अर्थ मंत्रालय
प्रमुख जीवनावश्यक वस्तूंच्या दरवाढीच्या स्थितीवर सरकारचे नियमित लक्ष महागाईवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी सरकारतर्फे पुरवठ्याच्या संदर्भातील विविध उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत
26 JUL 2022 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जुलै 2022
प्रमुख जीवनावश्यक वस्तूंच्या दरांच्या परिस्थितीवर सरकार नियमितपणे लक्ष ठेवून आहे आणि त्यासंदर्भात वेळोवेळी आवश्यक सुधारात्मक उपाय करण्यात येत आहेत. महागाईवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी पुरवठ्याच्या संदर्भातील विविध उपाययोजना हाती घेण्यात येत आहेत. केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.
या संदर्भात अधिक तपशील देताना, राज्यमंत्री म्हणाले की केंद्र सरकारने 21 मे 2022 रोजी पेट्रोलवरील अबकारी कर प्रती लिटर 8 रुपयांनी आणि डिझेलवरील अबकारी कर प्रती लिटर 6 रुपयांनी कमी केला. तसेच, डाळींवरील आयात शुल्क आणि अधिभार कमी करणे, खाद्यतेले आणि तेल बिया यांच्या साठ्यावरील मर्यादा आणि त्यांचे दर यांचे सुसूत्रीकरण करणे, कांदे आणि डाळी यांच्या राखीव साठ्याची व्यवस्था करणे, 30 जून 2022 पर्यंत अत्यावश्यक वस्तू कायदा 1955 च्या कक्षेत जीवनावश्यक वस्तू म्हणून सोया मीलचा समावेश करणे आणि 30 जून 2022 पर्यंत सोया मीलच्या साठ्यावर मर्यादा घालणे इत्यादी उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत.
केंद्रीय राज्यमंत्री पंकज चौधरी म्हणाले की वस्तूंच्या सतत वाढत्या दरांमुळे आणि महामारीच्या कारणाने निर्माण झालेल्या पुरवठा-मागणी यांच्यातील असमतोलामुळे भारतासह जगभरात महागाई वाढली. रशिया-युक्रेन यांच्यातील संघर्षाचा परिणाम म्हणून कच्चे तेल, वायू आणि धातू यांच्यावर महागाईचा दबाव आणखीनच वाढला. तसेच, उष्णतेच्या लाटांमुळे पिकांचे नुकसान झाले आणि त्यामुळे भाज्यांच्या किंमती वाढल्या असे ते म्हणाले.

Ministry of Finance
Government monitoring price rise situation of major essential commodities on regular basis
Several supply-side measures taken by the Government to address inflation
26 JUL 2022 6:10PM by PIB Delhi
The price situation of major essential commodities is monitored by the Government on a regular basis and corrective action is taken from time to time. Several supply-side measures have been taken by the Government to address inflation. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated that the Central Government on May 21, 2022 cut excise duty by Rs. 8 per litre on petrol and Rs. 6 per litre on diesel. Further, reduction in import duties and cess on pulses, rationalisation of tariffs and imposition of stock limits on edible oils and oil seeds, maintenance of buffer stock for onion and pulses, the inclusion of soya meal as an essential commodity in the schedule of the Essential Commodities Act, 1955 up to 30th June 2022 and imposition of stock limit on soya meal up to 30th June 2022 were carried out.
The Minister stated that soaring commodity prices and pandemic-induced supply-demand imbalances caused a rise in inflation rates worldwide including in India. The Russia-Ukraine conflict has exacerbated the inflationary pressures in crude oil, gas, and metals. Further, the onset of summer heat waves has led to crop damage and a rise in vegetable prices, the Minister stated.