Ministry of Home Affairs
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on 'Drug Trafficking and National Security' in Chandigarh today.
30 JUL 2022 7:52PM by PIB Delhi
In 2014, when Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Government adopted the policy of zero tolerance against drugs and gradually by removing shortcomings in the system, it has made the fight against drugs impenetrable and a fast-paced battle.
Shri Shah said that today for the first time after Independence, with a clear direction and fast pace, we have been able to carry forward the fight against drugs, its results are also being seen.
Drugs have an adverse effect on the security of the individual, society, economy and country, that is why it is necessary to uproot them with firmness.
No healthy, prosperous, capable and safe nation can achieve its goals without adopting a zero tolerance policy against drug trafficking.
Drugs smuggling and their spread are very dangerous for any society, when drug smuggling spreads it hollows out generations.
In the fight against drugs, the Ministry of Home Affairs has gone ahead with a multi-pronged approach, has undertaken several administrative reforms and also developed new methods and has taken a pro-active approach to engage the States.
The Ministry of Home Affairs has also created a coordination mechanism through NCORD so that there are no loopholes till the district level
Nearly 200 percent more cases have been registered in the last 8 years between the years 2014-2022 as compared to 2006-2013. This is a 260 percent increase in the number of arrests
The quantity of drugs seized has more than doubled, between 2006 and 2013, 1.52 lakh kg of drugs were seized, while between 2014 and 2022, 3.3 lakh kg of drugs were seized.
From 2006 to 2013, drugs worth Rs. 768 crore were caught, while between 2014 and 2021, the Government of India has run a campaign to capture and destroy drugs worth Rs. 20 thousand crore.
The Union Home Minister said that from June to August 15, a 75-day drug eradication campaign is in progress and today we have destroyed about 31,000 kg of drugs in four cities.
At the end of the 75-day campaign on August 15, the quantity will reach one lakh kg with an estimated black market value of around Rs. 3,000 crore.
Today the NCORD portal has also been launched. From this portal all agencies across the country will not only be able to get information but it will also be able to exchange best practices of NCORD.
The Ministry of Home Affairs is working on a three tier formula for strengthening the institutional structure, empowerment and coordination of all narco agencies, comprehensive awareness campaigns and de-addiction
21 States have also constituted Anti-Narcotics Task Forces
To prevent misuse of dual-use drugs, a permanent inter-ministerial committee has been formed with the Ministry of Health and Family Welfare and the Ministry of Chemicals under the initiative of the Ministry of Home Affairs.
There is a need to act quickly to curb drugs and the dark net, both dark web and cryptocurrency trading are intertwined, the Home Ministry recently constituted a task force on the dark web and cryptocurrencies
An agreement has been signed between NCB and National Forensic Science University, under which the National Forensic Science University and NCB will provide guidance in establishing a modern forensic lab in any State
The drug problem is greater in Punjab as it is a border state, therefore greater efforts will have to be made, and we will also set up a forensic lab in Amritsar as well as open a center of the NCB which will provide training
Shri Amit Shah said the Government of India stands shoulder to shoulder with Punjab in the fight against drugs, to free the youth of Punjab from drugs and we are with Punjab in whatever the State requires.
The Union Home Minister assured that the Government of India will provide strong support to Punjab's anti-drug fight under the leadership of Shri Narendra Modi.
We have identified 272 districts and more than 80,000 villages, we are clear where we have to fight this battle, every person, every agency should take up this fight strongly in their respective areas
Government of India has entered into separate MoUs on narcotics with 44 countries and exchange of information has taken place.
Shri Amit Shah said he has great expectations from the States, the Central Government alone cannot fight this battle, the State's battle is more than that of the center, only then will results be seen and a State cannot fight alone, we all together have to carry this fight forward.
Even in case of large seizure of drugs, the Union Home Minister requested the States not to make it a Center-State issue, wherever they feel this matter goes outside the State border, they should cooperate with NCB and NIA
In the year of Amrit Mahotsav of Independence, Shri Narendra Modi has said that it is the Amrit Kal from the Amrit Mahotsav to the Centenary of Independence, Shri Amit Shah made an appeal during the conference that everyone should make a pledge that the youth of India should be completely freed from drugs and will contribute to the creation of a prosperous and New India
The Union Minister for Home & Cooperation, Shri Amit Shah addressed the National Conference on Drug Trafficking and National Security in Chandigarh today. The program was attended by Union Minister of Social Justice and Empowerment, the Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, the Chief Ministers of Punjab and Haryana, Union Home Secretary, Director Narcotics Control Bureau (NCB), including officers of the Border Security Force (BSF), National Investigation Agency (NIA) and NCB as well as ANTF of States. The chief of NCORD and its members were also present.
