గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ’ అంశంపై స్వచ్ఛ్‌టాక్స్ నిర్వహించిన స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ – అర్బన్ 2.0
30 JUL 2022 11:45AM by PIB Hyderabad
గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0, జూలై, 29, 2022న 'ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ' అనే అంశంపై నేషనల్ పీర్ లెర్నింగ్ వెబ్‌నార్ సిరీస్ స్వచ్ఛ్‌టాక్స్ యొక్క నాలుగో ఎడిషన్‌ను నిర్వహించింది. ఈ స్వచ్ఛ్‌టాక్స్ ఎపిసోడ్ లక్ష్యం ‘చెత్త రహిత నగరాలు’ సృష్టించే మిషన్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించాల్సిన అవసరం గురించి చర్చలు జరపడం.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన ‘మన్ కీ బాత్’ కార్యక్రమం ద్వారా జాతినుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, ప్లాస్టిక్ కాలుష్యాన్ని సమష్టిగా ఎదుర్కోవడానికి, స్వచ్ఛతను జీవన విధానంగా స్వీకరించడానికి పౌరులు కలిసి రావాల్సిన అవసరాన్ని పదే పదే నొక్కి చెప్పారు.
ఒకేసారి వాడే ప్లాస్టిక్‌ను దశలవారీగా తొలగించడానికి మొదటి ప్రకటన ఆగస్ట్ 15, 2019 ప్రధాని మన్ కి బాత్ ప్రసంగంలో తెలిపారు. మహాత్మా గాంధీ 150వ జయంతిని పురస్కరించుకుని సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌కు వ్యతిరేకంగా జాతీయ ఉద్యమం చేపట్టాలని ప్రధాని మోదీ పిలుపునిచ్చారు. “మహాత్మా గాంధీ 150వ జయంతిని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మేము బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత భారతదేశాన్ని ఆయనకు అంకితం చేయడమే కాకుండా, భారతదేశాన్ని ప్లాస్టిక్ రహితంగా మార్చడానికి ఒక సామూహిక ఉద్యమాన్ని కూడా ప్రారంభిస్తాము. మనమందరం ఒకేసారి వాడే ప్లాస్టిక్‌ను అరికట్టడం కోసం గాంధీజీ జయంతిని స్ఫూర్తిదాయకంగా తీసుకుందాం.
అప్పటి నుండి, దేశంలోని నగరాలు, రాష్ట్రాలు జూలై 1, 2022 నుండి సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ల నిషేధాన్ని అమలు చేయడానికి చర్యలు చేపట్టాయి. నిషేధం అమలు చేయబడిన దాదాపు ఒక నెల నుండి, స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0 యొక్క స్వచ్ఛ్‌టాక్స్ ఎపిసోడ్ నగరాలు, రాష్ట్రాలు, సంస్థలను, స్వచ్ఛతా ఛాంపియన్‌లు ఆహ్వానించింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణలో జరుగుతున్న పురోగతిని సమీక్షించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీమతి రూపా మిశ్రా, జాయింట్ సెక్రటరీ, నేషనల్ మిషన్ డైరెక్టర్, స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ అర్బన్, గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, స్థిరమైన పారిశుద్ధ్యం మరియు వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ రంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ నాయకత్వంలో భారతదేశం యొక్క పాత్రను ప్రత్యేకంగా ప్రస్థావించారు. ఆమె మాట్లాడుతూ, “వాతావరణ మరియు పర్యావరణ విషయాలలో భారతదేశం కీలకంగా బలమైన వాణిని వినిపిస్తూ ఎదుగుతోందన్నారు. ఇలాంటి కోవకు చెందినదే ప్రధానమంత్రి ఇటీవల ప్రారంభించిన లైఫ్‌స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ మూవ్‌మెంట్ (LiFE) ప్రచారం. సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్స్ (SUP)పై నిషేధం ప్రకృతికి అనుగుణంగా ఉండే పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలిని అవలంబించడంలో ఒక మైలురాయి. దీని గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు అపూర్వమైన ప్రజా ఉద్యమాలు, జన ఆందోళనలను కూడా మనం చూస్తున్నాము. ఇది ప్రారంభం మాత్రమే." అని ఆమె తెలిపారు.
