ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਲਈ ਕਿਹਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ;
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਭਾਰਤ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ, ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ; 61 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 111 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ
ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ; 61 ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓ’ਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤੀ;
22 JUL 2022 2:33PM by PIB Chandigarh
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਭਾਰਤ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ-ਫਿੱਕੀ (DPIIT-FICCI) ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਹਟਾ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਐੱਲਈਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਸੀ, ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਵਿਚ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਫਾਈਲ 'ਤੇ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਫੈਸਲਾ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਬਲਬ 'ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਜਟ ਸਿਰਫ਼ 9 ਕਰੋੜ ਦਾ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਕੋਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਛੇ ਲੱਖ ਬਲਬਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਬਸਿਡੀ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ।” ਐੱਲਈਡੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਕੇਲ-ਅਪ ਨੇ ਐੱਲਈਡੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਲਿਆਂਦੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਏਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਤੁਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਕੋਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਡਰਦੇ।
ਇਹ ਉਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਕਮਰੇ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 61 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 111 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਪਹਿਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਟਕਣ ਵਾਲੇ ਫਲ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਜੋ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ, ਉਹ ਸੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕਲੀਅਰੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੇਲੋੜੀ ਦੇਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸੈਕਟੋਰਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਏਐੱਮਏ-RAMA, ਸੀਈਏਐੱਮਏ-CEAMA, ਈਐੱਲਸੀਓਐੱਮਏ-ELCOMA ਅਤੇ ਈਐੱਲਸੀਆਈਐੱਨਏ-ELCINA ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 2029 ਤੱਕ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਮੌਜੂਦਾ 25% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 75-80% ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 61 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 111 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਆਈਡੀਯੂ/ਓਡੀਯੂ ਲਈ ਕੰਟਰੋਲ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਟੌਕ ਅਤੇ ਕੌਪਰ ਟਿਊਬਾਂ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੀਸੀਬੀ ਸਮੇਤ ਮੈਟਲ ਕਲੈਡ ਪੀਸੀਬੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਚਾਵਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਲ ਵੈਲਿਊ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਰਾਕਾਂਤ ਪਾਂਡਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਇੱਕ ਫਾਇਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰ- ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ, ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਕੋ-ਚੇਅਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ, ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਆਰਏਐੱਮਏ, ਸੀਈਏਐੱਮਏ, ਈਐੱਲਸੀਓਐੱਮਏ ਅਤੇ ਈਐੱਲਸੀਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ ਦੇ 61 ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ 6,238 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2028-29 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ (ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ) ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 61 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਏਸੀ’ਸ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 6,632 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 46,368 ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1,22,671 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਏਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asks White goods industry to become global champions; says PLI scheme meant to give only the initial push in that direction;
PLI in White Goods a win-win for India, Industry and People: Shri Goyal
Shri Goyal express happiness over success of the scheme; 61 companies set up components manufacturing plants at 111 Locations across 14 States/UT and generating employment
Industry applauds PLI scheme, says robust components ecosystem will be in place to put India in global value chain.
Government organizes Investor Roundtable on PLI in White Goods; CEOs of 61 PLI beneficiaries give feedback on the journey ahead;
22 JUL 2022 2:33PM by PIB Delhi
The Performance Linked Incentive (PLI) in White Goods is a win-win for India, Industry and the people. Speaking at the high level DPIIT-FICCI Investor Roundtable on PLI for White Goods in New Delhi, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Public Distribution and Textiles said that the PLI scheme is being used to only encourage the industry to take the first few steps to compete in the global market and give it the initial push to bring scale to your business. Citing the example of how LED revolution was brought by removing the subsidy. “In the long-run, no country has succeeded in becoming a prosperous nation on the back of government support. In the LED programme in 2015, my first decision on file was to remove the subsidy on the bulb given by EESL. Because the budget was only 9 crores so everybody kept waiting for the subsidy and we could not go beyond six-hundred thousand bulbs in a year. After removal of the subsidy, we could encourage industry to start expanding the sale of the LED bulbs,” the minister said. The scale-up of LED production brought down the prices of LEDs significantly.
