Ministry of Commerce & Industry
Need for diversification of trade basket, deeper cooperation in bilateral investment and skill development in key sectors: Smt. Patel tells the visiting Gabonese Industry Minister
India’s expertise and knowledge in Solar energy can benefit Gabon: Smt. Patel
Union Minister of State for Commerce & Industry, Smt. Anupriya Patel meets Mr. Pacome Moubelet Boubeya, Minister of State, Industry, Gabon.
20 JUL 2022 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Commerce & Industry(MoS), Smt. Anupriya Patel today met Mr. Pacome Moubelet-Boubeya, Minister of State, Minister of Industry, Republic of Gabon who is on a two day visit to New Delhi to attend 17th CII-EXIM Bank Conclave on India-Africa Growth Partnership. Minister Moubelet-Boubeya was accompanied by a high-level delegation of ten members including Mr. Hugues Judicael Mbadinga Madiya, Minister for the Promotion of Investment and Public -Private Partnership, Republic of Gabon and Ms. Yolande Christiane Nyonda, Deputy Minister of Foreign Affairs.
The two Ministers held forward looking and productive discussions covering the entire gamut of bilateral trade, commerce, economic and investment ties between the two countries. They also discussed active economic engagement and identified new areas for cooperation, particularly in mining, defence, agriculture, healthcare, pharmaceuticals, and renewable energy. The two Ministers while expressing satisfaction upon the growing bilateral trade which had crossed 1.2 billion USD in 2021-22 despite the pandemic, acknowledged the need for diversification of trade basket and deeper cooperation in bilateral investment.
Minister Moubelet-Boubeya apprised MoS about the investment opportunities in Gabon, especially in the Gabon Special Economic Zone (GSEZ) wherein 54 Indian companies have set up manufacturing units in various sectors like pharma, timber, mining, steel and food processing. Both sides noted the need for cooperation in skill development /training and capacity building in key sectors, including quality standards.
MoS appreciated the “Emergent Gabon Vision 2025” plan and assured India's full cooperation in Gabon's transformation and diversification of its economy. Ms. Patel also appreciated the joint efforts of India and Africa Group at the recent WTO Ministerial Conference held in Geneva. Both Ministers have agreed to continue cooperation at various multilateral organisations, including the UN and the WTO.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰੇਡ ਬਾਸਕਟ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮਹਿਮਾਨ ਗੈਬੋਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਗੈਬੋਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗੈਬੋਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਕੋਮ ਮੌਬੇਲੇਟ ਬੌਬੇਯਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
20 JUL 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਗੈਬੋਨ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਕੋਮ ਮੌਬੇਲੇਟ-ਬੌਬੇਯਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ-ਅਫਰੀਕਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਰੇ 17ਵੀਂ ਸੀਆਈਆਈ-ਐਕਜ਼ਿਮ (ਈਐਕਸਆਈਐੱਮ) ਬੈਂਕ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਕਨਕਲੇਵ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਮੌਬੇਲੇਟ-ਬੌਬੇਯਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੈਬੋਨ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਊਗਸ ਜੁਡੀਕੇਲ ਮਬਡਿੰਗਾ ਮਾਡੀਆ ਅਤੇ ਉਪ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਯੋਲੈਂਡੇ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਨਿਓਂਡਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ, ਵਣਜ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਰੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ, । ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਧ ਰਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2021-22 ਵਿੱਚ 12 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਡ ਬਾਸਕਟ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਗੈਬੋਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮੌਬੇਲੇਟ-ਬੌਬੇਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਗੈਬੋਨ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਬੋਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਜੀਐਸਈਜ਼ੈੱਡ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 54 ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਫਾਰਮਾ, ਲੱਕੜੀ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸਲ ਵਿਕਾਸ/ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ।
ਵਣਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਐਮਰਜੈਂਟ ਗੈਬੋਨ ਵਿਜ਼ਨ 2025" ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੈਬੋਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐਨ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਟੀਓ) ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ ।