ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
26 JUL 2022 5:38PM by PIB Chandigarh
ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੇ ‘ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੀਮਾ’ (ਸੰਪੂਰਨ ਟਰਨਓਵਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ) (ਈਸੀਆਈਬੀ-ਡਬਲਿਊਟੀਪੀਸੀ, ਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੋਟੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜੋਖਮ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਈਸੀਜੀਸੀ ਡਬਲਿਊਟੀ-ਈਸੀਆਈਬੀ ਕਵਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਛੋਟੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ/ਨਵੇਂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆ ਸਕਣਗੇ।
ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਮ. ਸੈਂਥੀਲਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਸੀਜੀਸੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਥਿਰਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰ ਦੇ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅਸਰ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਵਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਂਥਿਲਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਈਸੀਜੀਸੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਕਾਉਂਟਰਸਾਈਕਲਿਕਲ ਭੂਮਿਕਾ ਦਰਅਸਲ ਕਿਸੇ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਕਰਮੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੀਮਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਂਥਿਲਨਾਥਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲਿਆ। ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੀਮਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਔਸਤ ਦਾਅਵਾ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਉੱਚੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨਹੀਂ।
ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕਵਰ
• ਰਤਨ, ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਹੀਰਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ/ਟ੍ਰੇਡਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਇਹ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕਵਰ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਫੰਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸੀਮਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾ-ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ (ਯਾਨੀ, ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕ/ਨਿਰਯਾਤਕ-ਸਮੂਹ ਕੁੱਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਸੀਮਾ) ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦੇ ਡਬਲਿਊਟੀ-ਈਸੀਆਈਬੀ ਕਵਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕਵਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੋਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 6.18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 31/03/2022 ਤੱਕ 6,700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਵਰ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 9,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੀਮਾ (ਈਸੀਆਈਬੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
ECGC introduces new scheme providing enhanced export credit risk insurance cover up to 90% for small exporters
26 JUL 2022 5:38PM by PIB Mumbai
Mumbai, 26 July 2022
ECGC has introduced a new scheme to provide enhanced export credit risk insurance cover to the extent of 90% to support small exporters under the Export Credit Insurance for Banks Whole Turnover Packaging Credit and Post Shipment (ECIB- WTPC & PS). The scheme is expected to benefit a number of small-scale exporters availing of export credit with banks which hold the ECGC WT-ECIB covers. This will also enable the small exporters to explore new markets/new buyers and diversify their existing product portfolio competitively.
Addressing a press conference in Mumbai today, ECGC Chairman M Senthilnathan said, “We expect the cover to play a game changing role. We expect this to bring up percentage of accounts with up to Rs. 20 crore, thereby lending further stability to ECGC portfolio”. He further said, “By giving 90% cover to banks, we expect more small companies to get export credit from banks, benefiting these industries greatly. We expect banks to provide more concessions. The net effect will be benefit to exporters, involving reduction in interest rate”.
Thanking the Commerce Ministry and the Minister Shri Piyush Goyal, ECGC Chairman said, “The Government supported us with adequate capital infusion in recent years. This, as well as the need to make our cover more helpful to exporters has led us to take the decision being announced today”.
Explaining the role played by the premier Export Credit Agency of the Government of India, Shri Senthilnathan said, “Countercyclical role played by organizations like ECGC is similar to that of a fireman, when credit is suffering, credit insurance agencies step in to stabilize the market”.
Shri Senthilnathan further remarked, all governments took various measures to stabilize the market in view of COVID-19, because of which, ECGC has not withdrawn cover given to exporters, against expectations, export credit insurance agencies all over the world have witnessed only average levels of claim ratios, not high ratios.
Enhanced Cover to Banks
• The enhanced cover shall be available for manufacturer- exporters availing fund-based export credit working capital limit up to ₹ 20 crore (i.e., total Packaging Credit and Post Shipment limit per exporter/exporter-group) excluding the Gems, Jewellery & Diamond sector and merchant exporters/traders.
• This new scheme will enable the banks holding ECGC’s WT-ECIB cover to explore the possibility of reducing interest rates further so that all the stakeholders are benefitted. The enhanced cover percentage shall be made available to State Bank of India as per the previous year’s premium rate in view of its favourable claim premium ratio. However, for other Banks there may be a moderate increase in the prevailing premium rates.
ECGC had extended support to exports amounting to Rs.6.18 lakh crore in the last FY 2021-22. As on 31/03/2022, more than 6,700 distinct exporters were benefitted by the direct cover issued to exporters and more than 9,000 distinct exporters benefitted under the Export Credit Insurance for Banks (ECIB). Notably, around 96% of these are small exporters.