મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા આપવામાં આવતા રાશનમાં આયુષ ઘટકનો સમાવેશ
03 AUG 2022 1:54PM by PIB Ahmedabad
મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 હેઠળ, પાચન ક્ષમતા સુધારવા, પોષક તત્ત્વોનું શોષણ, એનિમિયાને દૂર કરવા અને કુપોષણના સંચાલનમાં બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને મદદ કરવા માટે આયુષ ફોર્મ્યુલેશન અને સરળ આયુર્વેદ હસ્તક્ષેપ દ્વારા સામુદાયિક પોષણ પદ્ધતિઓમાં સમય-ચકાસાયેલ પરંપરાગત શાણપણનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. .
ગુજરાત રાજ્યમાં, જાન્યુઆરી 2022 થી, 6 જિલ્લાઓ (જામનગર, દેવભૂમિ દ્વારકા, ડાંગ, નર્મદા, ભાવનગર અને દાહોદ) માં પ્રાયોગિક ધોરણે સગર્ભા સ્ત્રીઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને બાળકો (6 મહિનાથી 3 વર્ષ) માટે વર્તમાન સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોથી સમૃદ્ધ ટેક હોમ રાશનમાં આયુષ ઘટક દાખલ કરવામાં આવ્યો છે.
ટેક હોમ રાશનમાં આયુષ ફોર્મ્યુલેશન ઉમેરવાની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, ગુજરાત સરકારે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પબ્લિક હેલ્થ, ગાંધીનગરને બેઝલાઇન એસેસમેન્ટ અને અંતિમ રેખા સર્વેક્ષણ માટે પ્રોજેક્ટ આપ્યો છે.
વધુમાં, કર્ણાટક રાજ્યમાંથી પ્રાપ્ત માહિતી મુજબ, આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા આપવામાં આવતા રાશનમાં આયુષ ઘટકો દાખલ કરવામાં આવ્યા નથી.
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Women and Child Development
Inclusion of Ayush Component in Ration Provided by Anganwadi Centres
03 AUG 2022 1:54PM by PIB Delhi
Under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, time-tested traditional wisdom in community nutritional practices is sought to be leveraged through Ayush formulations and simple Ayurveda interventions to improve digestive capacity, absorption of nutrients, address anaemia and aid in management of malnutrition for the holistic nourishment of children, pregnant women and lactating mothers.
In the State of Gujarat, since January 2022, AYUSH component has been introduced in the current micro nutrient-enriched Take Home Ration for pregnant women, lactating mothers and children (6 months to 3 years) on pilot basis in 6 districts (Jamnagar, Devbhumi Dwarka, Dang, Narmada, Bhavnagar and Dahod).
In order to assess the impact of addition of AYUSH formulations to the Take Home Ration, Government of Gujarat has given the project to Indian Institute of Public Health, Gandhinagar, for a baseline assessment and an end line survey.
Further, as per the information received from the State of Karnataka, AYUSH components have not been introduced to the ration provided by the Anganwadi Centers.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.