कायदा आणि न्याय मंत्रालय
न्याय मित्र योजना
29 JUL 2022 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जुलै 2022
देशातील उच्च न्यायालये तसेच दुय्यम न्यायालयांमध्ये 10 ते 15 वर्ष प्रलंबित राहिलेल्या जुन्या प्रकरणांचा जलद निपटारा करण्याच्या उद्देशाने न्याय मित्र उपक्रमाची सुरुवात करण्यात आली. वर्ष 2017 मध्ये न्याय मित्र कार्यक्रमाची सुरुवात झाल्यापासून आतापर्यंत महाराष्ट्र, आसाम, बिहार, कर्नाटक,ओदिशा,राजस्थान, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांमध्ये एकूण 38 न्याय मित्रांची नेमणूक करण्यात आली असून त्याचे तपशील परिशिष्ट-अ मध्ये दिले आहेत. वैवाहिक वाद, अपघात दावे यांसह गुन्हेगारी प्रकरणांचा देखील समावेश असलेले 3495 जुने खटले निकाली काढण्यात न्याय मित्रांनी संबंधित न्यायालयांना मदत केली आहे. निकाली काढण्यात आलेल्या प्रकरणांचे राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश निहाय तपशील परिशिष्ट – ब मध्ये दिले आहेत.देशभरात वर्ष 2021 ते 26 या कालावधीत 80 न्याय मित्रांची नेमणूक करण्यात येणार आहे. त्यापैकी, वर्ष 2021-22 साठी एप्रिल 2022 मध्ये 11 विविध जिल्हा न्यायालयांमध्ये 11 न्याय मित्रांची नेमणूक करण्यात आली आहे.
परिशिष्ट -अ
A State-wise Statement containing number of Nyaya Mitra engaged from 2017-2022
S.No
State
Year
2017-2018
Year
2018-2019
Year
2019-2020
Year
2020-2021
Year
2021-2022
Total
1
Assam
-
-
-
NIL*
02
02
2
Bihar
01
-
-
-
01
3
Karnataka
-
-
-
01
01
4
Maharashtra
-
-
03
01
04
5
Odisha
02
02
04
6
Rajasthan
04
03
02
01
10
7
Uttar Pradesh
05
-
01
02
08
8
West Bengal
04
01
01
02
09
Total
14
04
09
11
38
*कोविड महामारीमुळे वर्ष 2020-2021 मध्ये न्यायालये बंद ठेवण्यात आली तसेच सामाजिक अंतर पालनाची नियमावली लागू करण्यात आल्यामुळे त्या वर्षात एकाही न्यायमित्राची नेमणूक करण्यात आली नाही.
परिशिष्ट -ब
A State-wise Statement containing number of cases disposed by Nyaya Mitra (2017-2022)
S.No
State
No. of cases disposed
(2017-2022)
1
Assam
8
2
Bihar
44
3
Karnataka
0
4
Maharashtra
327
5
Odisha
818
6
Rajasthan
1691
7
Uttar Pradesh
461
9
West Bengal
28
Grand Total
3495
वर्ष 2017 ते 22 या कालावधीत महाराष्ट्रात एकूण 4 न्यायमित्रांची नेमणूक करण्यात आली असून न्याय मित्रांच्या मदतीने या काळात महाराष्ट्रातील 327 प्रकरणांचा निपटारा करण्यात आला आहे.
केंद्रीय कायदे आणि न्याय मंत्री किरेन रिजीजू यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली

Ministry of Law and Justice
Nyaya Mitra Scheme
29 JUL 2022 3:29PM by PIB Delhi
Nyaya Mitra (NM) aims to facilitate expeditious disposal of 10-15 years old pending cases in High Courts and Subordinate Courts. Since introduction of Nyaya Mitra programme in 2017, a total of 38 Nyaya Mitras were engaged in the States of Assam, Bihar, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh and West Bengal as per the details given under Annexure- ‘A’. The Nyaya Mitras engaged so far have assisted the Court concerned in disposal of 3495 old cases which includes matrimonial cases, accident claim and also criminal cases. The State/UT wise details of cases disposed is at Annexure-‘B’. 80 Nyaya Mitras will be engaged across the country from 2021-2026. For the year 2021-2022, 11 Nyaya Mitras have been engaged in the 11 District Courts in the month of April 2022.
Annexure-A
A State-wise Statement containing number of Nyaya Mitra engaged from 2017-2022
S.No
State
Year
2017-2018
Year
2018-2019
Year
2019-2020
Year
2020-2021
Year
2021-2022
Total
1
Assam
-
-
-
NIL*
02
02
2
Bihar
01
-
-
-
01
3
Karnataka
-
-
-
01
01
4
Maharashtra
-
-
03
01
04
5
Odisha
02
02
04
6
Rajasthan
04
03
02
01
10
7
Uttar Pradesh
05
-
01
02
08
8
West Bengal
04
01
01
02
09
Total
14
04
09
11
38
*No NyayaMitra could be engaged during the year 2020-2021 due to closure of courts and social distancing protocols caused by Covid pandemic.
Annexure-B
A State-wise Statement containing number of cases disposed by Nyaya Mitra (2017-2022)
S.No
State
No. of cases disposed
(2017-2022)
1
Assam
8
2
Bihar
44
3
Karnataka
0
4
Maharashtra
327
5
Odisha
818
6
Rajasthan
1691
7
Uttar Pradesh
461
9
West Bengal
28
Grand Total
3495
This information was given by the Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju in a written reply to a question in Lok Sabha today.