ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
21 JUL 2022 5:16PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ’ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ(ਡੀਪੀਆਰ) ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ, ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 (ਐੱਸਡੀ 2.0) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀ2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਆਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਸਥਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ) ਦੀ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has revamped Swadesh Darshan 2.0 for development of sustainable and responsible destinations with tourist and destination centric approach: Shri G Kishan Reddy
21 JUL 2022 5:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism under its schemes of ‘Swadesh Darshan’ and ‘PRASHAD’ provides financial assistance to State Governments/Union Territory (UT) Administrations/Central Agencies etc. for development of tourism infrastructure in the country. The projects under this scheme are sanctioned subject to availability of funds, submission of suitable Detailed Project Reports (DPR), adherence to scheme guidelines and utilization of funds released earlier etc.
The Ministry of Tourism has now revamped its Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0) in order to develop sustainable and responsible destinations with tourist & destination centric approach and has shared the guidelines for SD2.0 scheme. Sanctioning of new tourism projects is a continuous process.
The Ministry of Tourism under its schemes of Swadesh Darshan and National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) has sanctioned 03 projects in the State of Tamil Nadu since the inception of these schemes.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.