Ministry of Defence
COASTAL SECURITY
29 JUL 2022 2:29PM by PIB Delhi
Coastal monitoring and surveillance is being carried out on real time basis by Indian Coast Guard around India’s coastline through Chain of Static Sensors (CSS) consisting of 46 radar stations which have been established under Coastal Surveillance Network (CSN).
Coastal Surveillance System through Chain of Coastal High Definition Surface Warning Radars is one of the means through which Coastal Security is being implemented. The radars have been installed since 2011 and there is no known harmful effect on environment.
Steps taken by the Government to strengthen the coastal security and protect the vulnerable coastal ecosystem from further climatic degradation are as follows:
• Deployment of ships and aircrafts for surveillance on daily basis to ensure maritime law enforcement, coastal security, pollution response, search & rescue and other charted/mandated duties towards public function.
• Coordination with major and non-major ports by ships on patrol and surveillance through Coastal Security.
• Promulgation of Standard Operating Procedures (SOPs) for Coastal Security in all Coastal States/UTs by ICG for coordination between all stakeholders.
• Conduct of Coastal Security exercises and Coastal Security Operations.
• Integration with coastal community through Community Interaction Programmes (CIPs) to bring awareness amongst fisher folk for strengthening coastal security mechanism.
• Capacity building and training of Marine Police and Joint Coastal Patrol (JCP) by Indian Coast Guard.
• Launch of campaign on plastic free seas under the aegis of 'Puneet Sagar Abhiyan' and 'Swachh Sagar Abhiyan' in collaboration with NGOs and NCC to collect plastics running into oceans through land sources.
• Deployment of Pollution Response Vessels and teams for oil spill response to protect marine ecosystem.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Sunil Kumar Singh and Shri Sanjay Kaka Patil in Lok Sabha today.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા
29 JUL 2022 2:29PM by PIB Ahmedabad
કોસ્ટલ સર્વેલન્સ નેટવર્ક (CSN) હેઠળ સ્થપાયેલા 46 રડાર સ્ટેશનોનો સમાવેશ કરતી ચેઇન ઓફ સ્ટેટિક સેન્સર્સ (CSS) દ્વારા ભારતના દરિયાકિનારાની આસપાસ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા વાસ્તવિક સમયના ધોરણે કોસ્ટલ મોનિટરિંગ અને સર્વેલન્સ હાથ ધરવામાં આવે છે.
કોસ્ટલ હાઈ ડેફિનેશન સરફેસ વોર્નિંગ રડાર્સની સાંકળ દ્વારા કોસ્ટલ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ એ એક માધ્યમ છે જેના દ્વારા કોસ્ટલ સિક્યુરિટી લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. રડાર 2011 થી સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને પર્યાવરણ પર કોઈ જાણીતી હાનિકારક અસર નથી.
દરિયાકાંઠાની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને સંવેદનશીલ દરિયાકાંઠાની ઇકોસિસ્ટમને વધુ આબોહવા અધોગતિથી બચાવવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે:
• દરિયાઈ કાયદાના અમલીકરણ, દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા, પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ, શોધ અને બચાવ અને જાહેર કાર્ય પ્રત્યે અન્ય ચાર્ટર્ડ/નિર્દેશિત ફરજો સુનિશ્ચિત કરવા દૈનિક ધોરણે દેખરેખ માટે જહાજો અને વિમાનોની તૈનાત.
• દરિયાઇ સુરક્ષા દ્વારા પેટ્રોલિંગ અને દેખરેખ પર જહાજો દ્વારા મુખ્ય અને બિન-મુખ્ય બંદરો સાથે સંકલન.
• તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલન માટે ICG દ્વારા તમામ દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોસ્ટલ સિક્યુરિટી માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOPs)ની જાહેરાત.
• કોસ્ટલ સિક્યુરિટી કવાયત અને કોસ્ટલ સિક્યુરિટી ઓપરેશન્સનું આચરણ.
• દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે માછીમાર લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે કોમ્યુનિટી ઇન્ટરેક્શન પ્રોગ્રામ્સ (સીઆઈપી) દ્વારા દરિયાકાંઠાના સમુદાય સાથે એકીકરણ.
• ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા મરીન પોલીસ અને જોઈન્ટ કોસ્ટલ પેટ્રોલ (JCP)ની ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ.
• જમીનના સ્ત્રોતો દ્વારા મહાસાગરોમાં વહી જતું પ્લાસ્ટિક એકત્ર કરવા NGO અને NCCના સહયોગથી 'પુનિત સાગર અભિયાન' અને 'સ્વચ્છ સાગર અભિયાન'ના નેજા હેઠળ પ્લાસ્ટિક મુક્ત સમુદ્રો પર ઝુંબેશની શરૂઆત.
• દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિને સુરક્ષિત રાખવા માટે પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ જહાજો અને ઓઈલ સ્પીલ પ્રતિભાવ માટે ટીમોની તૈનાત.
આ માહિતી રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય ભટ્ટે આજે લોકસભામાં શ્રી સુનિલ કુમાર સિંહ અને શ્રી સંજય કાકા પાટીલને લેખિત જવાબમાં આપી હતી.