Beach
Diglipur
KarmathatangBeach
Mayabunder
RamanBagichaBeach
Rangat
CarbineCovesBeach
PortBlair
RadhanagarBeach
SwarajDweep
ChattanBeach
Hutbay
KanakaBeach
Kamorta
GandhiNagar Beach
CampbellBay
MalaccaBeach
Carnic
Kalasi Beach
Teressa
This information was given by the Minister of State (I/C) for M/o Earth Sciences and M/o Science & Technology, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.