వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
తప్పనిసరి ధృవీకరణ పరిధిలోకి 450కి పైగా ఉత్పత్తులు
వినియోగదారులు తాము ఐఎస్‌ఐ మార్క్ ఉన్న ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేస్తున్నామని నిర్ధారించుకోవాలి
02 AUG 2022 5:57PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం 450కి పైగా ఉత్పత్తులు తప్పనిసరి ధృవీకరణ పరిధిలో ఉన్నాయి. వాటిలో సిమెంట్, ఎలక్ట్రిక్ ఐరన్, ఎలక్ట్రిక్ ఇమ్మర్షన్ వాటర్ హీటర్, డొమెస్టిక్ ఫుడ్ మిక్సర్, స్విచ్‌లు, హెల్మెట్‌లు, డొమెస్టిక్ ప్రెజర్ కుక్కర్లు, ఆటోమోటివ్ టైర్లు, ట్యూబ్‌లు, ప్యాకేజ్డ్ డ్రింకింగ్ వాటర్, ఎల్‌పిజి స్టవ్‌లు, ఎల్‌పిజి సిలిండర్లు, కీలు, టాయ్‌లు మొదలైనవి తప్పనిసరి ధృవీకరణ కింద ఉన్న కీలకమైన వినియోగదారు ఉత్పత్తులు. నిర్బంధ ధృవీకరణ కింద వినియోగదారు ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తులలో మొబైల్ ఫోన్‌లు, ల్యాప్‌టాప్‌లు, టీవీలు, పవర్ అడాప్టర్‌లు, పవర్ బ్యాంక్‌లు, డిజిటల్ కెమెరా మొదలైనవి ఉంటాయి. వినియోగదారులు తాము ఈ ఉత్పత్తులను ఐఎస్‌ఐ మార్క్‌తో కొనుగోలు చేశారని నిర్ధారించుకోవాలి.
ప్రజా ప్రయోజనం, మానవ, జంతు లేదా మొక్కల ఆరోగ్యం, పర్యావరణ భద్రత, తప్పుడు వాణిజ్య పద్ధతుల నివారణ మరియు జాతీయ భద్రత నిర్ధారణకు వివిధ రకాల ఉత్పత్తుల కోసం భారత ప్రభుత్వం అనేక అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని భారతీయ ప్రమాణాలకు కట్టుబడి ఉండటం తప్పనిసరి చేయబడింది. ఈ ఉత్పత్తుల కోసం తయారీదారులు భారతీయ ప్రమాణాలను అనుసరించడం మరియు బిఐఎస్‌ ధృవీకరణ పొందడం ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేస్తుంది.
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్) ఉత్పత్తులు మరియు సేవల నాణ్యతకు కట్టుబడి ఉంది. బిఐఎస్ రూపొందించిన భారతీయ ప్రమాణాలు ఉత్పత్తి ధృవీకరణ పథకాలకు ఆధారం, ఇది వినియోగదారులకు ఉత్పత్తుల నాణ్యతపై మూడవ పక్షం హామీని అందిస్తుంది. బిఐఎస్ ప్రభుత్వం జారీ చేసిన క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్‌లను (క్యూసిఓలు) అమలు చేస్తుంది. ఇది నోటిఫైడ్ ఉత్పత్తులు సంబంధిత భారతీయ ప్రమాణాల (ల) అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయని నిర్ధారిస్తుంది.
క్యూసిఓ ప్రారంభమైన తేదీ తర్వాత, బిఐఎస్ నుండి చెల్లుబాటు అయ్యే ధృవీకరణ కింద మినహా, క్యూసిఓ కింద కవర్ చేయబడిన ఏదైనా ఉత్పత్తి(ల)ని స్టాండర్డ్ మార్క్ లేకుండా తయారుచేయడం, దిగుమతి చేయడం, పంపిణీ చేయడం, విక్రయించడం, అద్దెకు తీసుకోవడం, లీజుకు ఇవ్వడం, నిల్వ చేయడం లేదా అమ్మకానికి ప్రదర్శించడం వంటివి చేయలేరు. క్యూసీఓలు భారతీయ తయారీదారులు మరియు విదేశీ తయారీదారులకు సమానంగా వర్తిస్తాయి. కాబట్టి భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన మరియు దేశానికి దిగుమతి చేయబడిన అటువంటి ఉత్పత్తుల నాణ్యతపై భారతీయ వినియోగదారులకు హామీ ఇవ్వబడుతుంది. బిఐఎస్ ధృవీకరణ పథకం ప్రాథమికంగా స్వచ్చందంగా ఉంటుంది.
