ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ BM-SEAL-11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 JUL 2022 5:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ BM-SEAL-11 ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ 1,600 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ:
1. ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ(ਜਿਸਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ) ਕਰਨਾ।
2. ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਡਬਲਯੂਓਐੱਸਦੁਆਰਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀਵੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਓ ਲਿਮਿਟਡਾ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਹੱਦ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
BM-SEAL-11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2026-27 ਤੋਂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ:
a.ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਲਈਇਕੁਇਟੀਤੇਲਤੱਕਪਹੁੰਚ।
b. ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਹੋਰ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
c. ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਰਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
d. ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਰਿਆਇਤ ਤਹਿਤਬੀਪੀਆਰਐੱਲ ਕੋਲ 40%ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਆਜ (ਪੀਆਈ) ਹੈ ਅਤੇ ਓਪਰੇਟਰ ਵਜੋਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀ ਪੈਟ੍ਰੋਬਰਾਸਕੋਲ 60%ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਆਜ ਹੈ।
ਬੀਪੀਆਰਐੱਲ 2008 ਤੋਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।