పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్లాస్టిక్‌లకు ప్రత్యామ్నాయాలు
25 JUL 2022 4:38PM by PIB Hyderabad
సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్స్ ను నిర్మూలించడం మరియు పిడబ్ల్యుఎమ్ ఆర్, 2016 యొక్క సమర్థవంతమైన అమలు కొరకు చీఫ్ సెక్రటరీ/అడ్మినిస్ట్రేటర్ అధ్యక్షతన మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రత్యేక టాస్క్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేశాయి. దీనికి సంబంధించి మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ స్థాయి టాస్క్ఫోర్స్ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు మరియు సంబంధిత కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ డిపార్ట్ మెంట్ లు కూడా ఒక సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించి, దానిని నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో అమలు చేయాలని కోరారు. ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణతో సహా ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనపు కేంద్ర సహాయాన్ని అందిస్తుంది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అర్బన్ 2.0 సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్స్ నిర్మూలనపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది
సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ MSME యూనిట్లకు మద్దతు అందించే పథకాలను కలిగి ఉంది, ఇందులో ప్రత్యామ్నాయాలు/ఇతర ఉత్పత్తులకు మారడానికి నిషేధించబడిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువుల తయారీలో ఇంతకు ముందు పాల్గొన్న అటువంటి యూనిట్లకు మద్దతు ఉంటుంది. ఈ పథకాలు పథకం మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా టెక్నాలజీ అప్ గ్రేడేషన్, అవగాహన కల్పించడం, మార్కెటింగ్ మద్దతు, మౌలిక సదుపాయాల మద్దతుకు సంబంధించి మద్దతును అందిస్తాయి.
పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ అమెండ్మెంట్ రూల్స్, 2022 ద్వారా ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ కోసం పొడిగించిన నిర్మాత బాధ్యతపై మార్గదర్శకాలను 16 ఫిబ్రవరి, 2022 న నోటిఫై చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా, కంపోస్టబుల్ ప్లాస్టిక్ లతో తయారు చేయబడ్డ ప్యాకేజింగ్ మరియు క్యారీ బ్యాగులు ఎక్స్ టెండెడ్ ప్రొడ్యూసర్ రెస్పాన్సిబిలిటీ కింద కవర్ చేయబడతాయి. కంపోస్టబుల్ ప్లాస్టిక్ లతో తయారు చేయబడ్డ ప్యాకేజింగ్ మరియు క్యారీ బ్యాగులను ఎక్స్ టెండెడ్ ప్రొడ్యూసర్ రెస్పాన్సిబిలిటీ కింద ఇండస్ట్రియల్ కంపోస్టింగ్ యూనిట్ లకు తీసుకెళ్లాల్సిన బాధ్యత ఉత్పత్తిదారులు, దిగుమతిదారులు మరియు బ్రాండ్ యజమానులు కలిగి ఉంటారు.
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ , వాతావరణ మార్పుల శాఖ స హాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Alternatives to Plastics
25 JUL 2022 4:38PM by PIB Delhi
All thirty six States/UTs have constituted the Special Task Force under Chairpersonship of Chief Secretary/Administrator for elimination of single use plastics and effective implementation of PWMR, 2016. A National Level Taskforce has also been constituted by the Ministry in this regard.The State /UT Governments and concerned Central Ministries/Departments have also been requested to developa comprehensive action plan and implement it in a time bound manner. The Government of India provides additional central assistance to the States/UTs under the Swachh Bharat Mission for solid waste management including plastic waste management. Swachh Bharat Mission Urban 2.0 has specific focus on elimination of single use plastics.
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has schemes to provide support to MSME units, which includes support to such units earlier involved in manufacturing of banned single use plastic items for switching over to alternatives / other products. These schemes provide support in respect of technology upgradation, creating awareness, marketing support, infrastructural support, as per scheme guidelines.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has also notified the Guidelines on the Extended Producer Responsibility for plastic packaging vide Plastic Waste Management Amendment Rules, 2022, on 16th February, 2022. As per these Guidelines, packaging and carry bags made of compostable plastics are covered under Extended Producer Responsibility. Producers, importers and brand owners are obligated that packaging and carry bags made of compostable plastics, are taken to industrial composting units under Extended Producer Responsibility.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Lok Sabha today.