Ministry of Earth Sciences
Parliament passes the Indian Antarctic Bill, 2022 aimed at having India’s own national measures for protecting the Antarctic environment and dependent and associated ecosystem
Moving the Bill in the Rajya Sabha, after it was passed in the Lok Sabha on 22nd July, Minister of Earth Sciences Dr Jitendra Singh said, it also aims at ensuring de-militarization of the region along with getting it rid of mining or illegal activities
The Bill proposes to set-up Indian Antarctic Authority (IAA) under the Ministry of Earth Sciences as the apex decision making authority: Dr Jitendra Singh
01 AUG 2022 5:39PM by PIB Delhi
Parliament today passed the Indian Antarctic Bill, 2022, which aims at having India’s own national measures for protecting the Antarctic environment as also the dependent and associated ecosystem. After the Bill was passed by Lok Sabha on 22nd July, it was cleared by Rajya Sabha today after it was moved by Minister of Earth Sciences, Dr Jitendra Singh.
Speaking about the Bill, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, the bill is in pursuant to India’s accession to Antarctic Treaty, the Protocol on Environment Protection (Madrid Protocol) to the Antarctic Treaty and to the Convention on the Conservation of Antarctic Marine Living Resources.
7L9D.JPG)
Dr Jitendra Singh pointed out that the main aim of the Bill is also to ensure de-militarization of the region along with getting it rid of mining or illegal activities. It also aims that there should not be any nuclear test / explosion in the region.
Dr Jitendra Singh pointed out that the Bill provides a harmonious policy and regulatory framework for India’s Antarctic activities through well-established legal mechanisms and will help in efficient and elective operations of Indian Antarctic Programme. It will also facilitate India’s interest and pro-active involvement in the management of growing Antarctic tourism and sustainable development of fisheries resources in Antarctic waters. It will also help in increased international visibility, credibility of India in Polar governance leading to international collaboration and cooperation in scientific and logistics fields.
Dr Jitendra Singh also elaborated that the continuing and growing presence of Indian scientists in Antarctica in the research stations with concurrent commitment to Antarctic studies and protection of fragile Antarctic ecosystem warrants adoption of domestic legislation on Antarctica consistent with its obligations as a member of Antarctic Treaty System. The enforcement of such laws will confer Jurisdiction on the courts of India to deal with any dispute or crimes committed in parts of Antarctica. Legislation of such a kind will bind the citizens to the policies of the Antarctic treaty system. This will also be useful in building credibility and enhancing the status of the Country globally.
The Bill also proposed to set-up the Indian Antarctic Authority (IAA) under the Ministry of Earth Sciences, which shall be the apex decision making authority and shall facilitate programmes and activities permitted under the Bill. It shall provide a stable, transparent and accountable process for the sponsorship and supervision of Antarctic research and expeditions; ensure the protection and preservation of the Antarctic environment; and shall ensure compliance by Indian citizens engaged in the Antarctic programs and activities with relevant rules and internationally agreed standards. Secretary, Ministry of Earth Sciences will be the Chairperson of the IAA and the IAA will have official members from the concerned India Ministries and decisions will be by consensus.
India today has two operational research stations in Antarctica named Maitri (Commissioned in 1989) and Bharati (Commissioned in 2012). India has successfully launched 40 annual scientific expeditions to Antarctica till date. With Himadri station in Ny-Alesund, Svalbard, Arctic, India now belongs to the elite group of nations that have multiple research stations within the Polar Regions.
