ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੁਦ੍ਰਾਸਫਿਤੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ-ਸਾਈਡ ਪੱਖ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
26 JUL 2022 6:10PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੁਦ੍ਰਾਸਫਿਤੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਪੱਖ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 21 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ 8 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ‘ਤੇ 6 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦਾਲ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਤੇ ਉਪਕਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲਾਂ ਤੇ ਤਿਲਹਨਾਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟੌਕ ਸੀਮਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਪਿਆਜ ਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਫਰ ਸਟੌਕ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਸੋਯਾ ਮੀਲ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਇਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੋਮੋਡਿਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 1955 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੋਯਾ ਮੀਲ ‘ਤੇ 30 ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਸਟੌਕ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਮੰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਆਏ ਅਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫਿਤੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ, ਗੈਸ ਤੇ ਧਾਤੁਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫਿਤੀ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਲੂ ਦੀਆਂ ਥਪੇੜਾਂ ਨਾਲ ਫਸਲ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
Government monitoring price rise situation of major essential commodities on regular basis
Several supply-side measures taken by the Government to address inflation
26 JUL 2022 6:10PM by PIB Delhi
The price situation of major essential commodities is monitored by the Government on a regular basis and corrective action is taken from time to time. Several supply-side measures have been taken by the Government to address inflation. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated that the Central Government on May 21, 2022 cut excise duty by Rs. 8 per litre on petrol and Rs. 6 per litre on diesel. Further, reduction in import duties and cess on pulses, rationalisation of tariffs and imposition of stock limits on edible oils and oil seeds, maintenance of buffer stock for onion and pulses, the inclusion of soya meal as an essential commodity in the schedule of the Essential Commodities Act, 1955 up to 30th June 2022 and imposition of stock limit on soya meal up to 30th June 2022 were carried out.
The Minister stated that soaring commodity prices and pandemic-induced supply-demand imbalances caused a rise in inflation rates worldwide including in India. The Russia-Ukraine conflict has exacerbated the inflationary pressures in crude oil, gas, and metals. Further, the onset of summer heat waves has led to crop damage and a rise in vegetable prices, the Minister stated.