AYUSH
Ensure time-bound Infrastructure development of Ayush National Institutes/Central Councils projects: Shri Sarbananda Sonowal
Ministry of Ayush has fast tracked up-gradation and construction of various Ayush Infrastructure across the country
02 AUG 2022 4:13PM by PIB Delhi
A meeting to review the construction projects of the Ayush National Councils and National institutes was held under the chairmanship of Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal. Minister of State for Ayush Dr. Munjapara Mahendrabhai, Shri Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Vice Chancellor, Directors and Director Generals of Ayush Institutes/Central Councils along with project management consultant’s representative participated in this meeting.
Ministry of Ayush aims to create a world class Ayush infrastructure across the country, which will be pivotal to drive India's Ayush revolution. Almost, 41 Ayush infrastructure projects, which includes new building and up gradation of present National institutes/Central Councils is being planned at an estimated cost of Rs. 1955.45 crores across the country.
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal said that time-bound infra development of National Institutes, Central Councils is a prime focus area, which will enable Ayush to better serve humanity. He gave directions for fast completion of all works for benefit of the people.
The Minister further added that building of Ayush infrastructure should be approached in same way as Prime Minister Shri Narendra Modi ji's holistic infrastructure development scheme “GatiShakti”. Ayush officials and project management consultants should take serious note of this action philosophy.
Ministry of Ayush key Infrastructure projects include establishing satellite institutes of four National Institutes, phase – II campus of All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, North Eastern Institute of Ayurveda and Homeopathy (NEIAH) at Shillong. Other key projects includes Ayush wing at AIIMS, NCI at Jhajjar, Nisarg Gram at NIN, Pune and others. The prominent project management consultants, who have been engaged for these projects are NPCC Ltd., WAPCOS Ltd., NBCC (I) Ltd. CPWD, MECON and PWD.
Last week minister inaugurated Ayush building complex at Kharghar in Navi Mumbai. This complex will house the regional Research Institute of Homoeopathy (RRIH), under Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) and Regional Research Institute of Unani Medicine (RRIUM) under Central Council for Research in Unani Medicine (CCRUM).

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ /ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਇਆ ਹੈ
02 AUG 2022 4:13PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਆਯੁਸ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ /ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ /ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 1955.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਤੋਂ 41 ਆਯੁਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਠੀਕ ਉਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ “ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ” ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਨੁੱਖੀ ਕਾਰਜ ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਏਆਈਆਈਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚਰਣ-II ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਆਯੁਰਵੈਦ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਈਆਈਏਐੱਚ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਝੱਜਰ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼, ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸ਼ਾਖਾ, ਐੱਨਆਈਐੱਨ, ਪੂਣੇ ਵਿੱਚ ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਸੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਵੈਪਕੋਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਆਈ)ਲਿਮਿਟਿਡ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਮੇਕੋਨ ਤੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖਾਰਘਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਰੀਜਨਲ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਰਆਰਆਈਐੱਚ) ਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੀਸੀਆਰਯੂਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀਜਨਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਨ (ਆਰਆਰਆਈਯੂਐੱਮ) ਹੋਵੇਗਾ।