ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఒకేరోజు రికార్డు స్థాయిలో 72.42 లక్షల (7.24 మిలియన్) ఐటీఆర్‌లు దాఖలు
2022 జూలై 31 వరకు దాదాపు 5.83 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు సమర్పణ
01 AUG 2022 7:52PM by PIB Hyderabad
నిర్ణీత గడువు లోగా ఆదాయం పన్ను రిటర్నులు (ఐటీఆర్‌లు) సమర్పించి ప్రభుత్వానికి సహకరించిన పన్ను చెల్లింపుదారులు,పన్ను నిపుణులకు ఆదాయం పన్ను శాఖ కృతజ్ఞతలు తెలిపింది. గడువులోగా ఐటీఆర్‌లు సమర్పించడంతో ఒకేరోజు రికార్డు స్థాయిలో ఐటీఆర్‌లు అందాయని ఆదాయం పన్ను శాఖ వెల్లడించింది.
2022 జూలై 31న (జీతం పొందే పన్ను చెల్లింపుదారులు మరియు ఇతర నాన్-టాక్స్ ఆడిట్ కేసుల గడువు తేదీ) అత్యధిక సంఖ్యలో ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. 2022 జూలై 31వ తేదీ ఒక్క రోజే దాదాపు 72.42 లక్షల (7.24 మిలియన్) ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి 2022 జూలై 31 వరకు దాదాపు 5.83 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు అందాయి. ఆదాయం పన్ను శాఖ ఈ-పోర్టల్ కూడా 2022 జూలై 31న నూతన రికార్డులు సృష్టించింది. పోర్టల్ ద్వారా సాగిన ఐటీఆర్ ఫైలింగ్ సెకనుకు అత్యధిక రేటు 570 (సాయంత్రం 4:29:30 గంటలకు)గా నమోదయ్యింది. ఐటీఆర్ ఫైలింగ్‌లో నిమిషానికి అత్యధిక రేటు 9573 (సాయంత్రం 7:44 గంటలకు) సాధించింది.ఒక గంటకు అత్యధిక రేటు సాయంకాలం 5-- 6 మధ్య అత్యధికంగా ఐటీఆర్ ఫైలింగ్ జరిగింది. గంట వ్యవధిలో 5,17,030 ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి.
22-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన 7 జూలై 2022 నాటికి 1 కోటి ఐటీఆర్‌లు మాత్రమే దాఖలు చేయడంతో ఇ-ఫైలింగ్ ప్రారంభ వేగం చాలా నెమ్మదిగా సాగింది . 22 జూలై, 2022 నాటికి దాదాపు 2.48 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు దాఖలు చేయడంతో స్వల్పంగా వేగం పుంజుకుంది. గడువు తేదీని పొడిగించడం లేదని ప్రభుత్వం ప్రకటించడంతో ఐటీఆర్‌ల దాఖలులో పెరుగుదల కనిపించింది. 2022 జూలై 25 నాటికి 3 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. రిటర్నులు దాఖలు చేసేందుకు ఆఖరి రోజు అయిన జూలై 31,2022న 72.42 లక్షల ఐటీఆర్‌లు దాఖలయ్యాయి, ఇది మునుపటి అన్ని రికార్డులను (2019లో గరిష్టంగా 49 లక్షల ఐటీఆర్‌లు) బద్దలు కొట్టింది. ఒక్క 2022 జూలై నెలలోనే 5.13 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు దాఖలయ్యాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి 5.83 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి.వీటిలో 50% ఐటీఆర్ -1 (2.93 కోట్లు), 11.5% ఐటీఆర్ -2 (67 లక్షలు), 10.9% ఐటీఆర్ -3 (63.35 లక్షలు), 26% ఐటీఆర్-4 (1.54 కోట్లు), ఐటీఆర్-5 నుంచి 7 (5.5 లక్షలు) ఉన్నాయి. జూలై 7, 2022 నుంచి 31 జూలై 2022 వరకు పని గంటల్లో (ఉదయం తొమ్మిది నుంచి సాయంకాలం ఆరు వరకు ) దాదాపు 3.31 కోట్ల ఐటీఆర్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. ఇది మొత్తం ఐటీఆర్‌లలో 58.77%జి ఉంది. దాఖలైన ఐటీఆర్ లలో 47% పైగా ఐటీఆర్‌లు పోర్టల్‌లోని ఆన్‌లైన్ ఐటీఆర్‌లు ఫారమ్‌ను ఉపయోగించి దాఖలు చేయబడ్డాయి . ఆఫ్‌లైన్ సాఫ్ట్‌వేర్ సౌకర్యం నుంచి పొందిన మిగిలిన ఐటీఆర్‌లు అప్‌లోడ్ చేయబడ్డాయి.
