Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards established 1037 Standards Clubs in schools and colleges across India in 2021-22
The Bureau aims to start 10,000 Standards Clubs in schools in 2022-23
26 JUL 2022 5:52PM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body is mandated by Government of India to create a robust quality Eco System in the Country through its core activities of Standardization and Certification. Towards this mandate, BIS had started off with the concept of creating Standards Club in Schools and Colleges, wherein the concepts of Standardization and Quality are introduced to the Students at an early age. BIS in its first year of 2021-22 established 1037 Standards Clubs across India and upon realizing the potential and success of the novel endeavor, the target is ambitiously enhanced to creating 10,000 clubs by the end of 2022-23.
Through Standards Clubs, BIS aims to expose science students of class 9th and above classes to the concept of Quality and Standardization with the help of student centric activities. The values children are exposed to, in their formative years get embedded in their young minds and serve as a force multiplier that has the capacity to transform the future of the nation.
Each Standards club comprises of a Science Teacher as its Mentor and a minimum of 15 students as the members. BIS organizes a two-day residential training for Mentors of Standard club wherein they are introduced to concepts of Standards & Quality, their role and expectation as Mentors and different student centric activities that can be taken up. As on date nearly 1000 Mentors have been trained. Such schools have also initiated conducting activities under the aegis of Standards club such as Quizzes, Standard writing competitions, essay writing etc. Student members have also created small videos, scripts, Instagram pages that can promote Standards and its applicability.
In pursuance to the current target in 2022-23 of opening 10,000 Standards Clubs, BIS is aggressively following up with Schools and Colleges on pan India basis and has already created over 1755 and many more are in its advance stage of approvals. As on date over 43,000 students are members of these Standards clubs.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ਜ਼ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 1037 ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ।
ਬਿਊਰੋ ਦਾ ਟੀਚਾ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸਸ ਚਲਾਉਣਾ ਹੈ
26 JUL 2022 5:52PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਬਾਡੀ - ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਇਸਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਲਈ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ 2021-22 ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1037 ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯਤਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 2022-23 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 10,000 ਕਲੱਬਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੀਆਈਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨਾਂ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਲਾਸ 9ਵੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਬੈਠ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1000 ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਕੁਇਜ਼, ਮਿਆਰ ਲੇਖਣ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਆਦਿ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਵੀਡੀਓ, ਸਕ੍ਰਿਪਟਾਂ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਪੇਜ਼ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜੋ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2022-23 ਵਿੱਚ 10,000 ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨਾਲ ਆਦਾਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1755 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਸ ਬਣਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਅਗਾਊਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ, 43,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।