ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳು
02 AUG 2022 1:07PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎ ಎಸ್‌ ಐ) 2018-19 ರ ಪ್ರಕಾರ, ನೋಂದಾಯಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 40,579 ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ, 73 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌) 2015-16 ರ ಪ್ರಕಾರ, 24.59 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯಮಗಳು ಅಸಂಘಟಿತ/ನೋಂದಣಿಯಾಗದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿವೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಕಮರ್ಷಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ & ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ (ಡಿಜಿಸಿಐ&ಎಸ್) ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರ ರಫ್ತುಗಳ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ವರ್ಷ
2017-18
2018-19
2019-20
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತು (ಮಿಲಿಯನ್‌ಡಾಲರ್‌ ನಲ್ಲಿ)
5273.85
6389.23
6264.02
ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳೆಂದರೆ: ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸಕ್ಕರೆ/ಕಬ್ಬಿನ ಸಕ್ಕರೆ/ಕಬ್ಬಿನ ಕಾಕಂಬಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆಕೇಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಳಿಕೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಶ್ರಿಂಪ್/ಸೀಗಡಿ, ಹಿಂಡಿದ/ಸಾರತೆಯ/ಸಾಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾಫಿ, ಪಶು ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆ, ಕೋಜ್ಲಾ ಬೀಜದ ಅವಶೇಷಗಳು, ಸಿಹಿ ಬಿಸ್ಕತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೇಕರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ ಮಿಠಾಯಿ, ವಿಸ್ಕಿಗಳು, ಸಂರಕ್ಷಿತ ಘರ್ಕಿನ್‌ ಮತ್ತು ಸೌತೆಕಾಯಿಗಳು, ಮಾಲ್ಟ್ ಸಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
ಅನುಬಂಧ
ನೋಂದಾಯಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು/ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ
ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ*
ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ **
1
ಅಂಡಮಾನ್&ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು
4
774
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
5653
154330
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
27
145
4
ಅಸ್ಸಾಂ
1569
65997
5
ಬಿಹಾರ
884
145300
6
ಚಂಡೀಗಢ
17
656
7
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
1630
26957
8
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
9
622
9
ದಮನ್ & ದಿಯು
33
136
10
ದೆಹಲಿ
169
14350
11
ಗೋವಾ
106
2929
12
ಗುಜರಾತ್
2245
94066
13
ಹರಿಯಾಣ
1045
24577
14
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
157
21885
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
176
28089
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
240
116536
17
ಕರ್ನಾಟಕ
2343
127458
18
ಕೇರಳ
1708
77167
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
-
127
20
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
927
102808
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
2791
229372
22
ಮಣಿಪುರ
30
6038
23
ಮೇಘಾಲಯ
30
3268
24
ಮಿಜೋರಾಂ
-
1538
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
20
3642
26
ಒಡಿಶಾ
1188
77781
27
ಪುದುಚೇರಿ
66
3482
28
ಪಂಜಾಬ್‌
3114
63626
29
ರಾಜಸ್ಥಾನ
898
101666
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
20
101
31
ತಮಿಳುನಾಡು
4982
178527
32
ತೆಲಂಗಾಣ
3900
80392
33
ತ್ರಿಪುರಾ
105
13998
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
2105
350883
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
362
18116
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
2026
322590
ಒಟ್ಟು
40,579
24,59,929
ಮೂಲ: *ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2018-19, **ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ 73ನೇ ಸುತ್ತು (ಜುಲೈ 2015- ಜೂನ್ 2016) ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Food Processing Industries
Existing Food Processing Enterprises
02 AUG 2022 1:07PM by PIB Delhi
As per the latest Annual Survey of Industries (ASI) 2018-19, total number of food processing units were 40,579 in the registered sector. In addition, as per the 73rd round of National Sample Survey (NSS) 2015-16, 24.59 lakh number of enterprises were in the unincorporated/unregistered food processing sector. The State-wise details of registered and unincorporated food processing units are attached at Annexure.
As per the Directorate General of Commercial Intelligence & Statistics (DGCI&S) data, the details of processed food exportsduring the last five years are as under:
Year
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Processed food Export (in US$ million )
5273.85
6389.23
6264.02
8565.6
10420.0
The main exported processed food items are:refined sugar/ cane sugar/ cane molasses, soyabean oilcake and other residues, processed shrimps/prawns, extract /essence/ concentrates of coffee, preparation of animal feed, rape or cozla seed residues, sweet biscuits and other bakery products, sugar confectionery, whiskies, preps/ preserved gherkins and cucumbers, milling products including malt extracts etc.
ANNEXURE
Number of Food processing units/ enterprises in registered and unincorporated sector
S. No.
State
No. of Units*
No. of enterprises **
1
A & N Islands
4
774
2
Andhra Pradesh
5653
154330
3
Arunachal Pradesh
27
145
4
Assam
1569
65997
5
Bihar
884
145300
6
Chandigarh
17
656
7
Chhattisgarh
1630
26957
8
Dadra & Nagar Haveli
9
622
9
Daman & Diu
33
136
10
Delhi
169
14350
11
Goa
106
2929
12
Gujarat
2245
94066
13
Haryana
1045
24577
14
Himachal Pradesh
157
21885
15
Jammu and Kashmir
176
28089
16
Jharkhand
240
116536
17
Karnataka
2343
127458
18
Kerala
1708
77167
19
Lakshadweep
NA
127
20
Madhya Pradesh
927
102808
21
Maharashtra
2791
229372
22
Manipur
30
6038
23
Meghalaya
30
3268
24
Mizoram
NA
1538
25
Nagaland
20
3642
26
Odisha
1188
77781
27
Puducherry
66
3482
28
Punjab
3114
63626
29
Rajasthan
898
101666
30
Sikkim
20
101
31
Tamil Nadu
4982
178527
32
Telangana
3900
80392
33
Tripura
105
13998
34
Uttar Pradesh
2105
350883
35
Uttarakhand
362
18116
36
West Bengal
2026
322590
Total
40,579
24,59,929
Source: *Annual Survey of Industries 2018-19, **National Sample Survey 73rd round (July 2015- June 2016) Ministry of Statistics and Programme Implementation
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today