Ministry of Defence
COASTAL SECURITY
29 JUL 2022 2:29PM by PIB Delhi
Coastal monitoring and surveillance is being carried out on real time basis by Indian Coast Guard around India’s coastline through Chain of Static Sensors (CSS) consisting of 46 radar stations which have been established under Coastal Surveillance Network (CSN).
Coastal Surveillance System through Chain of Coastal High Definition Surface Warning Radars is one of the means through which Coastal Security is being implemented. The radars have been installed since 2011 and there is no known harmful effect on environment.
Steps taken by the Government to strengthen the coastal security and protect the vulnerable coastal ecosystem from further climatic degradation are as follows:
• Deployment of ships and aircrafts for surveillance on daily basis to ensure maritime law enforcement, coastal security, pollution response, search & rescue and other charted/mandated duties towards public function.
• Coordination with major and non-major ports by ships on patrol and surveillance through Coastal Security.
• Promulgation of Standard Operating Procedures (SOPs) for Coastal Security in all Coastal States/UTs by ICG for coordination between all stakeholders.
• Conduct of Coastal Security exercises and Coastal Security Operations.
• Integration with coastal community through Community Interaction Programmes (CIPs) to bring awareness amongst fisher folk for strengthening coastal security mechanism.
• Capacity building and training of Marine Police and Joint Coastal Patrol (JCP) by Indian Coast Guard.
• Launch of campaign on plastic free seas under the aegis of 'Puneet Sagar Abhiyan' and 'Swachh Sagar Abhiyan' in collaboration with NGOs and NCC to collect plastics running into oceans through land sources.
• Deployment of Pollution Response Vessels and teams for oil spill response to protect marine ecosystem.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Sunil Kumar Singh and Shri Sanjay Kaka Patil in Lok Sabha today.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
తీర భద్రత
29 JUL 2022 2:29PM by PIB Hyderabad
తీరప్రాంత నిఘా నెట్‌వర్క్ (సీఎస్‌ఎన్‌) కింద ఏర్పాటు చేయబడిన 46 రాడార్ స్టేషన్‌లతో కూడిన ‘చైన్ ఆఫ్ స్టాటిక్ సెన్సార్స్’ (సీఎస్‌ఎస్‌) ద్వారా భారత తీరప్రాంతం చుట్టూ భారత తీరరక్షక దళం ద్వారా తీర పర్యవేక్షణ-నిఘా కార్యకలాపాలు ప్రత్యక్ష ప్రాతిపదికన కొనసాగుతున్నాయి.
తీరప్రాంతంలో భద్రతను పర్యవేక్షించడంలో తీరప్రాంత నిఘా వ్యవస్థ ఉపయోగించే విధానాల్లో ‘తీరప్రాంత సుస్పష్ట ఉపరితల హెచ్చరిక రాడార్ల సమూహ వ్యవస్థ ఒకటిగా ఉంది. ఈ రాడార్లు 2011 నుంచి ఏర్పాటు చేయబడగా పర్యావరణంపై ఎలాంటి హానికర ప్రభావం ఇప్పటివరకూ కనిపించలేదు.
ఈ నేపథ్యంలో తీరప్రాంత భద్రతను పటిష్ఠం చేయడంతోపాటు దుర్బల తీరప్రాంత పర్యావరణ వ్యవస్థకు మరింత నష్టం వాటిల్లకుండా పరిరక్షించడంలో భాగంగా ప్రభుత్వం కింది చర్యలు తీసుకుంది:
• సముద్ర చట్టం అమలు, తీర భద్రత, కాలుష్యంపై ప్రతిస్పందన, అన్వేషణ-రక్షణ, ఇతర నిర్దిష్ట/ తప్పనిసరి విధుల నిర్వహణ దిశగా రోజువారీ ప్రాతిపదికన నిఘా కోసం నౌకలు, విమానాల మోహరింపు.
• తీరభద్రత వ్యవస్థ ద్వారా గస్తీ-నిఘాపై నౌకల ద్వారా ప్రధాన-ఇతరత్రా రేవులతో సమన్వయం.
• అన్ని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో భాగస్వాములందరి మధ్య సమన్వయం కోసం ఐసీజీ ద్వారా ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానాల (ఎస్‌వోపీ) జారీ.
• తీర భద్రతపై కసరత్తులు, తీర భద్రత కార్యకలాపాల నిర్వహణ.
• తీరప్రాంత భద్రత యంత్రాంగ పటిష్టం దిశగా మత్స్యకారులలో అవగాహన కల్పన కోసం సామాజిక సంభాషణ గోష్ఠి కార్యక్రమాల (సీఐపీ)ద్వారా తీరప్రాంత సమాజంతో మమేకం.
• భారత తీరరక్షఖ దళం ద్వారా మెరైన్ పోలీస్, సంయుక్త తీరగస్తీ (జేసీపీ) సిబ్బంది సామర్థ్య నిర్మాణం, శిక్షణ.
• ‘పునీత్ సాగర్ అభియాన్’, ‘స్వచ్ఛ సాగర్ అభియాన్’ ఆధ్వర్యాన ‘ప్లాస్టిక్ రహిత సముద్రాలు’పై స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ఎన్‌సీసీ సహకారంతో భూ వనరుల ద్వారా సముద్రాలలోకి వెళ్లే ప్లాస్టిక్‌ వ్యర్థాల సేకరణ కార్యక్రమానికి శ్రీకారం.
• సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థ రక్షణలో భాగంగా చమురు లీకేజీల నుంచి రక్షణకు కాలుష్య ప్రతిస్పందన నౌకలు, బృందాల విస్తరణ.
లోక్‌సభలో శ్రీ సునీల్ కుమార్ సింగ్, శ్రీ సంజయ్ కాకా పాటిల్‌ల ప్రశ్నకు సమాధానంగా రక్షణశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ ఇవాళ ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.