వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ చర్యలతో పెరిగిన విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇదివరకెన్నడూ లేని విధంగా 6,31,050 కోట్ల రూపాయల విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు పొందిన దేశం
ఉత్పత్తి రంగాల్లో 89,766 (2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం) కోట్ల రూపాయల నుంచి 1,58,332 (2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం) కోట్ల రూపాయలకు చేరిన విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు
29 JUL 2022 12:43PM by PIB Hyderabad
కొన్ని వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన రంగాలు మినహా మిగిలిన అన్ని రంగాల్లో ఆటోమేటిక్ రూట్ లో 100% విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులకు అనుమతి ఇస్తూ ప్రభుత్వం సరళీకృత పారదర్శక విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నది.
విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల విధానం నిబంధనలకు లోబడి ' ఉత్పత్తి' రంగంలో ఆటోమేటిక్ రూట్ లో పెదేశీ పెట్టుబడులను అనుమతించడం జరుగుతుంది. ఉత్పత్తి కార్యక్రమాలను పెట్టుబడి పెట్టే సంస్థ స్వయంగా లేదా చట్టబద్ధంగా కుదుర్చుకున్న కాంట్రాక్టు సంస్థ ప్రిన్సిపల్ నుంచి ప్రిన్సిపల్ లేదా ప్రిన్సిపల్ నుంచి ఏజెంట్ విధానంలో సాగించవచ్చు. ఇంతే కాకుండా, ప్రభుత్వ అనుమతి లేకుండా భారతదేశంలో ఉత్పత్తి చేసిన ఉత్పత్తులను ఈ-కామర్స్,హోల్ సేల్ మరియు/లేదా రిటైల్ విధానాల్లో విక్రయించవచ్చు.
విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులకు సంబంధించి ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న విధానాల వల్ల దేశంలో విదేశీ పెట్టుబడులు భారీగా పెరిగాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశంలోకి 6,31,050 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే విదేశీ పెట్టుబడులు వచ్చాయి. ఉత్పత్తి రంగాల్లో కూడా పెట్టుబడులు పెరిగాయి. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఉత్పత్తి రంగాల్లో 89,766 కోట్ల విదేశీ పెట్టుబడులు వచ్చాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 76% వృద్ధి సాధించి పెట్టుబడులు 1,58,332 కోట్ల రూపాయలకు చేరాయి.
ద్రవ్యోల్బణాన్ని తగ్గించడానికి మరియు కరెంట్ అకౌంట్ లోటు (CAD)ని నిర్వహించడానికి అనుగుణంగా ద్రవ్య మరియు ఆర్థిక విధానాలను భారతదేశం అమలు చేస్తోంది. నూతనంగా ఎదురవుతున్న ఆర్ధిక అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ద్రవ్య మరియు ఆర్థిక సర్దుబాట్లు చేయబడతాయి.
విదేశీ ద్రవ్య నిధులు ( ఫారెక్స్) ఎక్కువగా వచ్చేలా చూసేందుకు ఆర్బీఐ అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఆర్బీఐ తీసుకున్న చర్యలు:-
i. పెరుగుతున్న విదేశీ కరెన్సీ నాన్-రెసిడెంట్ (బ్యాంక్) [FCNR(B)] మరియు నాన్-రెసిడెంట్ (బాహ్య) రూపాయి (NRE) డిపాజిట్లను నగదు నిల్వల నిష్పత్తి (CRR) మరియు చట్టబద్ధమైన ద్రవ్య నిష్పత్తి (SLR) నుంచి మినహాయింపు,
ii. 2022 అక్టోబర్ చివరి వరకు వడ్డీ రేట్లపై ఉన్న నిబంధనలతో సంబంధం లేకుండా కొత్తగా FCNR(B) మరియు NRE డిపాజిట్లను సమీకరించడానికి బ్యాంకులకు అనుమతి,
iii. ఫుల్లీ యాక్సిసబుల్ రూట్ (FAR) కింద 7-సంవత్సరాలు మరియు 14-సంవత్సరాల కాలపరిమితితో జి-సెక్షన్ల కింద యొక్క అన్ని విదేశీ పోర్ట్‌ఫోలియో పెట్టుబడి జారీ చేయడానికి అనుమతి
iv. స్వల్పకాలిక పరిమితి నుండి G-Secs మరియు అక్టోబర్ 31, 2022 వరకు కార్పొరేట్ రుణాలు,విదేశీ పోర్ట్‌ఫోలియో పెట్టుబడులకు మినహాయింపు,
v. ఒక సంవత్సరం వరకు అసలు మెచ్యూరిటీతో కమర్షియల్ పేపర్ మరియు నాన్-కన్వర్టబుల్ డిబెంచర్లలో విదేశీ పోర్ట్‌ఫోలియో పెట్టుబడులు అనుమతించడం,
vi. స్వయంచాలక మార్గంలో బాహ్య వాణిజ్య రుణ పరిమితిని 750 అమెరికా మిలియన్ డాలర్ల నుంచి లేదా ఆర్థిక సంవత్సరానికి దాని సమానమైన 1.5 అమెరికా బిలియన్ డాలర్లకు తాత్కాలిక ప్రాతిపదికన పెంపు