పెద్ద సంఖ్యలో పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ వార్షిక సమాచార ప్రకటన (ఏఐఎస్ ) మరియు పన్ను చెల్లింపుదారుల సమాచార సారాంశాన్ని (టీఐఎస్) లతో వారి ఆదాయ వివరాలు సరిపోల్చడం ద్వారా తమ శ్రద్ధను ప్రదర్శించారు. 5.03 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ ఏఐఎస్ ని వీక్షించడం/డౌన్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా ఏఐఎస్ / టీఐఎస్ సమాచార వినియోగం అధిక రేటు ను సాధించింది.
ఈ సంవత్సరం ఐటీఆర్ -1 వివరాల్లో ఎక్కువ భాగం జీతం, వడ్డీ మరియు డివిడెండ్ ఆదాయంతో ముందే పూరించబడింది, ఇది పన్ను చెల్లింపుదారులకు మరింత సౌకర్యం అందించింది. ఇతర ఐటీఆర్ 2, 3, 4 లలో ఈ సమాచారం మాత్రమే కాకుండా అద్దె ఆదాయానికి సంబంధించిన ఆస్తి వివరాలు,ముందుకు తెచ్చిన నష్టాలు ఎమ్ఏటీ రుణ సమాచార వివరాలు కూడా ముందే పూరించి అందుబాటులో ఉంచడంతో పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ ఐటీఆర్ లను సులువుగా సమర్పించేందుకు అవకాశం కలిగింది.
ఐటీఆర్ లను పరిశీలించడానికి మరియు రీఫండ్‌లను జారీ చేయడానికి ఆధార్ ఓటీపీ మరియు ఇతర పద్ధతుల ద్వారా ఆదాయం పన్ను శాఖ ఇ-ధ్రువీకరణ ప్రక్రియను ముఖ్యమైన చర్యగా చేపడుతుంది. 3.96 కోట్ల రిటర్న్‌లు ఇ-వెరిఫై చేయబడ్డాయి, అందులో 3.71 కోట్లకు పైగా రిటర్న్‌లు ఆధార్ ఆధారిత ఓటీపీ (94%) ద్వారా అందినవి కావడం ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. ఈ-వెరిఫై చేయబడిన ఐటీఆర్ లలో, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి 3.01 కోట్ల ఐటీఆర్ లు (75%)ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి. అనేక సందర్భాల్లో పన్ను చెల్లింపుదారులు ఐటీఆర్‌లను దాఖలు చేసి, ధృవీకరించిన తర్వాత కొన్ని నిమిషాలు లేదా గంటల్లోనే ప్రాసెసింగ్‌కు సంబంధించిన సమాచారాన్నిపొందారు.
ఇంకా, కోటక్ మహీంద్రా బ్యాంక్ మరియు ఫెడరల్ బ్యాంక్ బ్యాంకులతో ఇ-ఫైలింగ్ పోర్టల్‌లో పన్ను చెల్లింపు (టిన్ 2.0) కోసం కొత్త సౌకర్యం ప్రారంభించబడింది. ఈ బ్యాంకుల ద్వారా జూలై 31, 2022 వరకు మొత్తం 518.5 కోట్ల రూపాయల వరకు 73,910కి పైగా చలాన్‌లు అందాయి.
ఇ-ఫైలింగ్ హెల్ప్‌డెస్క్ బృందం ఈ సంవత్సరం 31 జూలై 2022 వరకు 1.45 లక్షల సందేహాలను నివృత్తి చేసింది. జూలై, 2022 చివరి వారంలో హెల్ప్‌డెస్క్ కు మొత్తం 1,05,800 ఫోన్లు వచ్చాయి. అత్యధికంగా 18,341 కాల్స్ 26వ తేదీ 22, 2022న అందాయి. హెల్ప్‌డెస్క్ బృందం కూడా డిపార్ట్‌మెంట్ ట్విట్టర్ హ్యాండిల్‌లో స్వీకరించిన ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి, పన్ను చెల్లింపుదారులు/సంబంధిత వర్గాలను తక్షణం సంప్రదించడం ద్వారా , సమస్యలను సకాలంలో పరిష్కరించడం ద్వారా సహకారం అందించింది.
