ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਉੱਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੀ. ਨਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
ਉੱਘੇ ਉੜੀਆ ਲੇਖਕ, ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਰੇਅ ਨੂੰ ਡਾ. ਸੀ. ਨਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਹਿਤਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
29 JUL 2022 8:20PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉੱਘੀ ਉੜੀਆ ਲੇਖਿਕਾ ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਰੇਅ ਨੂੰ ਡਾ. ਸੀ. ਨਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਹਿਤਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉੜੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਲੇਖਕ, ਡਾ. ਰੇਅ ਦੇ ਨਾਵਲ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2011 ਵਿੱਚ ਗਿਆਨਪੀਠ ਅਵਾਰਡ, 2007 ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਲਈ ਡਾ. ਸੀ. ਨਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਦੇ "ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ" ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ: ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਰਚਨਾ 'ਵਿਸ਼ਵੰਭਰਾ' ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨਪੀਠ ਅਵਾਰਡ ਦਿਵਾਇਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਡਾ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਸਾਰੂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ "ਵਿਆਸ ਪੂਰਨਿਮਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਰੈੱਡੀ ਦੀਆਂ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੇਖਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਗੀਰੈੱਡੀ ਨਿਰੰਜਨ ਰੈੱਡੀ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਰੇਅ, ਉੱਘੇ ਤੇਲੁਗੂ ਲੇਖਕ ਵੋਲਗਾ (ਪੋਪੁਰੀ ਲਲਿਤਾ ਕੁਮਾਰੀ), ਡਾ. ਸੀ. ਨਾਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Vice President's Secretariat
Vice President stresses use of mother tongue in school education
VP recalls C. Narayana Reddy’s contribution to Telugu language and literature
Presents Dr. C. Narayana Reddy National Literary Award to eminent Odia writer, Dr. Pratibha Ray
29 JUL 2022 8:20PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu stressed on the importance of using mother tongue in foundational education and called upon state governments to implement the provisions of National Education Policy 2020 in letter and spirit.
Shri Naidu was addressing the gathering after presenting the Dr. C. Narayana Reddy National Literary Award to eminent Odia writer, Dr. Pratibha Ray in Hyderabad. A prolific writer in Odia language, Dr. Ray’s novels and short stories are widely acclaimed and touch upon important social issues. She was the recipient of the Jnanpith Award in 2011, Padma Shri in 2007 and the Padma Bhushan in 2022.
Speaking on the occasion, Shri Naidu recalled the “invaluable contribution” of Dr. C. Narayana Reddy to Telugu language and literature and said that his writings have mesmerized the Telugu people at large. Referring to Dr Reddy’s epic work 'Vishwambhara', which earned him the Jnanpith Award, Shri Naidu said that it describes beautifully the intricate relationship between man and nature. Shri Naidu said that as a parliamentarian, Dr Reddy gave many constructive suggestions in Rajya Sabha, and passionately strove for the use of mother tongue in education. On the occasion, Shri Naidu released a collection of poems and essays by Dr. Reddy titled "Vyasa Poornima".
Minister for Agriculture, Govt. of Telangana, Shri Singireddy Niranjan Reddy, awardee Dr. Ray, eminent Telugu writer Volga (Popuri Lalita Kumari), the family members of Dr C. Narayana Reddy and others participated in the event.