ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ
19 JUL 2022 6:03PM by PIB Chandigarh
ਸੰਵਿਧਾਨ (101ਵੀਂ ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2016 ਦੀ ਧਾਰਾ 18 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਦ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ, ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ’ਤੇ, ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੋਈ 45ਵੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ), ਅਰਥਾਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜੀਓਐੱਮ ਅਤੇ ਰੇਟ ਰੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਜੀਓਐੱਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਟ ਰੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜੀਓਐੱਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇਨਵਰਟਿਡ ਡਿਊਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 37% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ (ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ) ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 7 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ (01.07.2017 ਤੋਂ) ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਸਾਲ ਮਾਲੀਏ (2015-16) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਮੀ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2017-18 ਤੋਂ 2022-23 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।

Ministry of Finance
GST compensation to States for loss of revenue arising on account of implementation of GST for a period of five years
19 JUL 2022 6:03PM by PIB Delhi
As per section 18 of the Constitution (One Hundred and First Amendment) Act, 2016, Parliament shall, by law, on the recommendation of the Goods and Services Tax Council, provide for compensation to the States for loss of revenue arising on account of implementation of the goods and services tax for a period of five years. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that the issue of compensation to States/UTs and augmenting resources under GST were discussed in detail in the 45th GST Council meeting held in Lucknow. Consequent to the decision of the Council, two Group of Ministers (GoMs), namely GoM on GST System Reforms and GoM on Rate Rationalization have been constituted. GoM on Rate Rationalization has submitted its interim report, recommending certain inverted duty corrections and pruning of exemptions, which was discussed and considered in the last GST Council meeting held at Chandigarh.
As a result, the Minister stated, the continued reforms in GST undertaken by Centre and States, on the recommendations of the GST Council, buoyancy in GST revenue has been achieved in the recent months. The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.51 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.10 lakh crore in the first quarter of the last Financial year showing an increase of 37%, the Minister stated.
The Minister stated that a few States have requested for extension of payment of GST compensation beyond transition period of five years.
The Minister further stated that as per Section 7 of the GST (Compensation to States) Act, 2017, the States are required to be compensated for loss of revenue due to implementation of GST (w.e.f. 01.07.2017) for 5 years’ period. During transition period, the States’ revenues are protected at 14% growth rate per annum over the base year revenue (2015-16). Accordingly, the States are being compensated for any shortfall against their protected revenue. The details of GST compensation due and released to States/ UTs for the year 2017-18 to 2022-23 is as per ANNEXURE.