సకాలంలో రిటర్నులు దాఖలు చేసిన వారందరికీ ఆదాయం పన్ను శాఖ మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలిపింది. పన్ను చెల్లింపు దారులందరూ తమ ఐటీఆర్ లను వీలైనంత త్వరగా ఈ-వెరిఫై చేసుకోవాలని కోరింది. వివిధ కారణాల వల్ల గడువులోగా ఐటీఆర్ సమర్పించని పన్ను చెల్లింపుదారులు వెంటనే తమ ఫైలింగ్‌ను పూర్తి చేయాలనిఆదాయం పన్ను శాఖ కోరింది.

Ministry of Finance
New record of over 72.42 lakh (7.24m) ITRs filed on a single day
About 5.83 crore ITRs filed till 31st July, 2022
01 AUG 2022 7:52PM by PIB Delhi
The Department expresses its gratitude to taxpayers and tax professionals for making compliances in time leading to a surge in filing of Income Tax Returns (ITRs) resulting in a new record of ITRs filed on a single day.
The surge of filing ITRs peaked on 31st July, 2022 (due date for salaried taxpayers and other non-tax audit cases) with over 72.42 lakh ITRs being filed on a single day i.e on 31st July,2022. The total ITRs filed till 31st July, 2022 for AY 22-23 is about 5.83 crore. The e-filing portal also set other benchmarks on 31st July, 2022 including - highest per second rate of ITR filing: 570 (at 4:29:30 pm), highest per minute rate of ITR filing: 9573 (at 7:44 pm), and the highest per hour rate of ITR filing: 5,17,030, between 5 PM to 6 PM.
The initial pace of e-filing was relatively much slower with the first 1 crore ITRs for AY 22-23 being filed only by 7th July, 2022. The pace picked up marginally, with about 2.48 crore ITRs being filed by 22nd July,2022. With the Government announcing that there would be no extension of the due date, there was a surge in filing of ITRs and by 25th July, 2022, 3 crore ITRs had been filed. By the end of the day on 31st July,2022, 72.42 lakh ITRs had been filed, shattering all previous records (maximum being 49 lakh ITRs in 2019). In the month of July,2022 alone, over 5.13 crore ITRs have been filed.
Out of 5.83 crore ITRs filed for AY 2022-23, 50% of these are ITR-1 (2.93 crore), 11.5% are ITR-2 (67 lakh), 10.9% are ITR-3 (63.35 lakh), 26% are ITR-4 (1.54 crore), ITR-5 to 7 (5.5 lakh). The number of ITRs filed during working hours (9 AM-6 PM) since 7th July, 2022 to 31st July, 2022 is around 3.31 crore, which is 58.77% of the total ITRs filed. Over 47% of these ITRs have been filed using the online ITR form on the portal and the balance have been uploaded using the ITR created from the offline software utilities.
Large number of taxpayers did their due diligence by comparing data of their income by viewing their Annual Information Statement (AIS) and Taxpayer Information Summary (TIS). A high rate of usage of AIS/TIS data was reflected by the fact that more than 5.03 crore taxpayers viewed/downloaded their AIS.
This year a large portion of the data for ITR-1 was already prefilled with salary, interest and dividend income making compliance easier for taxpayers. For other ITRs 2, 3, 4, apart from this data, property details for rental income, brought forward losses, MAT credit was also pre-filled to further ease compliance for taxpayers.
The process of e-verification through Aadhaar OTP and other methods is important for the Department to commence processing of the ITR and to issue refunds, if any. It is encouraging to note that 3.96 crore returns have been e-verified, out of which more than 3.71 crore are through Aadhaar based OTP (94%). Of the e-verified ITRs, more than 3.01 crore ITRs for AY 2022-23 have been processed (75%). In several instances, taxpayers have been getting their intimation of processing within a few minutes or hours after filing and verification of ITRs.
Further, the new facility for making tax payment (TIN 2.0) has been launched on the e-filing portal with two banks- Kotak Mahindra Bank and Federal Bank. Over 73,910 challans have been received through these banks till July 31st, 2022 totalling to Rs. 518.5 crore.
The e-filing Helpdesk team has assisted and resolved over 1.45 lakh queries this year till 31st July, 2022. Total calls answered in the last week of July, 2022 was 1,05,800 and maximum calls of 18,341 were received on 26th July, 2022. Helpdesk team also supported resolution of grievances received on the Twitter handle of the Department by proactively reaching out to the taxpayers/ stakeholders and assisting them with any issues, almost on a real-time basis.
The Department reiterates its gratitude for the support in timely compliances and requests all taxpayers to e-verify their ITRs at the earliest. The Department also urges taxpayers, who for any reason, missed the due date, to complete their filing immediately.