ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ 39ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
31 JUL 2022 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ 39ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ,ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ; ਡਾ. ਐਸ.ਪੀ. ਯਾਦਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਭਾਸ ਰੰਜਨ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ); ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਪਾਂਡੇ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਆਫ ਪਲੈਨਿੰਗ ਐਂਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ - ਸਨੋ ਲੇਪਰਡ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੰਸ਼ਾਵਲੀ ਪੁਸਤਕ (ਸਟੱਡਬੁੱਕ) ਅਤੇ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ, ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਅਪਡੇਟਸ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ:
ਏ) 18 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਲਈ 10 ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਬੀ) ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 69 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ 10 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ/ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀ) ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ (ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਐੱਮਈਈ-ਜ਼ੂ) 39 ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ (ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀ) 12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 72 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 72 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 72 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 'ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ: ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਈ) ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਰਹੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਫ਼ਰਲ ਸੈਂਟਰ-ਵਾਈਲਡਲਿਫ਼ ਬਾਇਓ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਹਿਲ ਸਹਿਤ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਐੱਫ) ਚਿੜੀਆਘਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜ਼ੂ-ਐੱਮਆਈਐੱਸ), ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਜੋ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਵੈਬ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ।
ਜੀ) ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ਨ ਪਲਾਨ 2021-31 ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਬਦਲਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ, ਇਮਰਸਿਵ ਵਿਜ਼ਟਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਸਕੇ।
ਐੱਚ) ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਪਾਂਡਾ, ਗੌਰ, ਹਿੰਮ ਤੇਂਦੂਆ, ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸ਼ੇਵਰੋਟਨ, ਲਾਲ ਪਾਂਡਾ, ਵੈਸਟਰਨ ਟ੍ਰੈਗੋਪਨ ਵਰਗੇ ਬੰਦੀ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਛੱਡਣ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ (2021-22) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ/ਤਬਾਦਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਨੂੰ ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਜ਼ੈਡਏ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ http://cza.nic.in/ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1992 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1972 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਜ਼ੈਡਏ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਜ਼ੈਡਏ 147 ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਚਿੜੀਆਘਰ; ਸੰਭਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਦੁਰਲੱਭ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਸਾਲਾਨਾ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੜੀਆਘਰ; ਉਹ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
39th Meeting of the Central Zoo Authority held
31 JUL 2022 3:29PM by PIB Delhi
The 39th Meeting of the Central Zoo Authority was held today under the chairmanship of the Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav at National Zoological Park, New Delhi.
Officials of the MoEF&CC including, Ms Leena Nandan, Secretary; Shri Chandra Prakash Goyal, Director General Forest & Special Secretary; Dr S. P. Yadav, Director, Wildlife Institute of India; Shri Bivash Ranjan, Additional Director General (Wild Life); Shri Pravir Pandey, Additional Secretary & Financial Advisor; Representatives of Indian Veterinary Research Institute and School of Planning and Architecture and other members attended the meeting.
Highlights of the meeting included the release of two publications -National Studbook for Snow Leopard and the CZA quarterly newsletter, Ex-situ Updates.
The Members were apprised of the following activities undertaken during the financial year 2021-22 by the CZA:
1. 18 zoos were evaluated, 10 masterplans for zoos were approved.
1. 69 national and 10 international acquisition/transfer of animals was taken up for the purposes of conservation breeding and conservation education in Indian zoos.
1. The Management Effectiveness Evaluation (MEE-ZOO) of zoos (first time in the world) has been undertaken in 39 recognized zoos (Large and Medium zoos).
1. The zoos across the country are taking active part in the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav event launched by Hon’ble Prime Minister of India on 12th March 2021. The program has, till date, covered 72 zoos highlighting 72 species over 72 weeks with daily activities showcasing the rich biodiversity of our country through the concept – Conservation to co-existence: The people connect.
1. Research collaborations between CZA and scientific institutions including the proposed National Referral Center-Wildlif Bio- banking initiatives for endangered species is among the activities proposed to be taken up.
2. Zoo Management Information System (Zoo-MIS), a web application developed to simplify statutory reporting and proposal submissions to CZA.
1. Initiatives taken to align the activities taken up by the zoos with the Vision Plan 2021-31 in order to ensure transformation of Indian zoos to become a greater force for conservation with cutting edge research, and immersive visitor experiences that strike meaningful chords with people of all ages.
1. Ongoing conservation breeding programs and successful breeding of species such as; Red Panda, Gaur, Snow Leopard including efforts to release captive bred individuals in the wild viz. Indian Chevrotain, Red Panda, Western Tragopan.
During the meeting, the recommendations of the Technical Committee and Administrative Committee were reviewed and approved. Other deliberations included the Annual report (2021-22) of the Central Zoo Authority and the proposals for Acquisition/ Transfer of animals between Indian Zoo.
The proposal to identify Ambassadors for Indian Zoos comprising of eminent personalities was also discussed. This was with an intention to garner support for the conservation initiatives taken up by the zoos and also promote multi-sectoral national and international co-operation in this sector.
Dr Sanjay Kumar Shukla, Member Secretary, CZA apprised the Chairperson CZA of the activities planned by the CZA .
Central Zoo Authority (CZA), is a statutory body under the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India http://cza.nic.in/. It was established in 1992 through an amendment to the Indian Wildlife (Protection) Act, 1972 to oversee the functioning of Indian zoos and complement wildlife conservation strategies through ex-situ measures. The guiding objective of CZA has been to ensure best practices for housing, upkeep and healthcare of captive animals in Indian zoos. As on today, CZA recognizes 147 zoos. Zoos carry out a multitude of activities ranging from conservation awareness, display of rare fauna, rescue and rehabilitation and conservation breeding programs for threatened species. With close to 80 million annual visitors, zoos serve as learning centres for wildlife conservation and awareness.