આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
PMAY-U ના CLSS વર્ટિકલ હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 20.76 લાખ લાભાર્થીઓ માટે ₹48,095 કરોડની વ્યાજ સબસિડી બહાર પાડવામાં આવી
01 AUG 2022 4:34PM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, શ્રી કૌશલ કિશોરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે સરકાર પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના- શહેરી (PMAY-U)ના વર્ટિકલ ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી સ્કીમ (CLSS) હેઠળ હોમ લોન પર વ્યાજ સબસિડી આપે છે.. વ્યાજ સબસિડી ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ દ્વારા લાભાર્થીઓના લોન ખાતામાં અગાઉ જમા કરવામાં આવે છે જેના પરિણામે અસરકારક હાઉસિંગ લોન અને સમાન માસિક હપ્તા (EMI)માં ઘટાડો થાય છે. CLSS ની મુખ્ય વિગતો નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
ખાસ
ઈડબલ્યુએસ
એલઆઈજી
એમઆઈજી - I
એમઆઈજી – II
1.
યોજના અવધિ
17.06.2015 to 31.03.2022
01.01.2017 to 31.03.2021
2.
ઘરની વાર્ષિક આવક (₹)
3,00,000/- સુધી
3,00,001/- થી 6,00,000/-
6,00,001/- થી 12,00,000/-
12,00,001/- થી 18,00,000/-
3.
નિવાસ એકમ કાર્પેટ વિસ્તાર (સુધી) સ્ક્વેર મીટરમાં
30#
60#
160
200
4.
વ્યાજ સબસિડી (% p.a.)
6.5%
4.0%
3.0%
5.
મહત્તમ લોન મુદત
20 વર્ષ
6.
વ્યાજ સબસિડી માટે યોગ્ય હાઉસિંગ લોનની રકમ (₹)*
6,00,000/-
9,00,000/-
12,00,000/-
# EWS/LIG ના કિસ્સામાં, લાભાર્થી, તેની વિવેકબુદ્ધિથી મોટા વિસ્તારનું ઘર બનાવી શકે છે પરંતુ વ્યાજ સબવેન્શન ફક્ત પ્રથમ ₹6 લાખ સુધી મર્યાદિત રહેશે.
* આ મર્યાદાથી વધુની લોન બિન-સબસિડીવાળા દરે હશે.
PMAY-U મિશનના CLSS વર્ટિકલના અમલીકરણ માટે, મંત્રાલયે ત્રણ સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સીઓ (CNAs), એટલે કે નેશનલ હાઉસિંગ બેંક (NHB) અને હાઉસિંગ એન્ડ અર્બન ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HUDCO) અને સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (SBI)ની ઓળખ કરી. પ્રાથમિક ધિરાણ સંસ્થાઓ (PLIs) ને સબસિડી. CNAsCLSS ના અમલીકરણ માટે PLIs [બેંક, હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ કંપનીઓ, નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સિયલ કંપની - માઇક્રો ફાઇનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ (NBFC-MFI) વગેરે] સાથે મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
વ્યાજ સબસિડી મેળવવા ઇચ્છુક અરજદારે પ્રાથમિક ધિરાણ સંસ્થાઓ (PLIs) [બેંક, HFCs, વગેરે] નો સંપર્ક કરવો પડ્યો હતો જેમણે ત્રણમાંથી કોઇપણ કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓ સાથે મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU)માં પ્રવેશ કર્યો હતો. જો તે PMAY-U મિશનની યોજના માર્ગદર્શિકા હેઠળ અન્યથા પાત્ર હોય તો અરજદારે સંબંધિત બેંક/HFCની 'ડ્યુ ડિલિજન્સ' હેઠળ નિર્ધારિત દસ્તાવેજો અને અન્ય ઔપચારિકતાઓનું પાલન કરવાનું હતું. એકવાર અરજદારને CLSS હેઠળ વ્યાજ સબસિડી માટે લાયક ગણવામાં આવ્યા પછી, PLI સંબંધિત એ તેમની અરજી સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સી (CNA)ને મોકલી, જેની સાથે તેણે વ્યાજ સબસિડીની છૂટ માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. સીએનએ, ચકાસણી પછી પીએલઆઈ દ્વારા અરજદારના હાઉસિંગ લોન ખાતામાં વ્યાજ સબસિડી જાહેર કરી.
PMAY-U ના CLSS વર્ટિકલ હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 20.76 લાખ લાભાર્થીઓ માટે વ્યાજ સબસિડી તરીકે ₹48,095 કરોડની વ્યાજ સબસિડી બહાર પાડવામાં આવી છે.