vii. రుణగ్రహీత పెట్టుబడి గ్రేడ్ రేటింగ్‌కు లోబడి, ECB ఫ్రేమ్‌వర్క్ కింద ఆల్ ఇన్ కాస్ట్ సీలింగ్‌ను 100 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచడం, మరియు
viii. విదేశీ కరెన్సీ రుణాలను విదేశీ కరెన్సీ ఎగుమతులతో పాటు విస్తృతమైన తుది వినియోగ ప్రయోజనాల కోసం సంస్థలకు రుణాలు ఇవ్వడానికి ఉపయోగించుకోవడానికి ఏడీ తరగతి -I బ్యాంకులకు అనుమతి.
వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Government measures resulted in increased FDI inflows
India received highest ever FDI inflow of INR 6,31,050 crores in FY 2021-22
FDI Equity inflow in Manufacturing sectors increased to INR 1,58,332 crore in FY 21-22 from INR 89,766 crore (FY 2020-21)
29 JUL 2022 12:43PM by PIB Delhi
The Government has put in place a liberal and transparent policy for attracting Foreign Direct Investment (FDI), wherein most sectors, except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. Subject to the provisions of the FDI Policy, foreign investment in 'manufacturing' sector is under automatic route. Manufacturing activities may be either self-manufacturing by the investee entity or contract manufacturing in India through a legally tenable contract, whether on Principal to Principal or Principal to Agent basis. Further, a manufacturer is permitted to sell its products manufactured in India through wholesale and/or retail, including through e-commerce, without Government approval.
Measures taken by the Government on FDI policy reforms have resulted in increased FDI inflows in the country. India has received its highest ever FDI inflow of INR 6,31,050 crores in Financial Year 2021-22. Further, FDI Equity inflow in Manufacturing sectors has increased to INR 1,58,332 crore in Financial Year 2021-22 from INR 89,766 crore (FY 2020-21), which is an increase of 76%.
India's monetary and fiscal Policies have been positioned to lowering inflation and managing the Current Account Deficit (CAD). Under this overarching framework, monetary and fiscal adjustments are done to address emerging economic issues.
Further, Reserve Bank of India has undertaken several measures to enhance forex inflows. These measures include:
i. exemption of incremental Foreign Currency Non-Resident (Bank) [FCNR(B)] and Non-Resident (External) Rupee (NRE) deposits from Cash Reserve Ratio (CRR) and Statutory Liquidity Ratio (SLR),
ii. permission to banks to raise fresh FCNR(B) and NRE deposits without reference to the extant regulations on interest rates until end-October 2022,
iii. inclusion of all new issuances of G-Secs of 7-year and 14-year tenors under the Fully Accessible Route (FAR) for FPls,
iv. exemption of investments by FPls in G-Secs and corporate debt made till October 31, 2022 from short term limit,
v. allowing FPI in commercial paper and non-convertible debentures with an original maturity of up to one year,
vi. temporary increase in the limit for external commercial borrowings (ECBs) under the automatic route from US$ 750 million or its equivalent per financial year to US$ 1.5 billion,
vii. increase in the all-in cost ceiling under the ECB framework by 100 basis points, subject to the borrower being of investment grade rating, and
viii. permission to AD Cat-I banks to utilise overseas foreign currency borrowings for lending in foreign currency to entities for a wider set of end-use purposes, besides exports.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Som Parkash, in a written reply in the Rajya Sabha today.