ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਬਾਇਓਮਾਸ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਉਣਾ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਤਕ ਸਥਿਤੀ
26 JUL 2022 5:54PM by PIB Chandigarh
24 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ 55335 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 35 ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80525 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਚੋਗੁਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਹਨ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 21 ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਔਕਸਾਈਡ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 7 ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਇਆ ਸੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਸਮਰਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ)ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਜੋ ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਦਾਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਲਈ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮਰੱਥ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਖਰੀਦ ਪੱਖ ਤੇ 40 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟੈਂਡਰ ਮੰਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ 248.16 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 120 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਨ ਜਦਕਿ 13 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਟੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਮਰਥ ਮਿਸ਼ਨ ਐੱਨਪੀਟੀਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਔਫਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ 10 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਆਦਾਤਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਾਧੂ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 6 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੁਰਗ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਦਾਹੋਦ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ (ਯੂਪੀ)ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 3 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਚੇਨਈ (ਤਮਿਲਨਾਡੂ) ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ 2 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਪੀਪੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਇਲੇ ਦੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਧਨ ਪੈਲੇਟ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅੰਤ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਉਣਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਫਾਈਰਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਲਾਉਣ ਤੇ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਗਭਗ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਜੈਵ ਈਂਧਨ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਵਾਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹਰ ਸਾਲ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜਣ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਦ ਜਲਾਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਾ ਹੈ।

Ministry of Power
Co-Firing of Biomass: Win Win Situation
26 JUL 2022 5:54PM by PIB Delhi
About 80525 MT of biomass has been co-fired in 35 Thermal power plants in the country with a cumulative capacity of 55335 MW till 24th July 2022. Number of plants co-firing biomass has quadrupled in a span of around one year. While 14 out of these plants belong to NTPC, there are 21 power plants from the State and Private sector as well. All these have resulted in reduction of CO2 footprint in thermal power generation by 1 Lakh MT. Till the end of FY 2020-21, only 7 power plants in the country had co-fired biomass pellets.
Ministry of Power launched the National Mission on Use of Biomass in Thermal Power Plants (rechristened as SAMARTH) which provides for co-firing of biomass waste in Thermal Power Plants, endeavouring to convert the challenges of stubble burning into an opportunity for green power production and income generation for farmers & small entrepreneurs. SAMARTH has been taking the lead in resolving the problems being encountered in enabling a smooth transition of thermal power plants into the biomass co-firing regime.
On the biomass pellet procurement side, a large number of new tenders have been floated by more than 40 plants. Around 248.16 Lakh MT of biomass tenders are at various stages of the tendering process. Out of these, around 120 Lakh MT are under award while order has already been placed for 13 Lakh MT worth of biomass tenders.
SAMARTH Mission has been continuously organising offline and online training and awareness programmes for various stakeholders in the sector including Farmers, Pellet manufacturers and Power plant officials with the assistance of NPTI. In the FY 2021-22, 10 such programs were held in a period of 6 months. While in FY 2021-22, the training programs were focussed mostly on the NCR region, this year the focus has been expanded across the country and it is planned to cover all major states where surplus biomass is available. Stepping up the efforts in FY 2022-23, 6 events have already been held in a period of less than three months. Among the events held this year, 3 events have been held for farmers at Durg (Chattisgarh) , Dahod (Gujarat) and Kanpur (UP), 2 events for pellet manufacturers at Pune (Maharashtra) and Chennai (TN) and one online program for TPP officials across the country.
As power plants are facing a coal-shortage scenario, the significance of biomass has increased considerably. As compared to sharply rising prices of imported coal, biomass pellets are available at much lower prices. Hence, co-firing of biomass pellets has become both environment-friendly as well as an economical option for power utilities as compared to blending of imported coal. This is expected to give further impetus to the biomass pellet manufacturing sector. The efforts of the government in transforming the challenges of stubble burning into a solution of green power production and income generation are already bearing fruit. We hope that with the participation of farmers along with private and public sectors of the industry, we will be able to take the Biomass cofiring and carbon footprint reduction in thermal power generation to the next level.
As per survey report, the current availability of Biomass in India is estimated at about 750 Million Metric Tonnes per year. Around 30% of the available biomass quantity is surplus and it is estimated that at least half of it is consigned to farm fires every year. Crop residue burning in India is a major issue in the country particularly in the North – Western states.