Shri Goyal expressed happiness with demand from AC and LED sector to open them for Free Trade Agreements and said that the industry should now aim at becoming global champions. “You want to become global champions. You want to compete with the rest of the world on an equal footing from a position of strength. India is not a weak country. We are not looking for sops. We are not scared of any competition. That’s the message this room should give out to rest of the world”, Shri Goyal said.
Shri Goyal said that the PLI initiative was part of Prime Minister’s vision of converting crisis into an opportunity. He expressed happiness at the success of PLI in White Goods saying that there were 61 companies had set up components manufacturing plants pan India at 111 Locations across 14 States/UT and were generating employment. The minister said that the White Goods Sector with focus on Airconditioning and LEDs was one of the first sectors which was identified as the low-hanging fruit for encouraging the domestic manufacturing. Shri Goyal said that during the next 25 years of Amritkaal, India would be a prosperous nation, driving the world growth.
Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT, GOI said that looking at the journey presented for PLI for White Goods, one thing which came out clearly in this journey was the joint partnership and trust between the government and the industry. Shri Jain also mentioned that DPIIT will facilitate in resolving the issues with the local and Central government authorities so that there are no undue delays in clearances and permissions for these projects.
Mr Anil Agrawal, Additional Secretary, DPIIT while appreciating the efforts of the FICCI Electronics and White Goods Committee and sectoral Industry Associations like RAMA, CEAMA, ELCOMA and ELCINA, said that the industry response to PLI for white goods has been tremendous and we are confident that this will increase the value addition in the industry from the current 25% to 75-80% by 2029. The basic objective of this roundtable is to take feedback from the beneficiaries and facilitate the journey ahead.
Sharing the journey of PLI for White Goods, Mr Agrawal said that 61 companies setting up components manufacturing plants pan India at 111 Locations across 14 States/UT. Significant capacities are coming up for components like Compressors, Control Assembly for IDU/ODU, Aluminum stock and Copper Tubes for Air conditioners and LED Drivers, Mechanical Housing and PCB including metal clad PCBs etc. Such initiatives will create a robust component eco-system in the country. 15 projects have already been commissioned.
Shri Arun Chawla, Director General, FICCI said that we all in the industry are working together with a goal to strengthen the local value and supply chain and to expand India's role in the global supply chain of white goods sector. Shri Subhrakant Panda, Senior Vice President, FICCI said that focusing on components has its own set of advantages. This will bring the predictability in supply chain which is an advantage that is needed in today’s uncertain times to stay and capture the market.
Mr Manish Sharma, Chair- Electronics and White Goods Manufacturing Committee, FICCI said our achievements is the outcome of continuous interaction of the Government and the Industry which boosted the confidence of both the Government and the investors. Shri Jasbir Singh, Co-Chair Electronics Manufacturing Committee, FICCI said that DPIIT rolled out this well thought of and uniquely structured scheme in a very short span of time. Industry will meet the expectations of the Government and a robust component eco-system will be in place making India part of global value chain.
The Investors’ Round Table on PLI for White Goods was jointly organized by DPIIT and FICCI in association with the industry associations RAMA, CEAMA, ELCOMA and ELCINA. CEOs of 61 PLI beneficiaries of white goods participated in the meeting.
The Union Cabinet had given approval to the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED lights) to be implemented over FY 2021-22 to FY 2028-29 with an outlay of Rs 6,238 Crore on 7th April 2021. Altogether, 61 applicants are approved and are expected to bring investments in component manufacturing eco-system of ACs and LED Lights industry to the tune of Rs 6,632 crore and generate approx. 46,368 direct employment opportunities. The Scheme is expected to lead to total production of components of ACs and LED Lights of about Rs 1,22,671 crore over five years.
The investments committed under the PLI are spread across India, which will also promote a balanced economic development of the country. These units are located across States like Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Tamil Nadu, Haryana Rajasthan and West Bengal and one Union Territory Daman & Diu.