ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేవ్‌గఢ్‌ విమానాశ్రయం ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Hyderabad
జార్ఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బైస్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హేమంత్ సోరెన్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా జీ, జార్ఖండ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీ నిషికాంత్ జీ, ఇతర ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు,
బాబా ధామ్ ను సందర్శించిన తరువాత ప్రతి ఒక్కరూ సంతోషిస్తారు. ఈ రోజు డియోఘర్ నుండి జార్ఖండ్ అభివృద్ధికి ఊతమిచ్చే అదృష్టం మనందరికీ దక్కింది. బాబా బైద్యనాథ్ ఆశీస్సులతో నేడు 16,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం లేదా వాటికి పునాదిరాళ్లు వేయడం జరిగింది. ఇవి జార్ఖండ్ యొక్క ఆధునిక కనెక్టివిటీ, శక్తి, ఆరోగ్యం, విశ్వాసం మరియు పర్యాటకానికి చాలా ప్రేరణను ఇవ్వబోతున్నాయి. డియోఘర్ విమానాశ్రయం మరియు డియోఘర్ ఎయిమ్స్ గురించి మేము చాలా కాలంగా కలలు కంటున్నాము. ఈ కల కూడా ఇప్పుడు సాకారమవుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈ పథకాలు జార్ఖండ్ లోని లక్షల మంది ప్రజల జీవితాలను సులువు చేయడమే కాకుండా, వ్యాపారం, వాణిజ్యం, ప ర్యాటక రంగం, ఉపాధి మ రియు స్వయం ఉపాధికి అనేక కొత్త అవకాశాలను కల్పించనున్నాయి. ఈ అభివృద్ధి పథ కాలన్నింటికీ జార్ఖండ్ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ప్రాజెక్టులు జార్ఖండ్ లో ప్రారంభించబడుతున్నాయి, కానీ జార్ఖండ్ తో పాటు బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ లోని అనేక ప్రాంతాలు కూడా నేరుగా ప్రయోజనం పొందుతాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఈ ప్రాజెక్టులు తూర్పు భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధికి కూడా ప్రేరణను ఇస్తాయి.
మిత్రులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లుగా రాష్ట్రాల అభివృద్ధి ద్వారా దేశాభివృద్ధికి సంబంధించిన ఈ విధానంతో దేశం పనిచేస్తోంది. ఝార్ఖండ్ ను హైవేలు, రైల్వేలు, వాయుమార్గాలు, జలమార్గాలతో అనుసంధానం చేసే మా ప్రయత్నంలో గత ఎనిమిదేళ్లలో ఇదే స్ఫూర్తి ప్రధానమైనది. 13 హైవే ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటికి పునాదిరాయి వేయబడ్డాయి, బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ లతో పాటు దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలతో జార్ఖండ్ యొక్క కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తుంది. మీర్జాచౌకి మరియు ఫరక్కా మధ్య నిర్మిస్తున్న నాలుగు వరుసల రహదారి మొత్తం సంతాల్ పరగణాకు ఆధునిక సౌకర్యాలను అందిస్తుంది. రాంచీ-జంషెడ్పూర్ హైవే ఇప్పుడు రాష్ట్ర రాజధాని మరియు పారిశ్రామిక నగరం మధ్య ప్రయాణ సమయం మరియు రవాణా ఖర్చు రెండింటినీ గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. పాల్మా గుమ్లా విభాగం నుండి ఛత్తీస్ గఢ్ కు మెరుగైన ప్రాప్యత ఉంటుంది మరియు పారాదీప్ పోర్ట్ మరియు హల్దియా నుండి జార్ఖండ్ కు పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను రవాణా చేయడం కూడా సులభం మరియు చౌకగా మారుతుంది. ఈ రోజు రైలు నెట్ వర్క్ లో విస్తరణ ఈ ప్రాంతం అంతటా కొత్త రైళ్లకు మార్గాలను కూడా తెరిచింది మరియు రైలు రవాణాను వేగవంతం చేసింది. ఈ సౌకర్యాలన్నీ జార్ఖండ్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధిపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతాయి.
