ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ (Steering) ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ
20 JUL 2022 6:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਸਸੀ-ਕੇਬੀਐੱਲਪੀ) ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ (Steering) ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੰਨਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਵਿਧਿਵਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਣਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਬਹਾਲੀ, ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ, ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਹਿਤ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਪੰਨਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜੀਵ ਸਸੰਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਕੇਬੀਐੱਲਪੀਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਡਾ ਮਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਨ ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਕੇਬੀਐੱਲਪੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਰ ਐਂਡ ਆਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਲਐੱਮਪੀ) ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਈਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗ੍ਰੇਟਰ ਪੰਨਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Jal Shakti
Second Meeting of Steering Committee of Ken-Betwa Link Project
20 JUL 2022 6:38PM by PIB Delhi
The Second Meeting of Steering Committee of Ken-Betwa Link Project (SC-KBLP) was held today at Vigyan Bhawan, New Delhi under the Chairmanship of Secretary, DoWR, RD & GR, Ministry of Jal Shakti. The meeting was attended by representatives of both the States of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh and officials of various Central Ministries and NITI Aayog.
Secretary, DoWR, RD & GR, MoJS in his opening remarks stressed that Ken-Betwa link project which is critical for the water security and socio-economic development of Bundelkhand region, should be implemented in a time bound manner using state of art technologies and know-how duly taking care of R&R of project affected people and conservation of the region, particularly the landscape dependent species of Panna Tiger Reserve.
During the meeting, deliberations were held on various agenda items covering follow up actions on decisions taken during the 1st meeting, work plan for year 2022-23, engagement of Project Management Consultancy, land acquisition and R&R of affected villages, establishment of offices of Ken-Betwa Link Project Authority, implementation of integrated landscape management plan prepared by Wildlife Institute of India for Greater Panna, financial powers of KBLPA, reimbursement to State on expenditure made etc.
It was also proposed to constitute a Technical Advisory Group for KBLP to review and advise the Authority on various planning and technical matters. An R&R Committee to monitor the implementation of R&R plan in transparent and time bound manner was proposed to be constituted. A Greater Panna Landscape council was also proposed to be constituted for implementation of Landscape Management Plan (LMP) and Environment Management Plan (EMP) of the project.