On this occasion, the Union Home Minister said smuggling and spread of drugs is very dangerous for any society. When drug smuggling spreads, it hollows out the generations and hollows the roots of society. No healthy, prosperous, capable and safe nation can achieve its potential without adopting a zero tolerance policy against drug trafficking. He said the fight against drugs is also very important socially. It is also very important from the point of view of the country's security, as the dirty money generated from the drugs business is used in anti-national activities. On one hand we have to save the youth and future generations from ruin by stopping drug smuggling and its spread, at the same time, the dirty money generated through the drugs trade is used against the country, it is also our national responsibility to stop this.
Shri Amit Shah said in 2014, when Shri Narendra Modi assumed the position of the Prime Minister, the Government adopted a policy of zero tolerance against drugs and gradually the government is making the fight against drugs impenetrable by filling gaps in the system. And a fast-paced battle has created an ongoing battle. He said after Independence, the battle against drugs was never fought with such a clear direction and speed, but today with a clear direction and speed, we have been able to carry forward the fight against drugs. Its results are also being seen. Drugs have an ill effect on the security of the individual, society, economy and the nation, so it is necessary to uproot it with firmness. Shri Shah said the Government of India along with the Ministry of Home Affairs, Ministry of Social Welfare, Department of Revenue, Ministry of Health & Family Welfare and the Ministry of Education have begun the battle through the NCB. The Ministry of Home Affairs alone cannot fight this battle. It is also necessary to bring out children who are caught up, and for this a partnership with the Ministry of Social Justice and the Ministry of Health is also needed. The Ministry of Education, Ministry of Social Justice and Ministry of Home Affairs will have to work together to ensure that more youth do get addicted to drugs. The dirty money generated should not dent our national security.
The Union Home Minister said the Home Ministry has moved ahead with a multi-pronged approach in the fight against drugs. Several administrative reforms have been taken, new methods have also been developed and a pro-active approach has been taken to engage the States. On the one hand, a center has been set up in the National Forensic Science University campus to provide State-of-the-Art forensic science labs. On the other hand, discussions are also on going with stakeholders to make the law stricter. On the other hand, the Ministry of Home Affairs has also created a co-ordination mechanism through NCORD to ensure that there are no loopholes anywhere up to the district level. The results of these coordinated efforts are encouraging. These results show that it is not a problem that is undiagnosed and cannot be eliminated from the roots. He said if NCORD reaches the district and tehsil levels and all stakeholders work together, then in a few years Shri Narendra Modi’s dream of a drugs-free India will be realized.
Shri Amit Shah said that in the last eight years under the leadership of the Prime Minister great results have been achieved in the fight against drugs. Nearly 200 percent more cases have been registered in the last 8 years between 2014-2022 as compared to 2006-2013. The number of arrests has increased by 260 percent. There has been an 800 percent increase in quality cases. The quatinty of drugs seized has more than doubled. Between 2006 and 2013, 1.52 lakh kgs of drugs were seized, while between 2014 and 2022, 3.3 lakh kgs of drugs were seized. There has been focus on drugs that cause more harm and damage the body and society. Drugs worth Rs. 768 crore were seized between 2006 to 2013, while between 2014 and 2021, the Government of India has been running a campaign to destroy drugs worth Rs. 20 thousand crore:
2006-13
2014-22
Total cases
1,257
3,172
Increase of more than 200%
Total Arrests
1,363
4,888
260% Increase in Arrests
Seized Drugs(KG)
1.52 Lakh KG
3.3Lakh KG
More than Two times
Seized Drugs
(in Crore)
768 crore
20,000 crore
More than 25 Times
These results show that our campaign is on the right path. If there is a need to increase the pace, build faith and eliminate the few loopholes that still exist, that shall be done.
The Union Home Minister said the subject of today’s conference is very serious. We want to percolate the seriousness of the Government of India from the State to the districts, districts to the tehsils and tehsils to gram panchayats and that is why this conference has the participation of representatives of five States/Union Territories. He said there are two areas – the North-East and the Northern part - where drugs come through borders. We cannot sit idle as every problem has a solution and needs to be found. In this battle it is very important to bring stakeholders together and fight the battle with synergy. If there is discussion amongst all the agencies working in narcotics control and efforts of all are complementary to one another, results will be widespread. The benefits that will emerge from the brainstorming at this conference, will help save future generations.