మిత్రులారా,
నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం దేవ్‌గఢ్‌ విమానాశ్రయానికి శంకుస్థాపన చేసే అదృష్టం నాకు లభించింది. కరోనా నేపథ్యంలో ఎన్ని ఇబ్బందులు ఎదురైనా ఈ ప్రాజెక్టుపై త్వరితగతిన పురోగతి సాధించామని, నేడు జార్ఖండ్ కు రెండో విమానాశ్రయం లభిస్తోందన్నారు. డియోఘర్ విమానాశ్రయం ప్రతి సంవత్సరం సుమారు ఐదు లక్షల మంది ప్రయాణీకులను నిర్వహించగలదు. ఇది చాలా మందికి బాబా యొక్క 'దర్శనం' చేసుకోవడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
హవాయి చప్పల్స్ ధరించిన వారు కూడా విమాన ప్రయాణాన్ని ఆస్వాదించవచ్చనే ఆలోచనతో మన ప్రభుత్వం ఉడాన్ పథకాన్ని ప్రారంభించిందని జ్యోతిరాదిత్య గారు పేర్కొన్నారు. నేడు ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల ప్రయోజనాలు దేశవ్యాప్తంగా కనిపిస్తున్నాయి. ఉడాన్ పథకం కింద, గత ఐదారు సంవత్సరాలలో విమానాశ్రయాలు, హెలిపోర్టులు లేదా వాటర్ ఏరోడ్రోమ్లతో 70 కి పైగా కొత్త ప్రదేశాలు అనుసంధానించబడ్డాయి. నేడు, సాధారణ పౌరులు 400కు పైగా కొత్త మార్గాల్లో విమాన ప్రయాణ సదుపాయాన్ని ఆస్వాదిస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు ఒక కోటి మంది ప్రయాణీకులు ఉడాన్ పథకం కింద చాలా తక్కువ ఖర్చుతో విమాన ప్రయాణాన్ని ఉపయోగించుకున్నారు. వీరిలో లక్షలాది మంది విమానాశ్రయాన్ని మొదటిసారిగా చూసి, మొదటిసారిగా విమానం ఎక్కారు. ఒకప్పుడు ప్రయాణాలకు బస్సులు, రైలు మార్గాలపై ఆధారపడిన నా పేద, మధ్యతరగతి సోదర సోదరీమణులు ఇప్పుడు విమానాల్లో సీట్ బెల్ట్ ధరించడం నేర్చుకున్నారు. ఈ రోజు డియోఘర్ నుండి కోల్ కతాకు విమానం ప్రారంభమైనందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. రాంచీ, పాట్నా మరియు ఢిల్లీకి వీలైనంత త్వరగా విమానాలను ప్రారంభించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. డియోఘర్ తర్వాత బొకారో, దుమ్కాలో విమానాశ్రయాల నిర్మాణం పనులు జరుగుతున్నాయి. అంటే సమీప భవిష్యత్తులో జార్ఖండ్ లో కనెక్టివిటీ మరింత మెరుగ్గా ఉండబోతోంది.