వాటాదారుల సంప్రదింపుల తర్వాత ఆర్డర్ ద్వారా నియంత్రించబడే ఉత్పత్తి(లు)/ఉత్పత్తి వర్గాలపై ఆధారపడి కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ లైన్ మినిస్ట్రీలు (రెగ్యులేటర్లు) క్యూసీఓలు జారీ చేయబడతాయి. ఆర్డర్ యొక్క నిబంధనలను ఉల్లంఘించే ఎవరైనా వ్యక్తి బిఐఎస్ చట్టం, 2016లోని సెక్షన్ 29లోని సబ్-సెక్షన్ (3) నిబంధనల ప్రకారం జైలు శిక్ష లేదా జరిమానా లేదా రెండింటికి శిక్షార్హులు.
నిర్దిష్ట ఉత్పత్తి(లు), ఎగుమతి కోసం ఉద్దేశించిన ఉత్పత్తి(లు) మొదలైన వాటిపై ఆర్డర్ వర్తించకపోవడం వంటి ఏవైనా మినహాయింపులు క్యూసీఓ జారీ చేసిన లైన్ మినిస్ట్రీ (నియంత్రకం) పరిధిలోకి వస్తాయి. మినహాయింపులు అనుమతించబడిన చోట, సంబంధిత క్యూసీఓ లోనే ఇవి స్పష్టంగా అందించబడతాయి.
క్యూసీఓల జారీలో కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని సులభతరం చేసే ఉద్దేశ్యంతో బిఐఎస్ క్రమం తప్పకుండా లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో పరస్పర చర్య చేస్తుంది మరియు భారతీయ ప్రమాణాలు, తగిన అనుగుణ్యత అంచనా పథకం మొదలైన వాటికి సంబంధించిన సాంకేతిక ఇన్‌పుట్‌లను అందిస్తుంది మరియు వాటాదారుల సంప్రదింపుల సమావేశంలో కూడా పాల్గొంటుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసిన క్యూసీఓల సమాచారాన్ని బిఐఎస్‌ వెబ్‌సైట్ (www.bis.gov.in) నుండి ఈ క్రింది లింక్ కన్ఫార్మిటీ అసెస్‌మెంట్ -> ప్రొడక్ట్ సర్టిఫికేషన్ -> ప్రొడక్ట్‌లు కంపల్సరీ సర్టిఫికేషన్ కింద పొందవచ్చు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 450 products under the ambit of mandatory certification
Consumers to ensure they purchase products bearing ISI Mark
02 AUG 2022 5:57PM by PIB Delhi
As on date, over 450 products are under the ambit of mandatory certification. The key consumer products under mandatory certification include Cement, Electric iron, Electric immersion water heater, Domestic Food Mixer, Switches, Helmets, Domestic Pressure Cookers, Automotive tyres, Tubes, Packaged drinking water, LPG stoves, LPG cylinders, Toys etc. The key consumer electronic products under compulsory certification include Mobile phones, Laptops, TV, Power adapters, Power banks, Digital camera etc. Consumers must ensure that they purchase these products bearing ISI Mark.
For a number of products, compliance to Indian Standards is made compulsory by the Government of India taking into cognizance various considerations viz. public interest, protection of human, animal or plant health, safety of environment, prevention of unfair trade practices and national security. For these products, the Government makes it mandatory for manufacturers to follow Indian Standards and obtain BIS certification.
Bureau of Indian Standards (BIS) is committed to quality of products and services. The Indian Standards formulated by BIS form the basis for Product Certification Schemes, which provide Third Party Assurance of Quality of products to consumers. BIS implements Quality Control Orders (QCOs) issued by the Government which ensure that the notified products conform to the requirements of the relevant Indian Standard(s).
After the date of commencement of the QCO, no person can manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any product(s) covered under the QCO without a Standard Mark except under a valid certification from BIS. As the QCOs are equally applicable to Indian manufacturers as well as foreign manufacturers, the Indian consumers are assured of the quality of such products manufactured in India as well as imported to the country. BIS certification scheme is basically voluntary in nature.
QCOs are issued by various Line Ministries (Regulators) under the Central Government depending upon the product(s)/ product categories being regulated through the Order, after having stakeholder consultations. Any person who contravenes the provisions of the Order shall be punishable under the provisions of sub-section (3) of section 29 of the BIS Act, 2016 with imprisonment or with fine or with both.
Any exemptions like non-applicability of the Order on specific product(s), product(s) meant for export etc. come under the purview of the Line Ministry (Regulator) who has issued the QCO. Wherever exemptions are permitted, these are clearly brought out in respective QCO itself.
For the purpose of facilitating the Central Government in issuance of QCOs, BIS regularly interacts with Line Ministries/ Departments and provides technical inputs related to Indian Standards, appropriate Conformity Assessment Scheme etc. and also participates in stakeholder’s consultation meeting.
The information on QCOs issued by the Central Government can be obtained from BIS website (www.bis.gov.in) under the following link Conformity Assessment -> Product Certification -> Products under Compulsory Certification.