Shri Amit Shah said the government has made a major change in its approach in the fight against narcotics. NCB has developed a SOP. If narcotics are apprehended in excess quantity, it will be tracked till its last point. If someone who consumes is caught, then investigations have to be carried out about the source from across the borders of our country. This holistic approach of top to bottom and bottom to top has helped in bringing positive results. On the instructions of the Union Home Minister, a 75-day drug-destruction campaign was started from June 1 to August 15 and so far 51,000 kgs of drugs worth Rs. 1,200 crore have been destroyed. Today the black market value of about 31,000 kg of drugs destroyed by is around Rs. 800 crore. Thus till date 82,000 kgs of drugs worth about Rs.2,000 crore have been destroyed. At the end of the 75-day campaign on August 15, the quantity will reach one lakh kgs., with an estimated black market value of around Rs. 3,000 crore.
Amount of Drugs Destroyed (Approx.)
Price in International Market (approx.)
01 June 2022 to 29 July 2022
51,000 Kg
1,200 Crore
As on 30 July 2022
31000 Kg
800 Crore
Drugs destroyed till today
82000 Kg
2000 Crore
The Union Home Minister said the NCORD portal has also been launched today. From this portal agencies will not only be able to get information, and there will also be an exchange of best practices of NCORD, all landmark judgments about narcotics that have come across the country will be available on the portal, training for prosecutors will be carried out and Information will be easily accessible at the district level police stations in thrust areas. He urged the police of the five States and all agencies related to narcotics to use the portal and said its use will help in the fight against narcotics across the country.
Shri Amit Shah said a National Integrated Database (NIDAN) on Narco-criminals has also been created. It has data on narcotics crimes of NDPS authorized agencies and NCBs. Different modules were also included in the data base. Shri Shah requested everyone to use the diagnostics dashboard. He said a dog squad has also been started and training Indian dogs for narcotics has been started. Shri Shah said he is confident that we will move towards becoming self-reliant.
The Union Home Minister said the Ministry of Home Affairs working on a three tier formula for strengthening the institutional structure. First, empowerment and coordination of all narcotics agencies to provide them with the best practices, best equipment and facilities from around the world, second wide awareness campaigns and third de-addiction. The fight against narcotics is divided into these three fronts and work is progressing rapidly in these three areas. Prime Minister Narendra Modi believes that problems can be solved only through a Whole of Government Approach and this is a problem in which it is difficult to achieve success if this approach is not adopted. He said if we do not intensify the awareness campaign to make youth free from drug addiction and do not stop the flow of drugs, then we will fail. Therefore, we have to make progress on these three points together.
Shri Amit Shah said in view of the need to create a National Narcotics Helpline, NCB has begun efforts on the Manas Helpline and it is expected that it will be placed before the public in a few days. The Home Minister said he was very happy to inform that 21 States have also constituted Anti-Narcotics Task Forces. Shri Shah requested Chief Ministers, Chief Secretaries and DGPs of all States that the remaining States should form task forces quickly and where they have been formed, they should work to take it down to the lower levels. The Home Minister said there is a need to work quickly to curb drugs and the dark net. Dark web and cryptocurrency trading are both intertwined. The Ministry of Home Affairs has recently constituted a task force on the Dark Web and Cryptocurrencies. The ministry is also making efforts to provide training. Drug trafficking and cryptocurrency are today synonymous with one another. We will have to take action at a rapid pace at the State level also, youth and new technology experts will also have to connect with it. Shri Shah said an agreement has been signed between the NCB and the National Forensic Science University, under which the National Forensic Science University and the NCB will guide a State in setting-up a modern forensic lab. Efforts are also being made to prepare an SOP.
The Union Home Minister said drugs problem is more pronounced in Punjab as it is a border state, so more efforts will have to be put in in Punjab. He said a forensic lab would also be set up in Amritsar as well as a small center of the NCB would also be opened which would provide training. Shri Shah said the Government of India stands shoulder to shoulder with Punjab in the fight against drugs. We know that the youth of Punjab have to be freed from the problems related with drugs, and the Government of India will provide all that is required by the State government. Shri Amit Shah assured that the Government of India will provide strong support under the leadership of the Prime Minister to Punjab's fight against drugs. He said cultivation of illegal drugs will have to be stopped through the increasing use of drones and technology in the State. NCB is making a joint effort with the Bhaskaracharya Centre, area identification is being done through satellites and a unique type of satellite image recognition system is also being developed. This will help in getting information about the area where drugs are being cultivated, and this will reduce the delay in destruction of drugs. He requested States to get in touch with the Bhaskaracharya Institute which is ready to help.