మిత్రులారా,
కనెక్టివిటీతో పాటు, కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా దేశంలోని విశ్వాసం మరియు ఆధ్యాత్మికతకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన ప్రదేశాలలో మెరుగైన సౌకర్యాలపై నొక్కి చెబుతోంది. బాబా బైద్యనాథ్ ధామ్ లో కూడా ప్రసాద్ పథకం కింద ఆధునిక సౌకర్యాలు విస్తరించబడ్డాయి. ఒక సమగ్ర విధానంతో పని చేసినప్పుడు, సమాజంలోని ప్రతి విభాగం మరియు రంగం పర్యాటకం రూపంలో కొత్త ఆదాయ మార్గాలను పొందుతుంది. గిరిజన ప్రాంతంలో ఇలాంటి ఆధునిక సౌకర్యాలు ఈ ప్రాంత తలరాతను మార్చబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశగా దేశం చేసిన ప్రయత్నాలు కూడా గత ఎనిమిదేళ్లలో జార్ఖండ్ కు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చాయి. తూర్పు భారతదేశంలో ఉన్న మౌలిక సదుపాయాల దృష్ట్యా గ్యాస్ ఆధారిత జీవితం మరియు పరిశ్రమ ఇక్కడ అసాధ్యమని భావించబడింది. కానీ ప్రధానమంత్రి ఉర్జా గంగా యోజన పాత ఇమేజ్ ను మారుస్తోంది. కొరతను అవకాశాలుగా మార్చడానికి మేము అనేక కొత్త మైలురాయి నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్నాము. నేడు బొకారో-అంగుల్ విభాగాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా జార్ఖండ్, ఒడిశాలోని 11 జిల్లాల్లో సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ నెట్ వర్క్ విస్తరించనుంది. ఇది ఇళ్లలో పైపుల నుండి చౌకైన వాయువును అందించడమే కాకుండా, సిఎన్జి ఆధారిత రవాణా, విద్యుత్తు మరియు ఎరువులు, ఉక్కు, ఆహార ప్రాసెసింగ్, కోల్డ్ స్టోరేజీ మొదలైన వాటితో సహా అనేక పరిశ్రమలకు కూడా ప్రేరణను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మేము సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ మరియు సబ్ కా ప్రయాస్ యొక్క మంత్రాన్ని అనుసరిస్తున్నాము. మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా అభివృద్ధి, ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి కొత్త మార్గాలు కనుగొనబడుతున్నాయి. ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలపై దృష్టి సారించడం ద్వారా అభివృద్ధి ఆకాంక్షకు మేము ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. ఈ రోజు జార్ఖండ్ లోని అనేక జిల్లాలు దీని ఫలితంగా ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి. అడవులు, పర్వతాలతో ఆవరించి ఉన్న గిరిజన ప్రాంతాలపై, కష్టంగా భావించే ప్రాంతాలపై మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన అనేక దశాబ్దాల తరువాత విద్యుత్తును పొందిన 18,000 గ్రామాలలో ఎక్కువ భాగం చేరుకోలేని ప్రాంతాల నుండి వచ్చాయి. మంచి రోడ్లు లేని ప్రాంతాలలో కూడా గ్రామీణ, గిరిజన మరియు చేరుకోలేని ప్రాంతాల వాటా అత్యధికంగా ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో చేరుకోలేని ప్రాంతాల్లో గ్యాస్, నీటి కనెక్షన్లు అందించేందుకు మిషన్ మోడ్ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇంతకు ముందు మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు పెద్ద నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం అయ్యాయో మనమందరం చూశాము. ఇప్పుడు ఎయిమ్స్ యొక్క ఆధునిక సౌకర్యాలు జార్ఖండ్ తో పాటు బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ లోని పెద్ద గిరిజన ప్రాంతాలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ప్రజల సౌకర్యార్థం మనం చర్యలు తీసుకున్నప్పుడు దేశ సంపద సృష్టించబడి, అభివృద్ధికి కొత్త అవకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయనడానికి ఈ ప్రాజెక్టులే నిదర్శనం. ఇదే నిజమైన అభివృద్ధి. మనందరం కలిసి అటువంటి అభివృద్ధి యొక్క వేగాన్ని వేగవంతం చేయాలి. జార్ఖండ్ ను మ రోసారి నేను ఎంతో అభినందిస్తున్నాను. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Deoghar Airport
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Delhi
Governor of Jharkhand Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Hemant Soren ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers of the Government of Jharkhand, MP Nishikant ji, other MPs and MLAs, ladies and gentlemen,
Everyone feels pleased after visiting Baba Dham. Today all of us are privileged to give an impetus to the development of Jharkhand from Deoghar. With the blessings of Baba Baidyanath, today projects worth more than 16,000 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid. These are going to give a lot of impetus to Jharkhand's modern connectivity, energy, health, faith and tourism. We had dreamt of Deoghar Airport and Deoghar AIIMS for a long time. This dream is also being realized now.
Friends,
These projects will not only make life easier for lakhs of people of Jharkhand, many new opportunities will be created for business, trade, tourism, employment and self-employment. I congratulate and extend my best wishes to all the people of Jharkhand for all these development projects. These projects are being launched in Jharkhand, but many areas of Bihar and West Bengal, apart from Jharkhand, will also be directly benefited. In a way, these projects will also give impetus to the development of eastern India.
