గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ రహదారుల అభివృద్ధి
27 JUL 2022 4:09PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ప్రాంతాలలో రహదారులను అభివృద్ధి చేసి గ్రామాలకు రవాణా సౌకర్యం కల్పించేందుకు ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన (PMGSY-I) 2000వ సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడింది. 2001 జనాభా లెక్కల ప్రకారం అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ రవాణా సౌకర్యం కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో అన్ని వాతావరణ పరిస్థితులను తట్టుకునే విధంగా రహదారులను నిర్మించేందుకు ఒకసారి అమలు జరిగే ప్రత్యేక కార్యక్రమంగా ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన ప్రారంభించబడింది. .
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఎంపిక చేసిన 50,000 కిలోమీటర్ల పొడవైన రోడ్లు, మేజర్ గ్రామీణ రోడ్ల స్థాయిని మెరుగుపరచడానికి 2013 సంవత్సరంలో ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన -II ప్రారంభించబడింది.
వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలలో రహదారి సౌకర్యాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన తో సమాంతరంగా రోడ్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్ట్ ఫర్ లెఫ్ట్ వింగ్ ఎక్సట్రీమిజం ఎఫక్టెడ్ ఏరియా పథకం
2016 లో ప్రారంభమైంది. వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావం ఎక్కువగా ఉన్న 44 జిల్లాలు మరియు వాటి చుట్టుపక్కల ఉన్న 9 రాష్ట్రాల్లో ఉన్న జిల్లాల్లో రహదారి సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రారంభించబడింది.
2019 సంవత్సరంలో, గ్రామీణ వ్యవసాయ మార్కెట్లు (గ్రామ్‌లు), హయ్యర్ సెకండరీ పాఠశాలలు మరియు ఆసుపత్రులకు నివాసాలను కలుపుతూ నిర్మించిన రహదారులను పటిష్టం చేయడానికి ప్రభుత్వం 2019 లో ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన-III ని ప్రారంభించింది.ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన-III లో 1,25,000కిలోమీటర్ల రహాదారులు, గ్రామీణ రహదారులు పటిష్టం చేయబడతాయి.
ప్రారంభం అయిన నాటి నుంచి 21.07.2022 వరకు ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా 7,93,568 కిలోమీటర్ల రహదారులలో మొత్తం 1,84,056 రోడ్లు, మరియు 10,082 వంతెనలు మంజూరు చేయబడ్డాయి, వీటిలో మంజూరు చేసిన 7,12,638 రోడ్లలో 1,70,857 కిలోమీటర్ల రోడ్డు నిర్మాణం, 7,264 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తయింది.
ప్రస్తుతం, 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాలు మరియు 2 హిమాలయ రాష్ట్రాలు (హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్) మినహా అన్ని రాష్ట్రాలకు ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన నిధుల భాగస్వామ్య విధానం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య 60:40 గా ఉంది. ఈ రాష్ట్రాలు మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో నిధుల నిష్పత్తి 90:10 గా ఉంది. ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన ని అమలు చేస్తున్న ఇతర కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిధులను పూర్తిగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Rural Development
Development of Rural Roads
27 JUL 2022 4:09PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojna (PMGSY-I) was launched in the year 2000 as a one-time special intervention to provide rural connectivity, by way of a single all-weather road, to the eligible unconnected habitations of designated population as per Census 2001.
In the year 2013, PMGSY-II was launched for upgradation of selected Through Routes and Major Rural Links (MRLs) with a target to upgrade 50,000 Km in various States and Union Territories.
Subsequently, in 2016, Road Connectivity Project for Left Wing Extremism Affected Areas (RCPLWEA) was launched for construction/upgradation of strategically important roads, as a separate vertical under PMGSY to improve the road connectivity in 44 worst affected LWE districts and some adjoining districts in 9 States.
In the year 2019, Government launched PMGSY-III for consolidation of 1,25,000 Km Through Routes and Major Rural Links connecting habitations, inter-alia, to Gramin Agricultural Markets (GrAMs), Higher Secondary Schools and Hospitals.
Since inception till 21.07.2022, a total of 1,84,056 roads of 7,93,568 km and 10,082 bridges have been sanctioned under various interventions/ verticals of PMGSY, out of which, 1,70,857 roads of 7,12,638 km and 7,264 bridges have been completed.
Currently, the fund sharing pattern of PMGSY is 60:40 between the Centre and States for all states except for 8 North Eastern States and for 2 Himalayan States (Himachal Pradesh, Uttarakhand). For these states and UT of J&K, the fund sharing pattern is 90:10. The funds for other Union Territories, implementing PMGSY, are being fully provided by the Central Government.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Rajya Sabha today.