Shri Amit Shah said misuse of dual-use drugs has to be stopped, for which a permanent inter-ministerial committee has been formed with the Ministry of Health and Social Family Welfare and the Ministry of Chemicals under the initiative of the Ministry of Home Affairs. He said it is also very important to stop smuggling through the sea route. Government of India agencies, along with the Coast Guard and States located on the coastline, have caught the maximum number of drugs in terms of value in the past year in a very large quantities. He said India is at the crossroads of major international sea routes, drugs should not to be allowed to enter through Sri Lanka, nor from countries in the East, nor from our maritime borders. India will neither allow drugs to be made, nor will it allow drugs to go out. India has a pledge of zero tolerance against drugs under the leadership of Shri Narendra Modi Customs and DRI have also developed different softwares and the Ministry of Home Affairs also conducts intensive consultations with both FIU and ED for financial investigations.
Shri Amit Shah said the Ministry of Home Affairs has identified 272 districts and more than 80 thousand villages and work will focus on them. Every person, every agency should work with determination in their respective areas. The Government of India has entered into separate MoUs on narcotics with 44 countries and information is being exchanged. Shri Shah said he has great expectations from the States. The Central government alone cannot fight this battle. Together we have to take this fight forward. The more the NCORD portal is used up to the district, tehsil and village levels, the more will we be able to solve problems. We have to make good use of the NCORD system and the Joint Coordination Committee. The Home Minister said he has requested States not to make it a Centre-State matter, even in case of large seizure of drugs,. Wherever States feel that the matter goes outside the border of their State, you should cooperate with the NCB and the NIA. He said, if the matter is outside the State border then hand it over to the NCB and if it is outside the country then hand it over to the NIA. Parliament has enabled the NIA to conduct investigations abroad. Shri Shah said these two Central agencies will investigate by involving the concerned States.
The Home Minister said discussions are taking place with the Supreme Court for a fast track court as well. He said the youth of the States that are participating in today’s conference and also from the North East, which is a gateway to drugs are most affected. Therefore, these five states will also have to create a coordination system amongst themselves. He said today drones remain a major problem for smuggling of drugs and weapons and counterfeit currency notes, but on this issue also work is in progress on a war footing. The Home Minister appealed to participants at the conference that they should pledge to completely free the youth from drugs and contribute to the creation of a prosperous and New India. He expressed confidence that the States will play an active role in removing the problem of drugs in their respective areas.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 'ਨਸ਼ਾ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
2014 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭੇਦ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੀ ਲੜਾਈ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਨਸ਼ੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਮਾਜ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜੜ੍ਹੋਂ ਪੁੱਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਅਸਥ, ਸਮ੍ਰਿਧ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਸ਼ਾ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਏ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਸ਼ਾ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋ
30 JUL 2022 7:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਐੱਨਆਈਏ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ (ਐੱਨਕੋਰਡ-NCORD) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਨਸ਼ਾ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਮਕ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਅਸਥ, ਸਮ੍ਰਿਧ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਸ਼ਾ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਏ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੱਗਜ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਗੰਦਾ ਧਨ (ਡ੍ਰਟੀ ਮਨੀ) ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਗੰਦਾ ਧਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਸੀਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਇਕ ਅਭੇਦ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੀ ਲੜਾਈ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਕਦੇ ਵੀ ਇੰਨੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਲੜੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਨਸ਼ੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਮਾਜ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜੜ੍ਹੋਂ ਪੁੱਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਕੱਲਾ ਇਹ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਦਾ। ਅਸੀਂ ਨਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਚੁੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਹੋਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਆਦੀ ਨਾ ਬਣਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਡ੍ਰਟੀ ਮਨੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਢਾਹ ਨਹੀਂ ਲੱਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਸੋਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਰੱਗਜ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਲੈਬ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੀਸਰੇ ਪਾਸੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਕੋਰਡ ਰਾਹੀਂ 2019 ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ। ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਿਦਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਐੱਨਕੋਰਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗਜ਼ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। 2006-2013 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2014-2022 ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 200 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 260 ਫੀਸਦੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 800% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਕੜੇ ਗਏ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2006 ਤੋਂ 2013 ਦਰਮਿਆਨ 1.52 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ 2022 ਦਰਮਿਆਨ 3.3 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੋਖਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। 2006 ਤੋਂ 2013 ਤੱਕ 768 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 2014 ਤੋਂ 2021 ਦੌਰਾਨ ਪਕੜੇ ਗਏ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ:
| |
2006-13
2014-22
ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ
1,257
3,172
200% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ
ਕੁੱਲ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ
1,363
4,888
