પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
કેબિનેટે બ્રાઝિલમાં BM-SEAL-11 પ્રોજેક્ટના વિકાસ માટે ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની ભારત પેટ્રો રિસોર્સિસ લિમિટેડ દ્વારા વધારાના રોકાણને મંજૂરી આપી
27 JUL 2022 5:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) ની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની, ભારત પેટ્રો રિસોર્સિસ લિમિટેડ (BPRL)ને બ્રાઝિલમાં BM-SEAL-11 કન્સેશન પ્રોજેક્ટના વિકાસ માટે USD 1,600 મિલિયન (આશરે રૂ. 12,000 કરોડ)ના વધારાના રોકાણને મંજૂરી આપી છે.
CCEA એ નીચેનાને પણ મંજૂરી આપી:
• BPCL દ્વારા BPRLમાં રોકાણ વધારવા અને કંપનીની અધિકૃત શેર મૂડીમાં ઇક્વિટી રોકાણની મર્યાદાને રૂ. 15,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 20,000 કરોડ કરવા (BPCL દ્વારા સમયાંતરે સબસ્ક્રાઇબ કરવા માટે).
• ઇન્ટરમિડિયેટ ડબલ્યુઓએસ દ્વારા ઇન્ટરમિડિયેટ ડબ્લ્યુઓએસ દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ BV બ્રાઝિલ પેટ્રોલિયો લિમિટડામાં બીપીઆરએલ ઇન્ટરનેશનલ BV દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણની મર્યાદામાં રૂ. 5,000 કરોડની વર્તમાન મર્યાદાથી રૂ. 15,000 કરોડ જે રૂ. 10,000 કરોડનો વધારો થાય છે તેને અધિકૃત કરવા.
2026-27 થી BM-SEAL-11 પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પાદન શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
આ મદદ કરશે:
I. ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા ઈક્વિટી ઓઈલ સુધી પહોંચવું.
II. ભારતના ક્રૂડ ઓઈલના પુરવઠામાં વૈવિધ્ય લાવવા અને ભારતીય ઓઈલ કંપનીઓએ બ્રાઝિલમાંથી વધુ ક્રૂડ ઓઈલ મેળવવામાં રસ દર્શાવ્યો છે.
III. બ્રાઝિલમાં ભારતના પગને મજબૂત બનાવવું, જે પડોશી લેટિન અમેરિકન દેશોમાં વેપારના માર્ગો ખોલશે.
IV. દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવું.
બ્રાઝિલની નેશનલ ઓઈલ કંપની પેટ્રોબ્રાસ સાથે આ કન્સેશનમાં BPRL 40% સહભાગી વ્યાજ (PI) ધરાવે છે, જે 60% સહભાગી વ્યાજ સાથે ઓપરેટર તરીકે છે.
BPRL 2008થી બ્રાઝિલમાં આ પ્રોજેક્ટના સંશોધન અને વિકાસ સાથે સંકળાયેલું છે.