పర్యావరణం, అడవులు మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సత్యేంద్ర కుమార్ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ నియమాలు - 2016, దాని సంబంధిత సవరణలు, సవరించిన విస్తరించిన ఉత్పత్తిదారుల బాధ్యత నియామావళి గురించి మాట్లాడారు. జూలై 2022లో నిషేధించబడిన ఎస్‌యూపిలు 'అధిక చెత్తను పోసే అవకాశం మరియు తక్కువ ప్రయోజనం' కలిగి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. అతని ప్రకారం, ప్లాస్టిక్‌కు స్థిరమైన, ఆర్థిక మరియు అందుబాటులో ఉండే ప్రత్యామ్నాయాలను కనుగొనడం ప్రస్తుతం ఎంతో అవసరమని తెలిపారు.
చండీగఢ్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ కమిషనర్ శ్రీమతి అనిందిత మిత్ర, చండీగఢ్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ ద్వారా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌పై నిషేధాన్ని అమలు చేయడానికి చేపట్టిన ప్రత్యేక కార్యక్రమాల గురించి మాట్లాడారు. ఎస్‌యూపీలకు స్థిరమైన ప్రత్యామ్నాయాలను ప్రోత్సహించడానికి 'బ్యాక్ టు బేసిక్స్', రోడ్లు మరియు రహదారులపై చెత్త వేయకుండా నిరోధించడానికి 'హర్ గాడి బిన్-హర్ గాడి బ్యాగ్' మరియు మిషన్ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా యువతను సమీకరించడానికి 'స్వచ్ఛతా కీ పాఠశాల' వంటి కార్యక్రమాలు జరిగాయని ఆమె తెలిపారు. వీటిని కేంద్రపాలిత ప్రాంతం నుంచి తీసుకోబడిందన్నారు. మరోవైపు, రాష్ట్ర మిషన్ డైరెక్టరేట్ దుకాణాలపై జరిమానాలు విధించడం, ప్లాస్టిక్ రహితంగా మారడానికి మార్కెట్ అసోసియేషన్లను ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రత్యామ్నాయ పదార్థాలతో తయారు చేయబడిన పర్యావరణ అనుకూల సంచుల తగినంత లభ్యతను నిర్ధారించడం ద్వారా ఎస్‌యూపీలను అడ్డుకున్నట్లు తెలిపారు. చండీగఢ్‌లో నిషేధం విజయవంతంగా అమలు కావడానికి ప్లాస్టిక్ బాటిళ్లకు బదులుగా స్టీల్ మరియు గ్లాస్ బాటిళ్లను ప్రోత్సహించడానికి 'సెల్ఫీ విత్ బాటిల్' మరియు బహిరంగ వీధి నాటకాలు వంటి ఇతర విస్తృత ప్రచారం మరియు అవగాహన కార్యకలాపాలు దోహదపడ్డాయి.
స్వచ్ఛత కోసం కొనసాగుతున్న జన ఆందోళనపై మరిన్ని దృక్కోణాలను అందిస్తూ, భారతదేశపు ప్లగ్ మ్యాన్ అని కూడా పిలువబడే శ్రీ రిపు డామన్ బెవ్లీ, ప్లాస్టిక్ వస్తువులను మనం ‘తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం లేదా రీసైకిల్ చేయడం’ కంటే ముందుగా వాటిని ‘తిరస్కరించాల్సిన’ అవసరం గురించి మాట్లాడారు. స్వచ్ఛతను స్వస్త్యతో అనుసంధానం చేయడం గురించి మాట్లాడుతూ, “శుభ్రతతో కూడిన ఫిట్‌నెస్‌ని తీసుకురావడం వల్ల, చెత్త రహిత నగరాల మిషన్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి జన ఆందోళనను బలోపేతం చేసే మార్గంగా ప్రాచుర్యం పొందుతుందని ఆయన తెలిపారు.”
