Ministry of Railways
Chairman and CEO/Railway Board inaugurates Iconic Week Celebrations of ‘Azadi Ki Rail Gadi aur Stations’
Indian Railways to organize week long celebrations from 18th July-23rd July
The events of this Iconic Week celebration focus both on the Railway Stations and Trains having historical importance
75 Railway Stations identified as Freedom Stations and 27 Trains for Spot Lighting
18 JUL 2022 5:39PM by PIB Delhi
Chairman & CEO, Railway Board, Shri Vinay Kumar Tripathi inaugurated the Iconic Week Celebrations of the ‘Azadi Ki Rail Gadi aur Stations’ today in Rail Bhawan. Highlighting the importance of 75 identified stations/27 trains in the freedom struggle, Indian Railways will organize week long celebrations from 18th July-23rd July.
Speaking on the occasion, Shri Vinay Kumar Tripathi said, “As a part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the event ‘Azadi Ki Rail Gadi aur Stations will be held during this week called as Iconic Week, under the overall spirit of Jan Bhagidari and Jan Andolan, which will showcase the convergence of the values and glories of the freedom struggle of the past with the aspirations and dreams of a young, new and iconic India. This week will culminate with the Milestone function on 23rd July 2022.”
The events of this Iconic Week celebration are focussed both on the Railway Stations and Trains having historical importance. For this, 75 Railway Stations have been identified as Freedom Stations and 27 Trains for Spot Lighting. In all these 75 Stations across 24 states, besides lighting up and decorations, events such as Nukkad Natak in local language, light and sound shows, display of video films/ patriotic songs, etc would be held, with a view to increase the outreach of Janbhagidari. Photo Exhibition and Selfie Point in the backdrop of ‘Azadi Ki Rail Gadi’ would be set up and remain in these Station premises during the entire iconic week event. On the day of the Milestone Function in Delhi on 23rd July 22, family members of Freedom Fighters from the respective local area will be invited to the Stations to share their story.
Under the programme Spot Lighting of Trains, 27 identified trains will be flagged off by Freedom Fighter’s family from the originating stations. These trains will be appropriately decorated and historical facts about the trains would be depicted for the benefit of our citizens, particularly the younger generation.
The Iconic Week Celebration will be very impactful across the country and more vibrant around the Freedom Stations & Spotlight Trains to kindle the patriotic spirit in the minds of travelling public and people at large.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਔਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ’ ਦੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 18 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 23 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
75 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਫ੍ਰੀਡਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 27 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਪੌਟ ਲਾਈਟਿੰਗ’ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
18 JUL 2022 5:39PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਔਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ’ ਦੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 75 ਮਾਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ/27 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 18 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 23 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਔਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਨਾਮਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਯੁਵਾ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਸਮੂਚਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਸਮਾਪਨ 23 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ‘ਮਾਇਲਸਟੋਨ ਸਮਾਰੋਹ’ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਆਈਕੌਨਿਕ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 75 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਫ੍ਰੀਡਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 27 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਪੌਟ ਲਾਈਟਿੰਗ’ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
24 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 75 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਭਾਵਨ ਲਾਈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੁੱਕੜ, ਨਾਟਕ, ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਉਂਡ, ਸ਼ੋਅ, ਵੀਡਿਓ ਫਿਲਮਾਂ/ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤ੍ਰਤੀ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਕਿ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਰੇਲਗੱਡੀ’ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੋ ਪੂਰੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਥਾਵਤ ਬਣਾ ਰਹੇਗਾ। 23 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਮਾਇਲਸਟੌਨ ਸਮਾਰੋਹ’ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦਿਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਪੌਟ ਲਾਈਟਿੰਗ, ਨਾਮਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 27 ਚੋਣਵੇਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅੰਤ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਬਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਪੌਟਲਾਈਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਤਾ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਜੀਵਿੰਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਉਤਪੰਨ ਹੋ ਸਕੇ।