Ministry of Home Affairs
Crime against Women
02 AUG 2022 5:17PM by PIB Delhi
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. The responsibilities to maintain law and order, protection of life and property of the citizens including investigation and prosecution of crime against women rest with the respective State Governments. The State Governments are competent to deal with such offences under the extant provisions of laws. However, Government of India has taken a number of initiatives for safety of women across the country, which are given below:
1. Emergency Response Support System provides a pan-India, single internationally recognized number (112) based system for all emergencies, with computer aided dispatch of field resources to the location of distress.
2. Using technology to aid smart policing and safety management, Safe City Projects have been sanctioned in first Phase in 8 cities (Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Lucknow and Mumbai).
3. The Criminal Law (Amendment), Act 2013 was enacted for effective deterrence against sexual offences. Further, the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 was enacted to prescribe even more stringent penal provisions including death penalty for rape of girls below the age of 12 years. The Act also inter-alia mandates completion of investigation and filing of charge sheet in rape cases in 2 months and trials to be completed in 2 months.
4. The Ministry of Home Affairs (MHA) has launched a cyber-crime reporting portal on 20th September, 2018 for citizens to report obscene content.
5. MHA has launched the “National Database on Sexual Offenders” (NDSO) on 20th September 2018 to facilitate investigation and tracking of sexual offenders across the country by law enforcement agencies.
6. MHA has launched an online analytic tool “Investigation Tracking System for Sexual Offences” for Police on 19th February 2019 to facilitate them to monitor and track time-bound investigation in sexual assault cases in accordance with Criminal Law (Amendment) Act 2018.
7. In order to improve investigation, MHA has taken steps to strengthen DNA analysis units in Central and State Forensic Science Laboratories. This includes setting up of State-of-the-Art DNA Analysis Unit in Central Forensic Science Laboratory, Chandigarh. MHA has also sanctioned setting-up and upgrading of DNA Analysis units in State Forensic Science Laboratories in 23 States/UTs.
8. MHA has notified guidelines for collection of forensic evidence in sexual assault cases and the standard composition in a sexual assault evidence collection kit. To facilitate adequate capacity in manpower, training and skill building programs have been undertaken for Investigation Officers, Prosecution Officers and Medical Officers. Bureau of Police Research & Development has distributed 14,950 Sexual Assault Evidence Collection Kits to States/ UTs as orientation kit as part of training.
9. MHA has also approved two projects for setting up and strengthening of Women Help Desks in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in all districts of the country.
10. In addition to the above-mentioned measures, Ministry of Home Affairs has been issuing advisories from time to time with a view to help the States/UTs to deal with crimes against women and children, which are available at www.mha.gov.in.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to a question in the Lok Sabha today.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళలపై నేరాలు
02 AUG 2022 5:17PM by PIB Hyderabad
'పోలీసు' మరియు 'పబ్లిక్ ఆర్డర్' భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూల్‌లోని రాష్ట్ర సబ్జెక్ట్‌ లు. మహిళలపై నేరాల విచారణ మరియు ప్రాసిక్యూషన్‌తో సహా శాంతిభద్రతలు, పౌరుల జీవితాలు మరియు ఆస్తుల రక్షణ వంటి బాధ్యతలు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలపై ఉంటాయి. చట్టాలలో ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం అటువంటి నేరాలను ఎదుర్కోవటానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సమర్థంగా ఉంటాయి. అయితే, భారతదేశ ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా మహిళల భద్రత కోసం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది, అవి క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
1. ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ సపోర్ట్ సిస్టమ్ అన్ని అత్యవసర పరిస్థితుల కోసం పాన్-ఇండియా, ఒకే అంతర్జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన నంబర్ (112) ఆధారిత సిస్టమ్‌ను అందిస్తుంది, కంప్యూటర్ సహాయంతో ఫీల్డ్ రిసోర్స్‌లను ఆపద ఉన్న ప్రదేశానికి పంపుతుంది.
2. స్మార్ట్ పోలీసింగ్ మరియు సేఫ్టీ మేనేజ్‌మెంట్‌కు సహాయం చేయడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించి, సేఫ్ సిటీ ప్రాజెక్ట్‌లు మొదటి దశలో 8 నగరాల్లో (అహ్మదాబాద్, బెంగళూరు, చెన్నై, ఢిల్లీ, హైదరాబాద్, కోల్‌కతా, లక్నో మరియు ముంబై) మంజూరు చేయబడ్డాయి.
