ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਆਹਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ 151 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕਿਆਂ, 32 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ (ਕੁੱਲ 183 ਨਾਬਾਲਿਗਾਂ) ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਜਾਲ ਤੋਂ ਛਡਾਇਆ, 47 ਮਾਨਵ ਤਸਕਰ ਧਰੇ ਗਏ
02 AUG 2022 12:04PM by PIB Chandigarh
ਯੌਨ ਸ਼ੋਸ਼ਣ, ਦੇਹਵਪਾਰ, ਜਬਰਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸ਼ਾਦੀ, ਘਰੇਲੂ ਬੇਗਾਰ ਕਰਵਾਨਾ, ਗੋਦ ਦੇਣਾ, ਭੀਖ ਮੰਗਵਾਨਾ, ਅੰਗਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਮਾਦਕ ਪਦਰਥਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਹਨਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘਿਨਾਉਣੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉਠਾਕੇ ਹੋਰ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਗਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2017, 2018, 2019, 2020 ਅਤੇ 2021) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 2178 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਜਾਲ ਤੋਂ ਛਡਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 65000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਤਮਾਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ।
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਤੈਨਾਤੀ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਰੋਧੀ ਇਕਾਈਆਂ (ਏਐੱਚਟੀਯੂ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਉਲਟ “ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਹਟ” (ਐਂਟੀ ਹਯੂਮਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕਿੰਗ) ਨਾਮਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 750 ਏਐੱਚਟੀਯੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਲਿਸ ਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਏਐੱਚਟੀਯੂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਖੁਫਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਗਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਵਲੰਟਰੀ ਐਕਸ਼ਨ (ਏਵੀਏ) ਨਾਮਕ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੋ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਸਥਾਨਿਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇ ਤਾਕਿ ਤਸਕਰੀ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮਿਲਿਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਤੋਂ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਯਤਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਆਹਟ ਵਿੱਚ 151 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕਿਆਂ. 32 ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀਆਂ (ਕੁੱਲ 183 ਨਾਬਾਲਿਗਾਂ) ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਜਾਲ ਤੋਂ ਛਡਾਇਆ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ 47 ਮਾਨਵ ਤਸਕਰ ਵੀ ਧਰੇ ਗਏ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦਾ ਮੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਰੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲਾਮਬੰਦ ਹੋਵੇ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਝ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਵੀ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Railways
RPF undertakes month Long Pan India Drive against Human Trafficking during July 2022
Action under Operation AAHT by RPF led to rescue of 151 minor boys, 32 minor girls (total 183 minors) and 3 women from the clutches of human traffickers with arrest of 47 Human Traffickers
02 AUG 2022 12:04PM by PIB Delhi
Human Trafficking, especially of Women and Children, for sexual exploitation, prostitution, forced labour, forced marriage, domestic servitude, adoption, begging, organ transplant, drug peddling among others is an organized crime and the most abominable violation of human rights. Indian Railways, being major transport network of the country, is being used by human traffickers for transportation of victims from source areas to destination areas.
RPF has a pan India reach under a unitary structure of command and control. Over the years, RPF has developed an efficient response mechanism for redressal of security related grievances of passengers. During last 5 years (2017, 2018, 2019, 2020 & 2021), RPF has rescued 2178 persons from the clutches of Traffickers besides rescue of more than 65000 children and scores of women and men in need of care and protection.
In order to leverage its strategic positioning at stations and in trains, its pan India reach and its response mechanism to supplement the efforts of Anti Human Trafficking Units (AHTUs) of police and other LEAs, RPF has recently launched an operation against Human Trafficking called "Operation AAHT". As part of this initiative, RPF has very recently set up 750 AHTUs across the country that would coordinate with Police, AHTUs functioning in Thana, District and State levels, Intelligence Units, NGOs and other stake holders and take effective action on Human Trafficking through rail. Recently RPF has signed a MoU with NGO i.e. Association of Voluntary Action (AVA) also known as Bachpan Bachao Andolan which will be supplementing RPF with training and will also be giving inputs regarding Human Trafficking to RPF.
To take the momentum further, a month long special drive against Human Trafficking through rail was launched in the month of July 2022. RPF field units were advised to work in co-ordination with state police, LEAs and other stakeholders in this regard for immediate response to inputs received regarding trafficking and detection of trafficking cases. The police of various states/UTs were also requested to take joint action with RPF to bring synergy into the efforts made in this direction. During the month, sustained action under Operation AAHT led to rescue of 151 minor boys, 32 minor girls (total 183 minors) and 3 women from the clutches of human traffickers with arrest of 47 Human Traffickers. The drive created a platform for all stake holders to come together to take joint action against Human Trafficking through rail. Synergy and smooth co-ordination among various agencies and stakeholders built during the drive will help in launching a sustained drive against human trafficking in future too.