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 260% ਵਾਧਾ
Seized ਡਰੱਗਜ਼ (KG)
1.52 ਲੱਖ KG
3.3 ਲੱਖ KG
ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ
Seized ਡਰੱਗਜ਼
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
768 ਕਰੋੜ
20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ
25 ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ
ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਸਹੀ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੀ ਇਸ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਤੱਕ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸੇ ਲਈ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਖੇਤਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ - ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਨਸ਼ੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਢੂੰਡਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੋਣ ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਪਕੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿੱਥੇ ਜਾਣੀ ਸੀ, ਉਥੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਕੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪਦਾਰਥ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੋਂ ਆਇਆ, ਉਥੋਂ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੱਕ ਦੀ ਇਸ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ 'ਤੇ 1 ਜੂਨ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ 75 ਦਿਨਾਂ ਨਸ਼ਾ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 51000 ਕਿਲੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰੀਬ 31000 ਕਿਲੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਬਲੈਕ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 82000 ਕਿਲੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅੰਤ 'ਤੇ, ਇਸਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਗਭਗ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
| |
ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਕਰੀਬਨ)
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ (ਕਰੀਬਨ)
01 ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ 29 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ
51000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
1200 ਕਰੋੜ
30 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ
31000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
800 ਕਰੋੜ
ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਨਿਪਟਾਰਾ
82000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
2000 ਕਰੋੜ
15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ
1 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
3000 ਕਰੋੜ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਐੱਨਕੋਰਡ (NCORD) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ ਬਲਕਿ ਇਹ ਐੱਨਕੋਰਡ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਬਾਰੇ ਆਏ ਸਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਇਸ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਇਸਤਗਾਸਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋ ਸਕੇਗੀ, ਅਤੇ ਥਰੱਸਟ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰਕੋ-ਅਪਰਾਧੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਦਾਨ-NIDAN) ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਰਕੋ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮੋਡਿਊਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਡੌਗ ਸਕੁਐਡ ਵੀ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਫਾਰਮੂਲੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਰਕੋ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪਿਰਤਾਂ, ਸਰਵੋਤਮ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਹੈ। ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਮੋਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ ਪਹੁੰਚ ( Whole of Govt. Approach) ਨਾਲ ਹੀ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਰੋਕਿਆ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਫੇਲ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੁਕਤਿਆਂ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਐਂਟੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਡੀਜੀਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਜਾਲ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡਾਰਕ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ ਵਪਾਰ ਦੋਵੇਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡਾਰਕ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ ਅੱਜ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਬੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
QN8I.jpg)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰਹੱਦੀ ਸੂਬਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇਗਾ ਅਸੀਂ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਵੀ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਬੀ ਭਾਸਕਰਚਾਰੀਆ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਚਿੱਤਰ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਸਰਵੇ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਸਕਰਚਾਰੀਆ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਸ਼ੇ ਫੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਚੁਰਾਹੇ 'ਤੇ ਹੈ, ਡਰੱਗਜ਼ ਨੂੰ ਨਾ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਨਾ ਪੂਰਬ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨਾ ਤਾਂ ਨਸ਼ੇ ਬਣਨ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇੱਥੋਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੇਵੇਗੀ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚਾਂ ਲਈ ਐੱਫਆਈਯੂ ਅਤੇ ਈਡੀ ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਖੇਤਰ ਤੈਅ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਲੜਾਈ ਕਿੱਥੇ ਲੜਨੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਏਜੰਸੀ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 44 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਕੱਲੀ ਇਹ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਦੀ, ਸੂਬੇ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦੀ ਗਤੀ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵੀ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਦੇ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਐੱਨਕੋਰਡ ਪੋਰਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਵਰਤਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਐੱਨਕੋਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਐੱਨਸੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮਾਮਲਾ ਸੂਬੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ ਤਾਂ ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ ਤਾਂ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਅਦਾਲਤ ਲਈ ਵੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਕਲੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੱਦੀ ਗਈ ਹੈ ਇਹ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੀ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਲਾਂਘਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਜੇਕਰ ਨਸ਼ੇ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਨਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਕਰੰਸੀ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਪਰ ਇਸ 'ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਸਿਰਫ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਮਈ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਵੀ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿਧ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸੂਬਾ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।