3. లైంగిక నేరాలకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన నిరోధం కోసం క్రిమినల్ లా (సవరణ), చట్టం 2013 రూపొందించబడింది. ఇంకా, 12 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న బాలికలపై అత్యాచారానికి మరణశిక్షతో సహా మరింత కఠినమైన శిక్షా నిబంధనలను సూచించడానికి క్రిమినల్ లా (సవరణ) చట్టం, 2018 రూపొందించబడింది. అత్యాచారం కేసుల్లో దర్యాప్తును 2 నెలల్లో పూర్తి చేయడం మరియు ఛార్జ్ షీట్ దాఖలు చేయడం మరియు ట్రయల్స్‌ను 2 నెలల్లో పూర్తి చేయడం కూడా ఈ చట్టం ఇంటర్-ఎలియా ఆదేశిస్తుంది.
4. పౌరులు అశ్లీలమైన కంటెంట్‌ను నివేదించడానికి హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MHA) 20 సెప్టెంబర్ 2018 సైబర్-క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది .
5. చట్ట అమలు సంస్థల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా లైంగిక నేరస్థులపై విచారణ మరియు ట్రాకింగ్‌ను సులభతరం చేయడానికి MHA 20 సెప్టెంబర్ 2018లైంగిక నేరస్థులపై జాతీయ డేటాబేస్” (NDSO)ని ప్రారంభించింది.
6. క్రిమినల్ లా (సవరణ) చట్టం 2018 ప్రకారం లైంగిక వేధింపుల కేసుల్లో సమయానుకూల దర్యాప్తును పర్యవేక్షించడానికి మరియు ట్రాక్ చేయడానికి పోలీసుల కోసం MHA 19 ఫిబ్రవరి 2019న ఆన్‌లైన్ విశ్లేషణాత్మక సాధనం లైంగిక నేరాల కోసం ఇన్వెస్టిగేషన్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ని ప్రారంభించింది.
7. పరిశోధనను మెరుగుపరచడానికి, సెంట్రల్ మరియు స్టేట్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీలలో DNA విశ్లేషణ యూనిట్లను బలోపేతం చేయడానికి MHA చర్యలు తీసుకుంది. చండీగఢ్‌లోని సెంట్రల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీలో స్టేట్ ఆఫ్ ది ఆర్ట్ DNA అనాలిసిస్ యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ఇందులో ఉంది. MHA 23 రాష్ట్రాలు/UTలలోని రాష్ట్ర ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీలలో DNA విశ్లేషణ యూనిట్ల ఏర్పాటు మరియు అప్‌గ్రేడ్‌ను కూడా మంజూరు చేసింది.
8. లైంగిక వేధింపుల కేసుల్లో ఫోరెన్సిక్ సాక్ష్యాల సేకరణ మరియు లైంగిక వేధింపుల సాక్ష్యం సేకరణ కిట్‌లోని ప్రామాణిక కూర్పు కోసం MHA మార్గదర్శకాలను నోటిఫై చేసింది. మానవశక్తిలో తగిన సామర్థ్యాన్ని సులభతరం చేసేందుకు, దర్యాప్తు అధికారులు, ప్రాసిక్యూషన్ అధికారులు మరియు వైద్యాధికారులకు శిక్షణ మరియు నైపుణ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి. బ్యూరో ఆఫ్ పోలీస్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ శిక్షణలో భాగంగా ఓరియంటేషన్ కిట్‌గా రాష్ట్రాలు/యుటిలకు 14,950 లైంగిక వేధింపుల సాక్ష్యాధారాల సేకరణ కిట్‌లను పంపిణీ చేసింది.
9. దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో పోలీస్ స్టేషన్లలో మహిళా హెల్ప్ డెస్క్‌లు మరియు యాంటీ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ యూనిట్ల ఏర్పాటు మరియు బలోపేతం కోసం MHA రెండు ప్రాజెక్టులను ఆమోదించింది.
10. పైన పేర్కొన్న చర్యలతో పాటు, మహిళలు మరియు పిల్లలపై జరిగే నేరాలను ఎదుర్కోవడంలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సహాయం చేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు సలహాలను జారీ చేస్తోంది, అవి www.mha.gov.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. .
లోక్‌సభలో ఈరోజు ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ కుమార్ మిశ్రా ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.