Ministry of Youth Affairs and Sports
Bhavani Devi to be part of 1st Khelo India Fencing Women’s League; Total of Rs 1.54 Crore sanctioned for 3 phases of the League
22 JUL 2022 2:19PM by PIB Delhi
The 1st Khelo India Fencing Women’s League is scheduled to start on July 25 at the Talkatora Indoor Stadium, New Delhi. To be held over three phases, the first of its kind national fencing competition for women will take place until July 29.
Over 300 women across 20 States have registered to participate in the event in the Cadet (U-17), Junior (U-20) and Senior (13 and above) categories. Tokyo Olympian and Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athlete Bhavani Devi will be a participant in the league in the Senior category Sabre event. She is representing the State of Tamil Nadu. Also, other TOPS athletes participating in the league include Shreya Gupta (J&K) – Sabre, Vedika Khusi (Chattisgarh) – Sabre, Taniksha Khatri (Haryana) – Epee and Sheetal Dalal (Haryana) – Epee.
The participants also are representing SAI National Centres of Excellence (NCOEs) from Imphal, Aurangabad, Guwahati and Patiala. The Khelo India Women’s Fencing League is an open national level ranking tournament for women and fencers registered with the Fencing Association of India (FAI) portal and nominated by their respective State Associations are also participating.
It will be held across three phases. While Phase 1 and 2 is scheduled in New Delhi, the final phase will take place in Patiala. A total of Rs 1.54 Crore has been sanctioned by the Sports Authority of India over the conduct of the league across the three phases. The prize money for each phase has been earmarked at Rs 17.10 Lakh.
The league stage will be followed by Direct Elimination between the top ranked players of the league stage as per the International Fencing Federation norms. Also, alongside the Khelo India Fencing Women’s League, the Talkatora Stadium will be having a FAI Ranking tournament for men on the aforementioned dates.
The Khelo India Fencing Women’s League is yet another endeavour by the Khelo India’s Sports for Women component, which takes the most necessary steps to power in more female participation in a wide array of sports competitions. The support extends to not only giving grants but also helping in the proper organization and execution of the events. Past competitions include the Khelo India National Ranking Women Archery tournament, the Khelo India National Ranking Youth Women’s Weightlifting tournament, the Khelo India Women’s Wrestling National tournament, the Khelo India Women’s Hockey League (Under 21) as well as the U-17 Khelo India Girls Football League.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पहिल्या खेलो इंडिया महिला तलवारबाजी लीग स्पर्धेमध्ये ऑलिंपिकपटू भवानी देवी सहभागी होणार; या लीगच्या 3 टप्प्यांसाठी एकूण 1 कोटी 54 लाख रुपये मंजूर
22 JUL 2022 5:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2022
नवी दिल्ली येथील तालकटोरा इनडोअर स्टेडीयममध्ये येत्या 25 जुलै रोजी पहिल्या खेलो इंडिया महिला तलवारबाजी लीग स्पर्धेचे आयोजन करण्यात आले आहे. तीन टप्प्यांमध्ये होणाऱ्या आणि 29 जुलैपर्यंत चालणाऱ्या या स्पर्धा महिलांसाठी राष्ट्रीय पातळीवरील पहिल्याच तलवारबाजी स्पर्धा आहेत.
देशभरातील 20 राज्यांतून 300 हून अधिक महिलांनी या स्पर्धेत कॅडेट (17 वर्षांहून कमी वयाच्या), कनिष्ठ (20 वर्षांपेक्षा कमी वयाच्या), वरिष्ठ (20 वर्षांहून अधिक वयाच्या)स्पर्धक श्रेणीमध्ये सहभाग नोंदविला आहे. टोक्यो ऑलिंपिक तसेच टॉप्स अर्थात टार्गेट ऑलिंपिक पोडीयम योजनेत चमकदार कामगिरी करणारी भवानी देवी या स्पर्धेत वरिष्ठ श्रेणीमध्ये सहभागी होणार आहे. ती तामिळनाडू राज्याचे प्रतिनिधित्व करत आहे. या स्पर्धेत भाग घेणाऱ्या इतर टॉप्स खेळाडूंमध्ये जम्मू-काश्मीरची श्रेय गुप्ता, छत्तीसगडची वेदिका खुसी, हरियाणाची तनिष्का खत्री आणि शीतल दलाल यांचा समावेश आहे.
या स्पर्धेत सहभागी इम्फाळ,औरंगाबाद,गुवाहाटी आणि पतियाळा येथील भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या( साई) राष्ट्रीय उत्कृष्टता केंद्राचे प्रतिनिधित्व करत आहेत. खेलो इंडिया महिला तलवारबाजी लीग स्पर्धा या महिलांसाठीच्या खुल्या राष्ट्रीय पातळीवरील मानांकन स्पर्धा असून एफएआय अर्थात भारतीय तलवारबाजी संघटनेच्या पोर्टलवर नोंदणी केलेल्या आणि त्यांच्या संबंधित राज्यांनी नामनिर्देशित केलेल्या खेळाडू देखील त्यात भाग घेत आहेत.
ही स्पर्धा तीन टप्प्यांमध्ये घेण्यात येईल. पहिला आणि दुसरा टप्पा नवी दिल्ली येथे होणार आहे तर तिसऱ्या टप्प्यातील स्पर्धा पतियाळा येथे पार पडतील. भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने या तिन्ही टप्प्यांच्या आयोजनासाठी एकूण 1 कोटी 54 लाख रुपयांचा निधी मंजूर केला आहे. प्रत्येक टप्प्यासाठी बक्षिसाची रक्कम 17 लाख 10 हजार रुपये निश्चित करण्यात आली आहे.
आंतरराष्ट्रीय तलवारबाजी महासंघाच्या नियमानुसार या स्पर्धेत लीग पातळीवर सर्वोच्च पातळीवरील खेळाडूंमध्ये थेट बाद फेरीची पद्धत अनुसरली जाईल. खेलो इंडिया महिलांच्या तलवारबाजी स्पर्धेसह तालकटोरा स्टेडीयम मध्ये उपरोल्लेखित तारखांना पुरुषांच्या एफएआय मानांकन स्पर्धा देखील होणार आहेत.
खेलो इंडिया महिलांची तलवारबाजी स्पर्धा हा खेलो इंडियाच्या महिला विभागासाठी केलेला आणखी एक उपक्रम असून त्याद्वारे विस्तृत प्रकारच्या क्रीडा स्पर्धांमध्ये महिलांचा सहभाग वाढविण्याच्या दृष्टीने अत्यंत आवश्यक पावले उचलण्यात आली आहेत. यासाठी दिला जाणारा पाठिंबा केवळ अनुदानाच्या बाबतीत नव्हे तर योग्य प्रकारे संघटनआणि क्रीडा स्पर्धांच्या आयोजनाच्या बाबतीत देखील दिला जात आहे. आतापर्यंत आयोजित करण्यात आलेल्या क्रीडा स्पर्धांमध्ये खेलो इंडिया महिला तिरंदाजी राष्ट्रीय मानांकन स्पर्धा, खेलो इंडिया युवा महिला भारोत्तोलन राष्ट्रीय मानांकन स्पर्धा, खेलो इंडिया महिला कुस्तीच्या राष्ट्रीय स्पर्धा, खेलो इंडिया महिला हॉकी लीग (21 वर्षांखालील) तसेच खेलो इंडिया मुलींची फुटबॉल लीग स्पर्धा (17 वर्षांखालील) यांचा समावेश आहे.