પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગની યોજનાઓ માટે મંત્રીનું ડૅશબોર્ડ શરૂ કરવામાં આવ્યું
આ ડૅશબોર્ડ વાસ્તવિક સમયમાં યોજનાની ડેટાની દેખરેખ અને રિપોર્ટિંગ કરવામાં તેમજ વિઝ્યુઅલ મેટ્રિક્સ દ્વારા યોજનાના મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકોનું વિશ્લેષણ કરવામાં મદદ કરે છે
યોજનાના માલિકોને નીતિગત હસ્તક્ષેપ કરવા અને ગતિશીલ ડેટાના આધારે નિર્ણય લેવામાં સુધારો કરવા માટે સમર્થ બનાવે છે
વિવિધ યોજનાઓની વિગતો, રાજ્યનાં પ્રદર્શન, સિદ્ધિઓ અને અંતરાયોના વિઝ્યુઅલ સ્નેપશોટ પૂરા પાડે છે
29 JUL 2022 5:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા આજે નવી દિલ્હીમાં પશુપાલન અને ડેરી માટેના મંત્રીના ડૅશબોર્ડનો આરંભ કર્યો હતો. FAHD રાજ્ય મંત્રી ડૉ. સંજીવ કુમાર બાલ્યાન, FAHD તેમજ I&B રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન અને FAHDના સચિવ શ્રી અતુલ ચતુર્વેદી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સમાજને ડિજિટલ રીતે સશક્ત બનાવવા અને જ્ઞાન અર્થતંત્રને વધારવાના માધ્યમ તરીકે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશીને અનુરૂપ ડૅશબોર્ડની આ શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
નવી ટેકનોલોજીની શરૂઆત, સંવર્ધન કાર્યક્રમો, રોગ નિયંત્રણ અને નાબૂદી કાર્યક્રમો, ડેરી અને માંસ પ્રસંસ્કરણ માટે માળખાકીય સુવિધાઓની સ્થાપના, માનવ સંસાધન વિકાસ વગેરે મારફતે ભારતમાં પશુધન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાના પ્રયાસરૂપે પશુપાલન અને ડેરી વિભાગે તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અનેક યોજનાઓની શરૂઆત કરી છે. યોજનાઓ નિયત સમયમર્યાદામાં કાર્ય કરે છે અને તેના અસરકારક અમલીકરણ માટે સમયાંતરે તેની સમીક્ષા કરવાની જરૂર પડે છે.
આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાની ભાવના અને ગુડ ગવર્નન્સની સંસ્કૃતિ ઉભી કરવાની ભાવના સાથે અનુરૂપ, આ ડૅશબોર્ડ વાસ્તવિક સમયમાં યોજનાની ડેટાની દેખરેખ અને રિપોર્ટિંગ કરવામાં તેમજ વિઝ્યુઅલ મેટ્રિક્સ દ્વારા યોજનાના મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકો અને પરિમાણોનું વિશ્લેષણ કરવામાં મદદ કરે છે. આ ડૅશબોર્ડમાં નીચે ઉલ્લેખિત યોજનાઓને સમાવી લેવામાં આવી છે:
1. પશુધન આરોગ્ય અને રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (LHDCP)
2. રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન (NLM)
3. પશુપાલન માળખાકીય સુવિધા વિકાસ ભંડોળ (AHIDF)
4. રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ ભંડોળ કાર્યક્રમ (NPDD)
5. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM)
6. ડેરી સહકારી અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોને સહાય (SDCFPO)
7. ડેરી પ્રસંસ્કરણ અને માળખાકીય સુવિધા વિકાસ ભંડોળ (DIDF)
સમગ્ર ભારતમાં તેમજ રાજ્ય સ્તરે, યોજનાના પ્રત્યેક ઘટકોની સ્થિતિને ટ્રૅક કરવાની ક્ષમતાથી સજ્જ, મંત્રીનું ડૅશબોર્ડ યોજનાના માલિકોને નીતિગત હસ્તક્ષેપ કરવા અને સમયાંતરે પ્રાપ્ત કરવામાં આવેલા અને તેના પર રિફ્રેશ કરવામાં આવતા ગતિશીલ ડેટાના આધારે નિર્ણય લેવામાં સુધારો કરવા માટે સમર્થ બનાવે છે. આ ઉપરાંત, તે એક જ ડૅશબોર્ડ પર વિવિધ યોજનાઓ, રાજ્યની કામગીરી, સિદ્ધિઓ અને અંતરાયો તેમજ અન્ય સંલગ્ન ડેટાની વિગતોના વિઝ્યુઅલ સ્નેપશોટ પૂરા પાડે છે. આ ડૅશબોર્ડ વેબ બ્રાઉઝરની મદદથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે અને API નો ઉપયોગ કરીને તેને વાસ્તવિક સમયમાં અપડેટ કરવામાં આવતા સ્રોતો સાથે લિંક કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Minister’s Dashboard for schemes of the Department of Animal Husbandry & Dairying launched
Dashboard helps in monitoring, and reporting real-time scheme data, analysing the schemes’ key performance indicators through a visual matrix
Enables scheme owners to make policy interventions and improve decision making based on dynamic data
Offers visual snapshot of various schemes details, state performances, achievements & gaps
29 JUL 2022 5:57PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying launched the Minister’s dashboard for Animal Husbandry and Dairying today in New Delhi in the presence of Dr Sanjeev Kumar Balyan, MoS, FAHD, Dr L Murugan, MoS, FAHD and I&B, and Shri Atul Chaturvedi, Secretary, FAHD. This is in line with Prime Minister's vision to use technology as a means to digitally empower society and augment the knowledge economy.
The Department of Animal Husbandry and Dairying has launched several schemes across States/UTs, in an attempt to strengthen the livestock sector in India through the introduction of new technologies, breeding programs, disease control and eradication programs, establishing dairy & meat processing infrastructures, human resource development etc. The schemes operate in a time bound manner and need to be reviewed periodically for effective implementation.
Aligned to the spirit of creating an Aatma Nirbhar Bharat, and building a culture of ‘good governance’, this dashboard helps in monitoring, and reporting real-time scheme data, and in analysing the schemes’ key performance indicators and parameters through a visual matrix. This dashboard encapsulates the following schemes:
1. Livestock Health and Disease Control Program (LHDCP)
2. National Livestock Mission (NLM)
3. Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF)
4. National Program for Dairy Development Fund (NPDD)
5. Rashtriya Gokul Mission (RGM)
6. Supporting Dairy Co-operatives and Farmer Producer Organizations (SDCFPO)
7. Dairy processing & Infrastructure Development Fund (DIDF)
Equipped with the ability to track the status of individual scheme components, both at a pan-India, as well as state level, the Minister’s Dashboard enables the scheme owners to make policy interventions and improve decision making basis the dynamic data that is captured and periodically refreshed on it. Further, it offers a visual snapshot of the details of various schemes, state performances, achievements and gaps, and other associated data on a single dashboard. This dashboard is accessible by a web browser and is linked to real-time updating data sources using API’s.