The Convention on the Conservation of Antarctic Marine Living Resources was signed at Canberra on the 20th day of May, 1980, inter alia, for the protection and preservation of the Antarctic environment and, in particular, for the preservation and conservation of marine living resources in Antarctica. India ratified the Convention on 17th June, 1985 and is a member of the Commission for Conservation of Antarctic Marine Living Resources under that Convention. The Protocol on Environmental Protection to the Antarctic Treaty was signed at Madrid on 4th October, 1991, inter alia, to strengthen the Antarctic Treaty system and for the development of a comprehensive regime for the protection of the Antarctic environment and dependent and associated ecosystems. India signed the Protocol on Environmental Protection to the Antarctic Treaty on 14th January, 1998. Antarctica lies south of 60 ñ South Latitude, which is a natural reserve, devoted to peace and science and should not become the scene or object of any international discord.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
అంటార్కిటికా మరియు ఆధారిత అనుబంధ పర్యావరణ వ్యవస్థను పరిరక్షించడానికి భారతదేశం అవసరమైన చర్యలు తీసుకునేందుకు వీలు కల్పించే ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ బిల్లు, 2022 కు ఆమోదం తెలిపిన పార్లమెంట్
జూలై 22న లోక్ సభ ఆమోదించిన బిల్లును రాజ్యసభలో ప్రవేశపెట్టిన భూ శాస్త్ర శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో సైనిక కార్యకలాపాలను నిషేధించడం, మైనింగ్ కార్యకలాపాలు చట్ట వ్యతిరేక
కార్యకలాపాలను అరికట్టేందుకు వీలు కల్పించే విధంగా బిల్లుకు రూపకల్పన .. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భూ శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ కింద విధాన నిర్ణయాలు తీసుకునే అధికారం కలిగిన ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీ (ఐఏఏ) ఏర్పాటుకు బిల్లులో ప్రతిపాదన
01 AUG 2022 5:39PM by PIB Hyderabad
అంటార్కిటికా మరియు ఆధారిత అనుబంధ పర్యావరణ వ్యవస్థను పరిరక్షించడానికి భారతదేశం అవసరమైన చర్యలు తీసుకునేందుకు వీలు కల్పించే ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ బిల్లు, 2022 కు ఈరోజు పార్లమెంట్ ఆమోదం తెలిపింది. జూలై 22న లోక్ సభ ఆమోదం తెలిపిన బిల్లుకు ఈరోజు రాజ్యసభ ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర భూ శాస్త్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బిల్లును రాజ్యసభలో ప్రవేశపెట్టారు.
బిల్లు లక్ష్యాలను కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక,భూ శాస్త్రం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష వ్యవహారాల శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. అంటార్కిటికా ఒప్పందం , అంటార్కిటిక్ ఒప్పందానికి అనుగుణంగా పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించిన ప్రోటోకాల్ (మాడ్రిడ్ ప్రోటోకాల్) కన్వెన్షన్‌, అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో నివసిస్తున్న జంతుజాల పరిరక్షణకు భారతదేశం ఆమోదం తెలిపిన నేపథ్యంలో ఈ బిల్లును రూపొందించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో మిలటరీ కార్యకలాపాలను నిషేధించి, అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో మైనింగ్ ఇతర చట్ట వ్యతిరేక కార్యకలాపాలను అరికట్టాలన్న లక్ష్యంతో బిల్లును రూపొందించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో అణు పరీక్షలు/ పేలుడు జరగకుండా చూసేందుకు కూడా బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది. చట్టపరంగా, నిబంధనలకు లోబడి అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో భారతదేశం చేపడుతున్న కార్యక్రమాలు మరింత పటిష్టంగా, సమర్థంగా అమలు చేసేందుకు అవసరమైన అందరికీ ఆమోదయోగ్యమైన విధానాలు,నియంత్రణ చర్యలను రూపొందించేందుకు బిల్లు వీలు కల్పిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో పెరుగుతున్న పర్యాటక కార్యక్రమాల్లో భారతదేశ ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి, అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో మత్స్య సంపద అభివృద్ధికి అమలు జరుగుతున్న చర్యల్లో భారతదేశం పాల్గొనేలా చేసేందుకు కూడా బిల్లు అవకాశం కల్పిస్తుంది. ధ్రువ ప్రాంత నిర్వహణలో తన వంతు పాత్ర పోషించేందుకు భారతదేశానికి అవకాశం కల్పించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ శాస్త్ర సాంకేతిక పరిశోధనలు, వీటికి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సహకార అంశాల్లో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విశ్వసనీయతను పెంపొందించడానికి బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది.
అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో జరుగుతున్న అధ్యయనాలు, పరిశోధనల్లో భారతదేశం పాల్గొంటున్నదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. అంటార్కిటికాలో అధ్యయనాలు కొనసాగించి, అంటార్కిటికా ప్రాంతానికి మాత్రమే పరిమితమైన ప్రత్యేక పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణకు భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. అంటార్కిటికా ఒప్పంద వ్యవస్థలో సభ్య దేశంగా ఉన్న భారతదేశం తన బాధ్యతలను నిర్వర్తించేందుకు అంటార్కిటికా పై దేశీయ చట్టాన్ని కలిగి ఉండవలసి ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. అటువంటి చట్టాల వల్ల అంటార్కిటికాలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో తలెత్తే వివాదం లేదా జరిగిన నేరాలను పరిష్కరించేందుకు భారతదేశ న్యాయస్థానాలకు అధికార పరిధిని అందిస్తుంది. అటువంటి చట్టం అంటార్కిటిక్ ఒప్పంద వ్యవస్థ విధానాలకు ప్రజలు గౌరవించేలా చేస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశ ఇది విశ్వసనీయతను పెంపొందించడానికి మరియు దేశ స్థాయి పెంచడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.
