ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో రెండు ఎన్ఐఎఫ్‌టీఈఎంలు పనిచేస్తున్నాయి
29 JUL 2022 1:04PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం దేశంలో రెండు 'నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ మేనేజ్‌మెంట్' (ఎన్ఐఎఫ్‌టీఈఎం) సంస్థ‌లు పని చేస్తున్నాయి. ఇందులో ఒకటి హర్యానాలోని కుండ్లిలో ఉండ‌గా మరొకటి తమిళనాడులోని తంజావూరులో ప‌ని చేస్తోంది. ఈ రెండు ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు వివిధ ర‌కాల కోర్సుల‌ను అందిస్తున్నారు. ఫుడ్ టెక్నాజ‌లీ మ‌రియు అనుబంధ రంగాల‌లో
ఈ సంస్థ‌లు బీటెక్‌, ఎంటెక్‌, పీహెచ్‌డీ కోర్సుల‌ను అందిస్తున్నాయి. ఎన్ఐఎఫ్‌టీఈఎం కుండ్లీ ఎంబీఏ కోర్సుల‌ను అందిస్తోంది. ఈ రంగంలో పెరుగుతున్న మానవశక్తి డిమాండ్‌ను తీర్చేందుకు వీలుగా విద్యార్థుల ప్రవేశాన్ని పెంచారు. ఇతర కేంద్ర నిధులతో నడిచే సంస్థలు/విశ్వవిద్యాలయాలు, రాష్ట్రంలో నడిచే సంస్థలు/విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలు/విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా ఫుడ్ టెక్నాలజీలో డిగ్రీ, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ డిగ్రీ మరియు డాక్టరేట్ డిగ్రీని అందిస్తున్నాయి. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలలో పెరుగుతున్న మానవ శక్తి డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి అనుబంధ స్పెషలైజేషన్‌తో ఈ కోర్సుల‌ను అందిస్తున్నారు. రెండు ఎన్ఐఎఫ్‌టీఈఎంల కార్యకలాపాలను సమీక్షించడానికి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎఫ్‌పీఐ) సమీక్షా కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. నిర్దేశిత లక్ష్యాలకు సంబంధించి రెండు సంస్థ‌లు ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుండి ఈ సంస్థ‌లు చాలా బాగా పనిచేస్తున్నాయని స‌మీక్షా కమిటీలు నివేదించాయి. ఆహార శాస్త్రం మరియు సాంకేతికత యొక్క సమకాలీన విభాగాల‌లో ఇన్‌స్టిట్యూట్ అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి ఉన్న ఇతర సారూప్య ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లను చేరుకోవడానికి వీలుగా కొత్త విధానాల‌ను కూడా ఈ సంస్థ‌ల‌లో ప్రారంభించ‌డం జ‌ర‌గింది. ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన (పీఎంకేఎస్‌వై), మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (పీఎంఎఫ్ఎంఈ) యొక్క ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ మరియు ప్రొడక్షన్-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ (పీఎంఎఫ్ఎంఈ) ద్వారా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సెక్టార్‌లో ఉపాధి కల్పనను ఎంఓఎఫ్‌పీఐ సులభతరం చేస్తోంది. వచ్చే ఐదేళ్ల కాలానికి సంబంధించి నిర్దిష్ట లక్ష్యాలు నిర్దేశించ‌బ‌డ‌లేదు. ఈ సమాచారాన్ని ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Food Processing Industries
NIFTEMs functioning in the country
29 JUL 2022 1:04PM by PIB Delhi
Presently there are two National Institutes of Food TechnologyEntrepreneurship and Management (NIFTEM), functioning in our country. One in Kundli, Haryana and the other at Thanjavur, Tamil Nadu.
The courses offered by both the institutes are; B.Tech, M.Tech and Ph.D. inFood Technology and allied sectors. MBA course is offered by NIFTEM Kundli.
To meet the increasing demand of manpower, the sanctioned intake of thestudents have been increased.There are other Centrally funded Institutions/ Universities, State run Institutions/ Universities and private Institutions/ Universities offering degree, post graduate degree and doctorate degree in food technology and its allied specialization to meet increasing demand of manpower in the Food Processing Industries.
A Review Committee was set up by Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) to review the activities of both the NIFTEMs. The Review Committee reported that both the Institutes have been doing very well ever since their inception with respect to the mandated objectives. New vistas in the contemporary areas of food science and technology for the institute to catch up with other similar institutes of international repute have also been started.
The MoFPI facilitates generation of employment in the food processing sector through Schemes Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) and Production-Linked Incentive Scheme (PLIS). No specific target has been set for the next five years.
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Rajya Sabha today.