महिला आणि बालविकास मंत्रालय
मासिक पाळीच्या काळातील स्वच्छतेबद्दल जागरूकतेसाठी योजना
29 JUL 2022 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जुलै 2022
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय 2011 पासून 10-19 वयोगटातील किशोरवयीन मुलींमध्ये मासिक पाळीच्या काळात स्वच्छतेबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी योजना राबवत आहे. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडून प्राप्त झालेल्या प्रस्तावांवर आधारित राज्य कार्यक्रम अंमलबजावणी योजनेच्या (पीआयपी) माध्यमातून राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाद्वारे या योजनेला पाठबळ दिले जाते. (i) पौगंडावस्थेतील मुलींमध्ये मासिक पाळीच्या काळात करायच्या स्वच्छतेबाबत जागरूकता वाढवणे; (ii) पौगंडावस्थेतील मुलींना उत्तम दर्जाच्या सॅनिटरी नॅपकिन्सची उपलब्धता आणि त्याचा वापर वाढवणे आणि (iii) पर्यावरणस्नेही पद्धतीने सॅनिटरी नॅपकिन्सची सुरक्षित विल्हेवाट लावणे ही या योजनेची प्रमुख उद्दिष्टे आहेत. या योजनेंतर्गत, मान्यताप्राप्त सामाजिक आरोग्य कार्यकर्त्यांकडून (आशा) किशोरवयीन मुलींना सॅनिटरी नॅपकिनचे पाकीट 6 रुपये प्रति पाकीट या अनुदानित दराने उपलब्ध करून दिले जाते.
तसेच, सॅनिटरी नॅपकिन्स आणि चांगल्या दर्जाची औषधे परवडणाऱ्या किंमतीत उपलब्ध व्हावी हे सुनिश्चित करण्यासाठी , रसायने आणि खते मंत्रालयाच्या अंतर्गत असलेला औषोधोत्पादन विभाग प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेची (पीएमबीजेपी) अंमलबजावणी करत आहे,महिलांसाठी आरोग्य सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी हे एक महत्वाचे पाऊल आहे. या प्रकल्पांतर्गत,देशभरात स्थापन करण्यात आलेली 8700 हून अधिक जनऔषधी केंद्रे, जैव विघटनशील असलेले 'सुविधा' नावाचे ऑक्सो-बायोडिग्रेडेबल सॅनिटरी नॅपकिन केवळ 1/- रुपया प्रति पॅड दराने उपलब्ध करून देतात.
केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Women and Child Development
Scheme for Promotion of Menstrual Hygiene
29 JUL 2022 2:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare implements the Scheme for Promotion of Menstrual Hygiene among adolescent girls in the age group of 10-19 years since 2011. The scheme is supported by the National Health Mission through State Programme Implementation Plan (PIP) route based on the proposals received from the States / UTs. The major objectives of the scheme are (i) to increase awareness among adolescent girls on menstrual hygiene; (ii) to increase access to and use of high quality sanitary napkins by adolescent girls, and (iii) to ensure safe disposal of sanitary napkins in an environment friendly manner. Under the scheme, a pack of sanitary napkins are provided to adolescent girls by the Accredited Social Health Activist (ASHA) at subsidized rate of Rs. 6 per pack.
In addition, Ministry of Drinking Water and Sanitation under Swachh Bharat Abhiyan has developed National Guidelines on Menstrual Hygiene Management (MHM) for creating awareness on Menstrual Hygiene Management (MHM) in rural areas as part of its overall interventions related to behaviour change on sanitation hygiene aspect.
Further, to ensure access to sanitary napkins and good quality medicines at affordable price, Department of Pharmaceuticals under Ministry of Chemicals and Fertilizers implements the Pradhan Mantri Bharatiya Janausadhi Pariyojna (PMBJP), an important step in ensuring the health security for women. Under the project, over 8700 Janaushidhi Kendras have been set up across the country that provides Oxo-biodegradable sanitary napkins named Suvidha at Rs. 1/- per pad only.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.