Friends,
The country has been working with this approach of development of the nation through the development of the states for the last eight years. The same spirit has been paramount in the last eight years in our endeavor to connect Jharkhand with highways, railways, airways and waterways. The 13 highway projects that have been either inaugurated or their foundation stones have been laid will strengthen Jharkhand's connectivity with Bihar and West Bengal as well as with the rest of the country. The four-lane highway being built between Mirzachowki and Farakka will provide modern facilities to the entire Santhal Pargana. The Ranchi-Jamshedpur highway will now significantly reduce both the travel time and the cost of transport between the state’s capital and the industrial city. There will be better access to Chhattisgarh from the Palma Gumla section and transporting petroleum products to Jharkhand from Paradip Port and Haldia will also become easier and cheaper. The expansion in the rail network today has also opened avenues for new trains across the region and making rail transport faster. All these facilities will have a positive impact on the industrial development of Jharkhand.
Friends,
I was privileged to lay the foundation stone of Deoghar airport four years ago. Despite the difficulties in the wake of Corona, rapid progress was made on this project and today Jharkhand is getting a second airport. Deoghar airport will be able to handle about five lakh passengers every year. This will make it easier for many people to have ‘darshan’ of Baba.
Friends,
As Jyotiraditya ji was mentioning that our government launched the UDAN scheme with this thinking that even those wearing Hawai Chappals could enjoy air travel. Today the benefits of the efforts of the government are visible across the country. Under the UDAN scheme, more than 70 new places have been either connected with airports, heliports or water aerodromes in the last five-six years. Today, ordinary citizens are enjoying the air travel facility on more than 400 new routes. So far one crore passengers have used air travel at very low cost under the UDAN scheme. There are millions of them who saw the airport for the first time and boarded the plane for the first time. My poor and middle class brothers and sisters, who once depended on buses and railways for commuting, have now learned to wear a seat belt in airplanes. I am happy that today the flight from Deoghar to Kolkata has started. Efforts are also on to start flights for Ranchi, Patna and Delhi at the earliest. After Deoghar, work is underway on the construction of airports in Bokaro and Dumka. That is, connectivity in Jharkhand is going to be better in the near future.
Friends,
Along with connectivity, the central government is also emphasizing on better facilities at important places related to faith and spirituality of the country. In Baba Baidyanath Dham too, modern facilities have been expanded under the PRASAD scheme. When work is done with a holistic approach, then every section of the society and sector gets new means of income in the form of tourism. Such modern facilities in the tribal area are going to change the fate of this area.
Friends,
The country’s efforts towards a gas-based economy have also benefited Jharkhand greatly in the last eight years. The gas-based life and industry was considered impossible here given the kind of infrastructure that was in place in eastern India. But the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana is changing the old image. We are making a number of new landmark decisions to turn scarcity into opportunities. The inauguration of the Bokaro-Angul section today will expand the city gas distribution network in 11 districts of Jharkhand and Odisha. This will not only provide cheaper gas from pipes in the homes, CNG based transport, electricity, and many industries, including fertilizers, steel, food processing, cold storage etc. will also get impetus.
Friends,
We are following the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. New avenues of development, employment and self-employment are being discovered by investing in infrastructure. We have laid emphasis on aspiration for development by focusing on aspirational districts. Today many districts of Jharkhand are getting the benefit as a result of this. Our government is paying special attention to the areas considered difficult, to the tribal areas surrounded by forests and mountains. Most of the 18,000 villages which received electricity after so many decades of independence were from inaccessible areas. The share of rural, tribal and inaccessible areas was the highest even in the areas which were deprived of good roads. Work on mission mode has begun to provide gas and water connections in the inaccessible areas in the last eight years. We all have seen how earlier better health facilities were limited to big cities only. Now the modern facilities of AIIMS are available to large tribal areas of Bihar and West Bengal along with Jharkhand. All these projects are proof that when we take steps for the convenience of the people, then the wealth of the nation is created and new opportunities for development are also created. This is true development. Together we have to accelerate the pace of such development. Once again, I congratulate Jharkhand very much. I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.