नौवहन मंत्रालय
मध्य आशियाई बाजारपेठांना जोडणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण वाहतूक मार्गिका (आयएनएसटीसी) संलग्न चाबहारला प्रोत्साहन देण्यासाठी चाबहार दिन साजरा
31 JUL 2022 4:04PM by PIB Mumbai
मध्य आशियाई बाजारपेठांना जोडणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण वाहतूक मार्गिका (आयएनएसटीसी) संलग्न चाबहारच्या प्रोत्साहनासाठी आज मुंबईत बंदर, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाने, इंडिया पोर्ट्स ग्लोबलच्या सहकार्याने ‘चाबहार दिवस’ साजरा केला. रशिया, युरोप आणि मध्य आशियाई बाजारपेठेत प्रवेश करताना मालाच्या आयात निर्यातीसाठी लागणारा वेळ कमी करण्यासाठी आयएनएसटीसी (आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण वाहतूक मार्गिका) हा भारताचा दृष्टीकोन आणि उपक्रम आहे. इराणमध्ये असलेले चाबहार बंदर हे या प्रदेशाचे आणि विशेषतः मध्य आशियाचे व्यापारी वाहतूक केंद्र आहे.
केंद्रीय बंदर, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल,केंद्रीय बंदर, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक,कझाकस्तान प्रजासत्ताक, किरगिझस्तान, ताजिकिस्तान, तुर्कमेनिस्तान, उझबेकिस्तानचे राजदूत, इराणची बंदरे आणि सागरी संस्थेच्या बंदर आणि आर्थिक व्यवहार विभागाचे उपप्रमुख जलील इस्लामी, अफगाणिस्तानच्या महावाणिज्यदूत झकिया वारडॅक, इस्लामिक रिपब्लिक ऑफ इराणचे महावाणिज्यदूत ए. एम. अलीखानी , मसूद ओस्ताद होसेन या या कार्यक्रमाला उप्स्त्जीत होते.
चाबहार येथील शाहिद बेहेश्ती बंदराला मालवाहतुकीचे केंद्र बनवणे आणि मध्य आशियाई देशांपर्यंत पोहोचण्यासाठी या बंदराला आयएनएसटीसीशी जोडणे हे आमचे उद्दिष्ट असल्याचे सर्बानंद सोनवाल यांनी आपल्या भाषणात सांगितले. चाबहार मुक्त व्यापार क्षेत्र आणि शाहीद बेहेश्ती बंदराचे प्रोत्साहन यांचा फायदा व्यवसाय आणि लॉजिस्टिक कंपन्यांना होईल यादृष्टीने आम्ही उत्सुक आहोत. वाहतुकीचा वेळ आणि खर्च कमी करण्याच्या दृष्टीने, भारतापासून इराण आणि मध्य आशियापर्यंत स्वस्त, कमी अंतराचा , जलद आणि अधिक विश्वासार्ह मार्ग बनवण्यासाठी सूचना द्याव्यात असे आवाहन सर्व प्रतिनिधी आणि संबंधितांना सोनोवाल यांनी केले.
या कार्यक्रमादरम्यान, मध्य आशियाई देशांतील प्रतिनिधींनी, आंतरराष्ट्रीय उत्तर-दक्षिण वाहतूक मार्गिका चाबहारशी जोडल्यामुळे त्यांच्या प्रदेशात आयात निर्यात व्यापार वाढवण्यात आणि चहुबाजूनी केवळ भूवेष्टित असलेल्या देशांमधील विकासाला आणखी चालना देण्यासाठी त्याची क्षमता कशाप्रकारे महत्त्वाची भूमिका बजावू शकते यावर प्रकाश टाकला.दिवसभर चाललेल्या कार्यक्रमादरम्यान, अनेक सादरीकरणे आणि सरकार ते व्यवसाय सत्रे झाली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
‘Chabahar Day’ observed to promote Chabahar – Link to INSTC - Connecting Central Asian Markets
31 JUL 2022 1:45PM by PIB Delhi
Ministry of Port, Shipping and Waterways (MoPSW) in association with India Ports Global observed ‘Chabahar Day’ to mark the Chabahar – Link to INSTC - Connecting Central Asian Markets in Mumbai today. INSTC (International North-South Transport Corridor) is India’s vision and initiative to reduce the time taken for EXIM shipments to reach Russia, Europe, and enter the central Asian markets. The Chabahar Port located in Iran is the commercial transit center for the region and especially Central Asia.
The Union Minister, MoPSW & AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal, Minister of State, MoPSW, Shri Shripad Yesso Naik, H.E. Mr. Nurlan Zhalgasbayev, Ambassador-Republic of Kazakhstan, H.E Mr. Asein Isaev, Ambassador- Kyrgyzstan, H.E Mr. Lukmon Bobokalonzoda Ambassador Tajikistan, H.E Mr. Shalar Geldynazarov Amassador, Turkmenistan, H.E Mr. Dilshod Akhatov, Ambassador- Uzbekistan, H.E. Mr. Jalil Eslami, Deputy of Port and economic affairs of PMO, Ms. Zakia Wardak, Consul General (CG), Afghanistan, H.E Dr. Mr. A. M. Alikhani Consul General of the Islamic Republic of Iran, H.E. Mr. Masoud Ostad Hossein, Advisor to the minister & head of the centre for international affairs of ministry of Road and Urban Development, Iran, Shri Rajeev Jalota, Chairman, Indian Ports Association and Shri Sunil Mukundan, MD, IPGL were the honorable dignitaries who graced the event through their presence along with other esteemed guests.
Shri Sarbanand Sonwal in his address stated that Our vision is to make Shahid Beheshti Port at Chabahar a transit hub and linking it to INSTC to reach out to Central Asian Countries. He said we look forward to businesses and logistics companies to utilize the incentives of the Shahid Beheshti Port and Chabahar Free Trade Zone. We urge all the representatives and stakeholders to come forward with suggestions to reduce the transportation time and cost further to make a cheaper , shorter, faster and more reliable route from India to Iran and Central Asia , he added .
During the event, the delegates from the Central Asian countries highlighted how Chabahar link with INSTC can play a vital role in boosting EXIM trade in their regions and its potential to further boost development in the landlocked countries. During the day-long event, several presentations and Government to Business sessions took place. Presentations and speeches were given by Chairman IPA, MD IPGL, FFFAI and Joint Secretary, Ministry of External Affairs. The meeting concluded with a vote of thanks presented by Shri Unmesh Sharad Wagh, IRS, Director Operations, IPGL.