భూ శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ కింద ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీ (IAA)ని ఏర్పాటు చేయాలని కూడా బిల్లు ప్రతిపాదించింది. అవసరమైన తగిన నిర్ణయాలను తీసుకునే అధికారం ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీ కలిగి ఉంటుంది. బిల్లు కింద అనుమతించబడిన కార్యక్రమాలు మరియు కార్యకలాపాల అమలును సులభతరం చేస్తుంది. అంటార్కిటికా పరిశోధన మరియు యాత్రల స్పాన్సర్‌షిప్ మరియు పర్యవేక్షణ కోసం స్థిరమైన, పారదర్శకమైన మరియు జవాబుదారీ ప్రక్రియను అందిస్తుంది. అంటార్కిటికా పర్యావరణ రక్షణ మరియు సంరక్షణకు వీలు కల్పిస్తుంది. అంటార్కిటికా ప్రాంతంలో కార్యక్రమాలు మరియు కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్న భారతీయ పౌరులు సంబంధిత నియమాలు మరియు అంతర్జాతీయంగా అంగీకరించబడిన ప్రమాణాలతో కట్టుబడి పనిచేసేలా బిల్లులో నిబంధనలు రూపొందించారు. ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీ అధ్యక్షునిగా భూ శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వ్యవహరిస్తారు.ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీలో సంబంధిత భారత మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి అధికారిక సభ్యులు ఉంటారు. ఏకాభిప్రాయంతో ఇండియన్ అంటార్కిటిక్ అథారిటీ నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది.
ప్రస్తుతం అంటార్కిటికాలో మైత్రి (1989లో ప్రారంభించబడింది ) మరియు భారతి (2012లో ప్రారంభించబడింది) పేరుతో రెండు కార్యాచరణ పరిశోధనా కేంద్రాలనుభారతదేశం కలిగి ఉంది. భారతదేశం ఇప్పటి వరకు అంటార్కిటికా కు 40 వార్షిక శాస్త్రీయ యాత్రలను విజయవంతంగా నిర్వహించింది. . నై-అలెసుండ్, స్వాల్‌బార్డ్, ఆర్కిటిక్‌లోని హిమాద్రి స్టేషన్‌తో భారతదేశం ఇప్పుడు ధ్రువ ప్రాంతాలలో బహుళ పరిశోధనా కేంద్రాలను కలిగి ఉన్న దేశాల సరసన స్థానం సాధించింది.
అంటార్కిటిక్ పర్యావరణ పరిరక్షణ మరియు సంరక్షణ కోసం మరియు ప్రత్యేకంగా, సముద్ర జీవ వనరుల సంరక్షణ మరియు పరిరక్షణ కోసం అంటార్కిటిక్ సముద్ర జీవ వనరుల పరిరక్షణ ఒప్పందంపై కాన్బెర్రాలో మే 20, 1980 న సంతకాలు జరిగాయి. భారతదేశం జూన్ 17, 1985న అంటార్కిటికా ఒప్పందాన్ని ఆమోదించింది . ఒప్పందం కింద ఏర్పాటైన అంటార్కిటిక్ సముద్ర జీవన వనరుల పరిరక్షణ కమిషన్‌లో భారతదేశం సభ్యత్వం కలిగి వుంది. అంటార్కిటిక్ ఒప్పందానికి అనుగుణంగా పర్యావరణ పరిరక్షణపైఅంటార్కిటిక్ ఒప్పంద వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు అంటార్కిటిక్ పర్యావరణం మరియు ఆధారిత మరియు అనుబంధ పర్యావరణ వ్యవస్థల రక్షణ కోసం సమగ్ర పాలనను అభివృద్ధి చేయడానికి 4వ అక్టోబర్ 1991న మాడ్రిడ్‌లోఅవగాహనా ఒప్పందం కుదిరింది. జనవరి 14న అంటార్కిటిక్ ఒప్పందానికి పర్యావరణ పరిరక్షణపై ప్రోటోకాల్‌పై భారతదేశం సంతకం చేసింది.
అంటార్కిటికా 60 ñ దక్షిణ అక్షాంశానికి దక్షిణంగా ఉంది, ఇది సహజ రిజర్వ్ ప్రాంతంగా గుర్తింపు పొంది శాంతి మరియు విజ్ఞాన శాస్త్రానికి అంకితం చేయబడింది. అంతర్జాతీయ విభేదాలకు అంటార్కిటికా వేదికగా మారకూడదు.