ऊर्जा मंत्रालय
राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळाचा नेट झिरो हरितगृह वायू उत्सर्जनासाठीचा पथदर्शी आराखडा विकसित करण्यासाठी राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळाने नीती आयोगासमवेत इरादापत्रावर केली स्वाक्षरी
21 JUL 2022 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जुलै 2022
राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळाने नेट झिरो हरितगृह वायू उत्सर्जनासाठीचा पथदर्शी आराखडा विकसित करण्यासाठी काल नीती आयोगासमवेत इरादापत्रावर स्वाक्षरी केली. देशाचे उर्जा क्षेत्र हरित क्षेत्र म्हणून उदयाला आणण्यासाठी या निवेदनात दोन्ही संस्थांमधील सहकार्यावर भर देण्यात आला आहे. त्यायोगे वीज निर्मितीसाठी वापरल्या जाणार्‍या विविध इंधनांच्या मिश्रणात वैविध्य आणण्यासाठी राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळाचे धोरण आखणे आणि परिणामी कार्बन उत्सर्जनाचे प्रमाण कमी करत 2070 पर्यंत नेट झिरो कार्बन उत्सर्जन गाठण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देणे, हा या मागील उद्देश आहे.
कॉप 26 परिषदेत भारत सरकारने घोषित केल्याप्रमाणे ‘पंचामृत’ उद्दिष्ट गाठण्यासाठी नीती आयोग वेगवेगळ्या परिस्थितीत आणि वातावरणात 2070 पर्यंत नेट झिरो हरितगृह वायू उत्सर्जन साध्य करण्यासाठी कार्य करत आहे.
देशाच्या स्थापित निर्मिती क्षमतेच्या 17% क्षमतेसह, राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळ, देशाच्या उर्जेच्या एकूण आवश्यकतेच्या सुमारे 24% इतक्या उर्जेची पूर्तता करते.
या सहयोगामुळे राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळ, नीती आयोगाच्या उर्जा तंत्रज्ञांचे खालील बाबतीत सहकार्य घेऊ शकेल
• देशाच्या पंचामृत उद्दिष्टांशी एकरूप असलेल्या नेट झिरो हरितगृह वायू उत्सर्जनासाठीचा पथदर्शी आराखडा विकसित करणे
• उत्सर्जन आणि ऊर्जा (पोर्टफोलिओ मिक्स) उदाहरण ज्यामध्ये 2030, 2037, 2047 आणि 2070 साठी अनुकूल परिस्थिती विकसित करणे
• राष्ट्रीय औष्णिक उर्जा महामंडळात कार्बन व्यवस्थापन युनिटच्या स्थापनेसाठी कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठीच्या सर्व उपक्रमांना एका छत्राखाली आणण्यासाठी सहकार्य

Ministry of Power
NTPC inks Statement of Intent with NITI Aayog to develop Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC
21 JUL 2022 4:01PM by PIB Delhi
NTPC Ltd signed a Statement of Intent (SoI) with NITI Aayog yesterday to develop the Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC. Paving the pathway towards greening the power sector of the country, the SoI seeks to formalize a framework of cooperation between the parties to facilitate NTPC to strategies on diversification of its generation mix to eventually reduce its carbon footprint and support India's endeavor towards achieving net zero by 2070.
As the Government of India has announced the ‘Panchamrit’ goals during CoP 26, NITI Aayog is working on the development of different scenarios/ pathways for achieving Net Zero by 2070. With 17% of the installed generation capacity of the country, NTPC meets around 24% of the country’s power requirement. With this collaboration, NTPC would be able to utilize the expertise of NITI Aayog’s energy team for:
• Development of Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC to align with Government of India’s ‘Panchamrit’ goals
• Emissions and energy (portfolio mix) modeling including development of scenarios for 2030, 2037, 2047 and 2070
• Assistance in the establishment of the Carbon Management Unit (CMU) in NTPC to integrate all GHG reduction initiatives under one umbrella