చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ ఏడాది నుంచి ప్రజలకు ఉచితంగా టెలి-లా సేవలు --శ్రీ కిరణ్ రిజిజు
సమగ్ర న్యాయ సేవలు అందించే అంశంపై అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న న్యాయ విభాగం, మరియు నల్సా
అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం ప్రతి జిల్లాలో టెలి-లా కార్యక్రమం కోసం ప్రత్యేకంగా 700 మంది న్యాయవాదుల సేవలను అందించనున్న నల్సా
16 JUL 2022 4:09PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏడాది నుంచి ప్రజలకు ఉచితంగా టెలి-లా సేవలు లభిస్తాయని కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు ప్రకటించారు. జైపూర్ లో ఈ జరిగిన 18 వ అఖిల భారత న్యాయ సేవల సమావేశంలో మంత్రి ఈ ప్రకటన చేశారు. 1 లక్ష గ్రామ పంచాయితీల న్యాయ సహాయం కోరే అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన వారిని సాధారణ సేవా కేంద్రాలలో (CSCలు) అందుబాటులో ఉన్న టెలి/వీడియో-కాన్ఫరెన్సింగ్ వ్యవస్థల ద్వారా ప్యానెల్ న్యాయవాదులకు పరిచయం చేసి వారికి ఉచితంగా న్యాయ సహాయం అందేలా చూసేందుకు టెలి-లా ప్రధాన స్రవంతి గా పనిచేస్తుంది. సులభంగా వేగంగా ప్రతి ఒక్కరూ ఈ సౌకర్యాన్ని పొందేలా చూసేందుకు 2021లో టెలి-లా మొబైల్ అప్లికేషన్ (ఆండ్రాయిడ్ మరియు IoS రెండూ) కూడా 2021లో ప్రారంభించబడింది. ప్రస్తుతం టెలి-లా సౌకర్యం 22 షెడ్యూల్ భాషలలో అందుబాటులో ఉంది. ఈ డిజిటల్ విప్లవం నుంచి ప్రయోజనం పొందిన టెలి-లా కేవలం ఐదేళ్లలో 20 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు న్యాయ సేవలు అందించింది.సమగ్ర న్యాయ సేవలు అందించాలనే లక్ష్యంతో రూపొందిన అవగాహన ఒప్పందంపై న్యాయ శాఖ, న్యాయ మరియు న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు నేషనల్ లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ (నల్సా) సంతకాలు చేశాయి. అందరికీ న్యాయం అందించి, న్యాయ సూత్రాలను అందరికీ వర్తించేలా చూసి ప్రజల మధ్య ఏకీకరణ సాధించేందుకు న్యాయ శాఖ,నేషనల్ లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ (నల్సా) కృషి చేస్తున్నాయని మంత్రి అన్నారు. ఈ లక్ష్య సాధనకు ఎంఓయూ దోహదపడుతుందని అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం టెలి-లా ప్రోగ్రామ్ కోసం ప్రత్యేకంగా ప్రతి జిల్లాలో 700 మంది న్యాయవాదుల సేవలను నల్సా అందిస్తుంది. ఈ ఎం ప్యానెల్ న్యాయవాదులు ఇప్పుడు రిఫరల్ న్యాయవాదులుగా కూడా వ్యవహరిస్తారు. వ్యాజ్యానికి ముందు దశలో వివాదాల పరిష్కారానికి కృషి చేసి కేసులు లేకుండా సమస్య పరిష్కారం అయ్యేలా వీరు కృషి చేస్తారు. వివాద పరిష్కారానికి సంబంధించిన యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడంలో కూడా సహకారం అందిస్తారు. అతి తక్కువ కాలంలో కోటి మందికి ప్రయోజనం కలిగేలా నల్సా చర్యలు తీసుకుంటుందన్న విశ్వాసాన్ని శ్రీ కిరణ్ రిజిజు వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ కిరణ్ రిజిజు అండర్ ట్రయళ్లను విడుదల చేయడం ద్వారా జైళ్ల రద్దీని తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేశారు. నల్సా దాని రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయి న్యాయ సహాయ సంస్థల ద్వారా ఈ దిశలో కృషి చేయాలని మంత్రి సూచించారు.ఇప్పటికే రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయి న్యాయ సహాయ సంస్థలు అండర్ ట్రయల్ రివ్యూ కమిటీ ఏర్పాటు చేసి అండర్ ట్రయళ్ల కు ఉచిత న్యాయ సహాయం/న్యాయ సలహాలు అందించేందుకు పని చేస్తోంది. గత సంవత్సరంలో 21,148 అండర్ ట్రయల్ రివ్యూ కమిటీ సమావేశాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఫలితంగా 31,605 మంది అండర్ ట్రయల్ ఖైదీలు విడుదలయ్యారు.
