ग्रामीण विकास मंत्रालय
अमृत सरोवर अभियान
02 AUG 2022 9:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑगस्‍ट 2022
स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करण्याचा एक भाग म्हणून, भविष्यासाठी पाणी वाचवण्याच्या उद्देशाने, राष्ट्रीय पंचायती राज दिनी 24 एप्रिल 2022 रोजी अमृत सरोवर अभियान सुरु करण्यात आले. देशातील प्रत्येक जिल्ह्यात 75 जलस्रोतांचा विकास आणि पुनरुज्जीवन करण्याचे या अभियानाचे उद्दिष्ट आहे. आसाम आणि राजस्थान राज्यांसह सर्व राज्ये या अभियानाअंतर्गत समाविष्ट आहेत. या अनुषंगाने 29 जुलै 2022 पर्यंत, 80,034 ठिकाणे निश्चित करण्यात आली आहेत आणि 35, 364 ठिकाणांवर काम सुरू झाले आहे. 4,753 ठिकाणी काम पूर्ण झाले आहे. यासंदर्भातील अधिक तपशील https://water.ncog.gov.in/AmritSarovar/ वर उपलब्ध आहे
महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजना, पंधरावा वित्त आयोग अनुदान यासह पाणलोट विकास घटक, प्रत्येक शेतीला पाणी यांसारख्या प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या (पीएमकेएसवाय) उपयोजना, याशिवाय राज्यांच्या स्वतःच्या योजना यांसारख्या विविध योजनांवर पुन्हा लक्ष केंद्रित करून, राज्ये आणि जिल्ह्यांच्या माध्यमातून या अभियानाअंतर्गत काम केले जाते. या प्रयत्नांना पूरक म्हणून नागरिक आणि बिगर-सरकारी संसाधनांना एकत्रित कार्य करण्यासाठी हे अभियान प्रोत्साहित करते.
केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री साध्वी निरंजन ज्योती यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Rural Development
Mission Amrit Sarovar
02 AUG 2022 4:07PM by PIB Delhi
The Mission Amrit Sarovar was launched on National Panchayati Raj Day on 24th April 2022 as a part of celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav with an objective to conserve water for future. The Mission is aimed at developing and rejuvenating 75 water bodies in each district of the country. All the States including States of Assam and Rajasthan are covered under the Mission. As on 29th July 2022, 80,034 sites ahve been identified and work has commenced on 35, 364 sites. The work has been completed on 4,753 sites. The details are available on https://water.ncog.gov.in/AmritSarovar/ .
The Mission works through the States and Districts, through refocusing of various schemes such as Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, XV Finance Commission Grants, Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) sub schemes such as Watershed Development Component, Har Khet Ko Pani besides States’ own schemes. It may also be mentioned that the Mission encourages mobilisation of citizen and non-govt resources for supplementing these efforts.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha Today.