'ప్లాస్టిక్ తటస్థ వ్యాపారాలు'గా మారడానికి జొమాటో ఇండియా, అమెజాన్ ఇండియా చేపడుతున్న కార్యక్రమాల గురించి మాట్లాడుతూ, జొమాటో చీఫ్ సస్టైనబిలిటీ ఆఫీసర్ శ్రీమతి అంజల్లి రవి కుమార్ పబ్లిక్ పాలసీ- సస్టైనబిలిటీ లీడ్, అమెజాన్ ఇండియా, శ్రీమతి శుభా జైన్ వివిధ కార్యక్రమాల గురించి మాట్లాడారు. శ్రీమతి అంజల్లి ‘చెత్త రహిత నగరాలు’ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మొదటి స్థానం వద్ద వ్యర్థాలను వేరుచేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, జొమాటో ‘వ్యర్థ రహిత ప్రపంచాన్ని’ రూపొందించడానికి కట్టుబడి ఉందని పేర్కొన్నారు. ఆమె మాట్లాడుతూ, “ప్లాస్టిక్ మెటీరియల్ చౌకగా & అందుబాటులో ఉంది, స్పిల్ ప్రూఫ్, ఫుడ్ సేఫ్, ఫుడ్ హాట్‌గా ఉంచుతుంది, ఇవన్నీ భారతీయ మార్కెట్లో ముఖ్యమైనవి. అయితే చివరి ప్రాంతాలకు ప్లాస్టిక్ చేరకుండా ఎలా నిరోధించాలి? ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను నిర్వహించేటప్పుడు మొదటి స్థానం వద్ద వేరు చేయడం మరియు రీసైక్లింగ్ చేయడం తప్పనిసరి. గత సంవత్సరం, జొమాటో ప్రతి ఆన్‌లైన్ ఫుడ్ ఆర్డర్‌కు కట్లరీని వినియోగదారులకు ఐచ్ఛికంగా చేసింది. ఇది ఎస్‌యూపీ నిషేధం అమల్లోకి రాకముందే తీసుకున్న చొరవ.
2040 నాటికి నికర సున్నా కర్బన ఉద్గారాల కంపెనీగా అవతరించాలన్న అమెజాన్ చేసిన ప్రతిజ్ఞ గురించి శ్రీమతి శుభ్రా మాట్లాడుతూ, “అమెజాన్ ఇండియా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను తగ్గించడంలో సహాయపడే బహుళ పరిష్కారాలపై పనిచేస్తోంది. మేము ప్రత్యేకంగా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ల వినియోగాన్ని అధిగమించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. మేము కాగితం ఆధారిత మెయిలర్‌లను ఉపయోగించడం ప్రారంభించాము. మేము ప్లాస్టిక్ టేప్‌కు బదులుగా మా ప్యాకేజింగ్‌లో భాగంగా వినూత్నమైన కాగితం ఆధారిత టేపులను ప్రయోగాత్మకంగా మరియు పరీక్షిస్తున్నాము. అమెజాన్ ఇండియా 'ప్యాకేజింగ్ ఫ్రీ షిప్మెంట్' ప్రక్రియను కూడా ప్రారంభించింది, ఇక్కడ కస్టమర్ మా ప్యాకేజింగ్‌లో అమెజాన్ ద్వారా తిరిగి ప్యాక్ చేయబడకుండా అసలు ఉత్పత్తిదారు ప్యాకేజింగ్‌లో ఉత్పత్తిని స్వీకరిస్తారు.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్- అర్బన్ 2.0 పారిశుధ్యం మరియు వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ పరిశ్రమలో స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి కట్టుబడి ఉంది. ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణలో పనిచేస్తున్న అలాంటి రెండు స్టార్టప్‌లు స్వచ్ఛ్‌టాక్స్ ఎపిసోడ్ 4 కి ఆహ్వానించబడ్డాయి.
శ్రీ అర్పిత్ ధూపర్, సీఈవో, సహ వ్యవస్థాపకులు దర్శక ఎకోసొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ తన స్టార్టప్ తయారు చేసిన ప్యాకేజింగ్ ఉత్పత్తి గురించి మాట్లాడింది, ఇది వాయు కాలుష్యం మరియు ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం యొక్క సమస్యను పరిష్కరించడానికి తయారు చేసిన బయోడిగ్రేడబుల్ కవర్. ఇది 60 రోజుల్లో కుళ్ళిపోతుంది. అతను స్టబుల్ వేస్ట్ మరియు మైసిలియం, ఒక రకమైన శిలీంధ్రాలను ఉపయోగించి ప్యాకేజింగ్ మెటీరియల్‌ను తయారు చేసే విధానాన్ని వివరించాడు. ఉత్పత్తి తమ పరిశ్రమ భాగస్వాములు నిర్వహించే 'స్ట్రెస్ అండ్ డ్రాప్ టెస్ట్'లలో ఉత్తీర్ణత సాధించిందని ఆయన ప్రత్యేకంగా తెలిపారు. ప్యాకేజింగ్ మెటీరియల్స్ యొక్క పర్యావరణ, ఆర్థిక మరియు సామాజిక ప్రభావాలు ప్లాస్టిక్‌కు ప్రత్యామ్నాయ పరిష్కారాల విశ్వసనీయతకు రుజువు మాత్రమే కాదు, లాభదాయకంగా ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ పరిశ్రమ ఎక్కువగా అనధికారిక రంగం చేసే పనిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పరిశ్రమ గురించిన అంతర విషయాలను శ్రీ ఆకాష్ శెట్టి ప్లాస్టిక్స్ ఫర్ చేంజ్ నుండి పంచుకున్నారు. ఫెయిర్-ట్రేడ్ వెరిఫైడ్ మరియు ఓషన్-బౌండ్ ప్లాస్టిక్ సర్టిఫైడ్ సప్లై చెయిన్‌ల నుండి అధిక నాణ్యత గల రీసైకిల్ ప్లాస్టిక్‌ను సోర్స్ చేయడానికి అంతర్జాతీయ బ్రాండ్‌లను సంస్థ అనుమతిస్తుంది. ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించడం, వేరు చేయడం మరియు రీసైక్లింగ్ చేయడంలో పాలుపంచుకున్న అనధికారిక రంగం సంక్షేమం కోసం ప్లాస్టిక్స్ ఫర్ చేంజ్ కూడా పనిచేస్తోంది. అనధికారిక రీసైక్లింగ్ రంగం సాధారణంగా స్థిరమైన స్థిరమైన ఆదాయం లేదా పని హామీని కలిగి ఉండదు. మార్పు కోసం ప్లాస్టిక్‌లు వారికి బ్యాంకింగ్, బీమా మరియు ఇతర కీలకమైన ఆర్థిక విషయాల గురించి శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా అనధికారిక రంగాన్ని ప్రారంభించడంతో పాటు స్థిరమైన సరసమైన ధరను పొందేలా కృషి చేస్తోంది.
రెగ్యులర్ అప్‌డేట్‌ల కోసం, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అధికారిక వెబ్‌సైట్ మరియు సోషల్ మీడియా అకౌంట్లను అనుసరించండి:

Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 organizes SwachhTalks episode on ‘Managing Plastic Waste’.
30 JUL 2022 11:45AM by PIB Delhi
Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, under the aegis of the Ministry of Housing and Urban Affairs, on 29th July, 2022 organized the fourth edition of SwachhTalks, the national peer learning webinar series on the topic of ‘Managing Plastic Waste’. The aim of this SwachhTalks episode was to nudge discussions around the need to effectively manage plastic waste to achieve the Mission’s goal of creating ‘Garbage Free Cities’.
While speaking to the nation through his ‘Mann Ki Baat’ series, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has repeatedly emphasized on the need for citizens to come together to collectively combat plastic pollution and adopt Swachhata as a way of life.
The first announcement for phasing out single-use plastic was made on August 15, 2019 by the PM and was also reiterated during his ‘Mann Ki Baat’ address. PM Modi called for a national movement against Single Use Plastics as a tribute to Mahatma Gandhiji’s 150th birth anniversary. He said, “When we celebrate Mahatma Gandhi’s 150th anniversary we’ll not only be dedicating open defecation free India to him, but also kick-starting a mass movement for making India plastic-free… Let birth anniversary of Gandhi ji serve as an inspiration for all of us to curb single-use plastic.”
Since then, Indian cities and States have taken steps to enforce the Single Use Plastics ban from July 1, 2022. Nearly a month since the ban has been enforced, Swachh Bharat Mission-Urban 2.0’s SwachhTalks episode invited cities, States, organizations, and Swachhata Champions from across the country to take stock of the progress being made on managing plastic waste.
Ms. Roopa Mishra, Joint Secretary and National Mission Director, Swachh Bharat Mission Urban, Ministry of Housing and Urban Affairs highlighted India’s role as an emerging global leader in the field of sustainable sanitation and waste management and contextualized the progress being made across cities. She said, “India is crucially emerging as a strong voice in climate & environmental matters. The PM’s recently launched Lifestyle for Environment Movement (LiFE) is another landmark campaign that advocates for the same. The LiFE Movement is all about making the right choices and this is a guiding philosophy of the Mission as well. The ban on Single Use Plastics (SUP) is a landmark step in adopting eco-friendly lifestyles that are in harmony with nature. We are also witnessing unprecedented mass movements and jan andolan to create awareness regarding the same. This is just the beginning.”
