કાપડ મંત્રાલય
તકનીકી કાપડને પ્રોત્સાહન આપવા અને કુશળ માનવબળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી, કેન્દ્રએ એન્જિનિયરિંગ સંસ્થાઓ માટે તકનીકી કાપડના નવા ડિગ્રી અભ્યાસક્રમો માટે માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી
નવા અભ્યાસક્રમો માટે ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય રૂ. 15 કરોડ સુધીની નાણાકીય સહાય આપશે
20 JUL 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે એન્જિનિયરિંગ કોલેજોમાં ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવા ડિગ્રી કોર્સ શરૂ કરવા માટે માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી છે. મંત્રાલય માર્ગદર્શિકા અનુસાર પાત્રતાના માપદંડોને પૂર્ણ કરતી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને 15 કરોડ રૂપિયા સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે. આ માર્ગદર્શિકા ટૂંક સમયમાં જારી કરવામાં આવશે અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પાસેથી અરજીઓ મંગાવવામાં આવશે.
આ હસ્તક્ષેપ નેશનલ મિશન ફોર ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ (NTTM)નો એક ભાગ છે. માર્ગદર્શિકામાં નવો ડિગ્રી કોર્સ વિકસાવવાની સાથે, ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના નવા પેપર સાથે હાલના પરંપરાગત ડિગ્રી કોર્સનું નવીકરણ, હાલના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ સાથે સંકળાયેલી લેબોરેટરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના, નવી લેબોરેટરી સાધનોની સુવિધાઓની સ્થાપના અને ટ્રેનર્સ અને ફેકલ્ટી સભ્યોની તાલીમ સાથે. , તકનીકી કાપડના વિવિધ એપ્લિકેશન ક્ષેત્રો પણ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
ટેકનિકલ કાપડએ ઉત્પાદકતામાં સુધારો, જાહેર સલામતી, ખર્ચમાં ઘટાડો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની ટકાઉપણું, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને વિકસિત દેશોમાં નાગરિકોના જીવનધોરણમાં સુધારો કરવામાં ઘણો ફાળો આપ્યો છે. USD 250 બિલિયનના વિશ્વ બજારમાં લગભગ 6 ટકા ભારત ધરાવે છે. અદ્યતન દેશોમાં 30-70 ટકાની સરખામણીએ ભારતમાં ટેકનિકલ કાપડનું ઘૂંસપેંઠ સ્તર 5-10 ટકા ઓછું છે. મિશનનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના રોકાણના સ્તરને સુધારવાનો છે.
દેશમાં ટેકનિકલ કાપડના વિકાસને પ્રભાવિત કરતા મુખ્ય પરિબળોમાંનું એક ગુણવત્તાયુક્ત માનવબળ, ખાસ શિક્ષિત અને પ્રશિક્ષિત ઇજનેરો અને વ્યાવસાયિકો અને તકનીકી કાપડના ઉત્પાદન અને એપ્લિકેશન બંને ક્ષેત્રો માટે ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળની અછત છે. તેથી, આગામી દાયકામાં ટેકનિકલ કાપડના ક્ષેત્રમાં વિશ્વ નેતા અને અગ્રણી બનવા માટે, ભારતે અસરકારક જ્ઞાન અને વિશ્વ કક્ષાની કૌશલ્ય ઇકો-સિસ્ટમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે.

Ministry of Textiles
To give boost to Technical Textiles and ensure availability of skilled manpower, Centre develops guidelines for new Degree Courses in Technical Textiles for engineering institutes
Ministry of Textiles to provide financial assistance up to Rs. 15 Cr for new courses
20 JUL 2022 3:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has developed guidelines for introduction of new degree courses in Technical Textile in engineering colleges. The Ministry intends to provide financial assistance up to Rs. 15 Cr to the educational institutes meeting the eligibility criteria as per guidelines. These guidelines shall be released soon and applications from educational institutes will be invited.
The intervention is part of the National Technical Textiles Mission (NTTM). Along with development of a new Degree Course, updation of the existing conventional degree courses with new papers of Technical Textiles, establishment of laboratory infrastructure involving upgrading of existing infrastructure, setting-up of New Laboratory Equipment facilities, and Training of trainers and faculty members across different application areas of Technical Textiles are also included in the guidelines.
Technical textiles have contributed immensely in productivity improvement, public safety, cost reduction and durability of infrastructure projects, environment protection and improvements in living standards of citizens in the developed countries. India has nearly 6% of world market size of 250 billion USD. Penetration level of technical textiles is low in India at 5-10 % as against 30-70% in advanced countries. The mission aims at improving penetration level of technical textiles in the country.
One of the major factors affecting the growth of technical textiles in the country is the lack of quality manpower, specially educated and trained engineers and professionals, and highly skilled workmen both for manufacturing and application areas of technical textiles. Therefore, in order to become a world leader and pioneer in the field of technical textiles in the next decade, India has to lay focused emphasis on creating an effective knowledge and world-class skill ecosystem.