అండర్ ట్రయల్ రివ్యూ కమిటీ సమన్వయంతో గరిష్ట సంఖ్యలో విచారణలో ఉన్న ఖైదీలను విడుదల చేసేందుకు వీలుగా అండర్ ట్రయల్ ఖైదీలకు న్యాయ సలహా/సహాయం అందించేందుకు రాష్ట్ర న్యాయ సేవల అధికారులు తమ ప్రయత్నాలను మరింత ముమ్మరం చేయాలని మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ కాలంలో సంబంధిత జిల్లా జడ్జి నేతృత్వంలో అండర్ ట్రయల్ రివ్యూ కమిటీ రెగ్యులర్ సమావేశాలు జరిగేలా చూడాలని ఆయన హైకోర్టులకు విజ్ఞప్తి చేశారు, జైళ్లలో మగ్గుతున్న గరిష్ట సంఖ్యలో అండర్ ట్రయల్ ఖైదీలను 2022 ఆగస్టు 15లోపు విడుదల అయ్యేలా సిఫార్సు చేయాలని ఆయన కోర్టులను కోరారు. అండర్ ట్రయల్ ఖైదీలను విడుదల చేయవచ్చని ఆయన అన్నారు. “ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్” వేడుకలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం ఖైదీలకు ప్రత్యేక ఉపశమనం ఇవ్వాలని ఇప్పటికే నిర్ణయించిందని తెలిపిన మంత్రి దీని కోసం హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిందని వెల్లడించారు.
భారత రాజ్యాంగం ప్రకారం నిర్దేశించిన చట్టపరమైన వ్యవస్థలో న్యాయం పొందడం ఒక హక్కు గా గుర్తించబడిందని శ్రీ కిరణ్ రిజిజు తెలిపారు. హక్కును సాధించడానికి ఇప్పటి వరకు సాధించిన విజయాలను ప్రాతిపదికగా చేసుకుని నూతన వ్యవస్థను రూపొందించడానికి న్యాయ సేవ అధికారులు మరియు ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు , సంస్థలు మధ్య సమన్వయంతో పనిచేయాలని మంత్రి అన్నారు.

Ministry of Law and Justice
Tele-Law service is being made free of cost for citizens from this year- Shri Kiren Rijiju
MoU exchanged between Department of Justice and NALSA on Integrated Delivery of Legal Services
Under the provision of the MoU, NALSA to provide services of 700 lawyers, in each district exclusively for Tele-Law program
16 JUL 2022 4:09PM by PIB Delhi
“From this year, Tele-Law service is being made free of cost for citizens in the country,” announced Shri Kiren Rijiju, Minister of Law and Justice at the 18th All India Legal Services Meet at Jaipur today. Tele–Law mainstreams legal aid to the marginalized seeking legal help by connecting them with the Panel Lawyers through the tele/video-conferencing infrastructure available at Common Service Centers (CSCs) across 1 lakh Gram Panchayats. For easy and direct access Tele- Law Mobile Application (both Android and IoS) has also been launched in 2021 and it is presently available in 22 scheduled languages. Benefitting from this digital revolution, Tele-Law has widened the outreach of legal services to 20 Lakh + beneficiaries in just five years.
During the event, Department of Justice, Ministry of Law & Justice and National Legal Services Authority (NALSA) exchanged Memorandum of Understanding (MoU) on Integrated Delivery of Legal Services. The Union Minister said that the MoU is symbolic of our joint commitment to advance the cause of Justice for All and establish the Rule of Law as the greatest unifying factor among the citizens. Under the provision of the MoU, NALSA would provide the services of 700 lawyers, in each district exclusively for the Tele-Law program. These empanelled lawyers would now also act as referral lawyers and also assist in strengthening the mechanism for dispute avoidance and dispute resolution at the pre-litigation stage. Shri Kiren Rijiju expressed his confidence that the association will help in reaching out to 1 crore beneficiaries in no time.
Addressing the event, Shri Kiren Rijiju, underscored the need of decongestion of jails through release of undertrials. NALSA through its SLSAs and DLSAs is already working in this regard through Under Trial Review Committee (UTRCs) by making available free legal aid/legal counsel to the undertrials. During last year a total of 21,148 meetings of UTRCs were held resulting in release of 31,605 undertrial inmates.
The Minister appealed the State Legal Services Authorities to further intensify their efforts to provide legal counsel/aid to the under-trial prisoners so that in co-ordination with the Under Trial review Committee maximum number of undertrial prisoners are released. He further appealed the High Courts to ensure during this period regular meetings of UTRC headed by the concerned District Judge so that maximum number of undertrial prisoners languishing in our jails are recommended for release before 15th August 2022. He said that the release of undertrial prisoners may be seen in the context that as part of the celebration of “Azadi ka Amrit Mahotsav” Government of India has already decided to grant Special Remission to prisoners for which the guidelines have already been issued by Ministry of Home affairs.
In his concluding remarks, Shri Kiren Rijiju said that access to justice has been recognized as an integral part of our legal framework prescribed under the Constitution of India. And to achieve, realize this vision and build on the work accomplished so far, there needs to be greater collaboration between legal services authorities and various departments and agencies of the government.