Dr. Satyendra Kumar, Director, Ministry of Environment, Forests, and Climate Change talked about Plastic Waste Management Rules 2016, its respective amendments, and the revised Extended Producers Responsibility framework. He highlighted that the SUP items that have been banned in July 2022 are those that have ‘high littering potential and low utility’. The need of the hour, according to him, is to find sustainable, economic, and accessible alternatives to plastic.
Ms. Anindita Mitra, Commissioner, Municipal Corporation of Chandigarh spoke about the unique initiatives undertaken by Chandigarh Municipal Corporation to enforce the ban on Single-Use Plastics. Initiatives such as ‘Back to Basics’ to promote sustainable alternatives to SUPs, ‘Har Gaadi Bin-Har Gaadi Bag’ to prevent littering on roads and highways, and ‘Swachhata Ki Pathshala’ to mobilize youth to align with the goals of the Mission were taken by the Union Territory. On the other hand, the State Mission Directorate tackled the availability and distribution of SUPs by levying fines on shops, incentivizing market associations to become plastic-free, and by ensuring adequate availability of eco-friendly bags made of alternative materials. Other Extensive campaign and awareness activities such as ‘Selfie With Bottle’ to promote steel and glass bottles instead of plastic bottles, and public street plays have contributed to the successful implementation of the ban in Chandigarh.
Providing more perspectives on the ongoing jan andolan for Swachhata, Mr. Ripu Daman Bevli, also known as the Plog Man of India, spoke about the need to first ‘Refuse’ plastic items, before we ‘Reduce, Reuse or Recycle’ them. Speaking about linking Swachhata with swasthya, he said, “Bringing together the fitness with cleanliness has led to the creation and popularization of plogging as a way through which we can strengthen the jan andolan to achieve the Mission’s goal of Garbage Free Cities.”
While talking about initiatives being undertaken by Zomato India and Amazon India towards becoming ‘Plastic Neutral Businesses’, Ms. Anjalli Ravi Kumar, Chief Sustainability Officer, Zomato, and Ms. Shubhra Jain, Public Policy- Sustainability Lead, Amazon India spoke about various initiatives being undertaken by their companies. Highlighting the importance of segregating waste at source to achieve the goal of ‘Garbage Free Cities’, Ms Anjalli mentioned that Zomato is committed to create a ‘Waste Free World’. She said, “Plastic material is cheap & available, spill proof, food safe, keeps food hot, all of which are important in the Indian market. But how do we prevent plastics from reaching landfills? Segregation at source and recycling are a must while managing plastic waste. Last year, Zomato made cutlery optional for every online food order. This was an initiative taken before the SUP ban came into force.”
Ms Shubhra spoke about Amazon’s pledge to become a net zero carbon emissions company by 2040. She said, “Amazon India Is working on multiple solutions that will help reduce plastic waste. We aim to go beyond usage of Single Use Plastics specifically. We have started using paper-based mailers. We are also piloting and testing innovated paper- based tapes as part of our packaging instead of plastic tape. Amazon India has also started the ‘packaging free shipment’ process, where the customer receives the product in the original producer's packaging rather than it being re-packaged by Amazon in our packaging.”
Swachh Bharat Mission- Urban 2.0 is committed to nurture startups in the sanitation and waste management industry. Two such startups, who are working on managing plastic waste, were invited to episode #4 of SwachhTalks.
Mr. Arpit Dhupar, CEO and Co-Founder of Dharaksha Ecosolutions Pvt. Ltd. spoke about the packaging product made by his startup that tackles the problem of air pollution and plastic pollution as it is biodegradable and decomposes within 60 days. He detailed the process of manufacturing the packaging material using stubble waste and mycelium, a type of fungi. He highlighted that the product has been able to pass ‘stress and drop tests’ performed by their industry partners. The environmental, economic, and social impacts of the packaging materials is a proof of credibility of alternative solutions to plastic are not only possible but also profitable, and scalable.
Plastic Waste Management industry heavily relies on the work done by the informal sector. Insights about the industry were shared by Mr. Akash Shetti from Plastics for Change. The organization enables global brands to source high quality recycled plastic from fair-trade verified and ocean-bound plastic certified supply chains. Plastics for Change is also working for welfare of the informal sector involved in collection, segregation, and recycling of plastic waste. Informal recycling sector usually does not have a consistent stable income or work assurance. Plastics for change is working to ensure that they get a consistent fair price, along with enabling the informal sector by giving them trainings about banking, insurance, and other crucial financial matters.
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official website and social media properties:
Facebook:Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov |
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram:sbmurbangov