યોજનાના અમલીકરણ દરમિયાન, જાગૃતિ ફેલાવવા માટે, CLSS વર્ટિકલ સહિત PMAY-U મિશનની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ સમજાવવા માટે શહેર, રાજ્ય અને પ્રાદેશિક સ્તરે નિયમિતપણે બેઠકો અને કાર્યશાળાઓ યોજવામાં આવી હતી. CLSS ના પ્રચાર માટે, હિન્દી સહિત 12 ભાષાઓમાં રેડિયો સ્પોટ્સનું પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉપરાંત, હિતધારકો સાથે જોડાવા માટે સોશિયલ મીડિયા અને શેરી નાટકોના માધ્યમનો અસરકારક ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, CLSS પર બેંકો, હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ કંપનીઓ (HFCs) અને અન્ય પ્રાથમિક ધિરાણ સંસ્થાઓ (PLIs) વચ્ચે જાગરૂકતા ફેલાવવા માટે CLSSને કાર્યરત કરવા માટે ઓળખવામાં આવેલી સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સીઓ (CNAs) દ્વારા નિયમિતપણે વર્કશોપ યોજવામાં આવી હતી. સ્ટેટ લેવલ બેંકર્સ કમિટી (SLBC)ની બેઠકોમાં યોજનાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી.
દાવાઓની વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક પ્રક્રિયા માટે અને લાભાર્થીઓને વ્યાજ સબસિડીનું સીમલેસ વિતરણ કરવા માટે, સરકારે CLSS આવાસ પોર્ટલ (CLAP) શરૂ કર્યું હતું. આ પોર્ટલ લાભાર્થીઓ દ્વારા ઉપયોગમાં સરળ છે અને તેમાં CLSS ટ્રેકર છે જે લાભાર્થીઓને તેમની અરજીઓની સ્થિતિને ટ્રૅક કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે. CLAP માં લાભાર્થીઓને CLSS વ્યાજ સબસિડીની અરજીની સ્થિતિ માટે SMS ચેતવણીઓ મોકલવાની પણ જોગવાઈ છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Under CLSS vertical of PMAY-U, so far, an interest subsidy of ₹48,095 crore has been released for 20.76 lakh beneficiaries
01 AUG 2022 4:34PM by PIB Delhi
The Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that the Government provides interest subsidy on home loans under Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS) vertical of Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U). Interest subsidy is credited upfront to the loan account of beneficiaries through lending institutions resulting in reduced effective housing loan and Equated Monthly Instalment (EMI).The salient details of CLSS are given in the following table:
S.No.
Particulars
EWS
LIG
MIG - I
MIG – II
1.
Scheme Duration
17.06.2015 to 31.03.2022
01.01.2017 to 31.03.2021
2.
Annual Household Income (₹)
Upto 3,00,000/-
3,00,001/- to 6,00,000/-
6,00,001/- to 12,00,000/-
12,00,001/- to 18,00,000/-
3.
Dwelling Unit Carpet Area (Up to) in sq. m
30#
60#
160
200
4.
Interest Subsidy (% p.a.)
6.5%
4.0%
3.0%
5.
Maximum Loan Tenure
20 Years
6.
Eligible Housing Loan Amount for Interest Subsidy (₹)*
6,00,000/-
9,00,000/-
12,00,000/-
# In case of EWS/LIG, a beneficiary, at his/her discretion can build a house of larger area but interest subvention would be limited to first ₹6 lakh only.
* Loans beyond this limit will be at non-subsidized rate.
For implementation of CLSS vertical of PMAY-U Mission, Ministry identified three Central Nodal Agencies (CNAs), i.e. National Housing Bank (NHB) and Housing and Urban Development Corporation Ltd. (HUDCO) and State Bank of India (SBI) to channelize the subsidy to the Primary Lending Institutions (PLIs). CNAs have signed Memorandum of Understanding (MoU) with the PLIs [Banks, Housing Finance Companies, Non-Banking Financial Company - Micro Finance Institutions (NBFC-MFI) etc.] for implementation of CLSS.
An applicant desirous of availing the interest subsidy had to approach the Primary Lending Institutions (PLIs) [Banks, HFCs, etc] who had entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with any of the three Central Nodal Agencies. The applicant had to comply with the documentation and other formalities as prescribed under the ‘due diligence’ of the bank/HFC concerned, if he was otherwise eligible under the scheme guidelines of PMAY-U mission. Once an applicant was considered eligible for the interest subsidy under CLSS, the PLI concerned forwarded his application to the Central Nodal Agency (CNA), with whom it had signed the MoU, for release of interest subsidy. The CNA, after scrutiny released the interest subsidy to the housing loan account of the applicant through the PLI.
Under CLSS vertical of PMAY-U, so far, an interest subsidy of ₹48,095 crore has been released as interest subsidy for 20.76 lakh beneficiaries.
During the implementation of scheme, in order to spread awareness, meetings and workshops were regularly held at City, State and Regional levels to explain the salient features of the PMAY-U Mission including CLSS vertical. To publicize the CLSS, radio spots had been broadcasted in twelve languages, including Hindi. Also, Social media and the medium of street plays were used effectively to engage with the stakeholders. Further, workshops were regularly held by the Central Nodal Agencies (CNAs) identified for operationalizing CLSS, to spread awareness among Banks, Housing Finance Companies (HFCs) and other Primary Lending Institutions (PLIs) on CLSS. The progress of the scheme reviewed in the State Level Banker’s Committee (SLBC) meetings.
For more efficient and transparent processing of the claims and seamless disbursement of interest subsidy to the beneficiaries, Government had launched a CLSS Awas Portal (CLAP). This portal is easy to use by beneficiaries and has a CLSS Tracker which enables beneficiaries to track the status of their applications. CLAP also has provision for sending SMS alerts for status of application of CLSS interest subsidy to beneficiaries.