ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਡੀਪੀਡੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ; ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੂੰ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀਆਂ
24 JUL 2022 11:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰੋਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਤਿੰਨ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਮੋਚਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ, ਨਿਰਵਾਚਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਪੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਪੁਸਤਕਾਂ ਹਨ:
1. ਮੂਡਸ, ਮੁਮੈਂਟਸ ਐਂਡ ਮੈਮੋਰੀਜ਼ – ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (1950-2017) ਅ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਹਿਸਟ੍ਰੀ
2. ਫਰਸਟ ਸਿਟੀਜ਼ਨ – ਪਿਕਟੋਰੀਅਲ ਰਿਕਾਰਡ ਆਵ੍ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਟਰਮ
3. ਇੰਟਰਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰੀਜ਼- ਫਲੋਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਚਿੱਤਰ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੁਰਲਭ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਦੋਵੇਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕੁਝ ਅਨੂਠੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੂਸਰੀ ਪੁਸਤਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਲਭ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਤੱਕ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਆਇਆ ਲੜਕਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪਦ ‘ਤੇ ਅਸੀਨ ਹੋਇਆ।
ਤੀਸਰੀ ਪੁਸਤਕ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਚਿੱਤਰ ਪੁਸਤਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਨੂਠੇ ਫਰਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਨੂਠੇ, ਦੋਹਰਾਵ ਵਾਲੇ ਰੂਪਾਂਕਨਾਂ ਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਯਾਮਿਤੀਯ ਪਿਛੋਕੜ ‘ਤੇ ਉਭਰੇ ਹੋਏ ਫਲੋਰਲ ਪੈਟਨਰਸ ਦੀ ਖਾਸ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਿਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਅਣਥਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਫਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੰਨੀ ਬਾਰੀਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ ਹਨ, ਇਹ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਕਰਨ ਲਾਇਕ ਚੀਜ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਖੰਡਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਵਾਸ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 17 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਪੀਡੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਇਤਿਹਾਸ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰੇ ਬਹੁ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਬਹੁ ਜਾਤੀਯ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ 81 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਿਆ ਕੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur releases three books by DPD; presents first copies to President Ram Nath Kovind
24 JUL 2022 11:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today released three books published by Directorate of Publications Division. Upon release the Minister presented the first copy of the books to President of India Shri Ram Nath Kovind in presence of Vice President Shri M. Venkaiah Naidu, President-elect Smt. Droupadi Murmu and Prime Minister Shri Narendra Modi. The three books are:
1. Moods, Moments and Memories - Former Presidents of India (1950-2017) A Visual History
2. First Citizen - Pictorial Record of President Ram Nath Kovind's Term
3. Interpreting Geometries - Flooring of Rashtrapati Bhavan.
The first book is a pictorial history that chronicles all the Presidents of India from the Dr. Rajendra Prasad till Shri Pranab Mukherjee and contains rare photographs sourced from Rashtrapati Bhavan archives. These photographs highlight some unique aspects of our Presidents’ lives in the historic building, both personal & public.
The second book is dedicated to President Shri Ram Nath Kovind's tenure and contains rare photographs from Shri Kovind's village and his school days. It traces his journey from his village to Rashtrapati Bhavan, and will educate the readers on how a boy from humble beginnings went on to occupy the highest office in India.
The third book is a pictorial volume put together by the Chandigarh College of Architecture and contains the historic & one-of-a-kind flooring of Rashtrapati Bhavan shown with its unique, repetitive motifs and designs & use of rare stones. Special study has gone into floral patterns embossed on geometrical backgrounds. The book displays the highest workmanship of the artisans who worked tirelessly for 18 years to build this residence. The meticulous designs on the floors, each different from the other, make the book a collector’s item.
These 3 volumes published by Publications Division of the Ministry takes the total count of books about The Presidents of India & the historic residence in which the President of India resides to 17 books.
DPD is mandated to bring out books on India's art culture, history, freedom fighters our freedom movement and many other areas of our diverse multi cultural, multi ethnic country. Publications Division is in the business of publishing since 81 years and has carved a niche for itself in the field of publishing and bringing out books for both children & adults at affordable prices.