ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆರಂಭ
ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ - ಶ್ರೀ ತೋಮರ್
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ - ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ
ಬೇಸಾಯ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೆಲಸಗಾರರ ದುಡಿಮೆಯು ದೈವಿಕವಾದುದು - ಶ್ರೀ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ
14 JUL 2022 5:30PM by PIB Bengaluru
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಂತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ’ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಸಿ. ಪಾಟೀಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರ್ತಿ ಅಹುಜಾ, ಡಿ ಎ ಆರ್‌ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ತ್ರಿಲೋಚನ್ ಮೊಹಾಪಾತ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಂದಿತಾ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ/ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೂ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸುವ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದರು.
“ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಾಂತ, ಭಾಷೆ, ಭೌಗೋಳಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಇದೆ, ಆದರೆ ಇದರಲ್ಲಿಯೇ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕೃಷಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹವಿಲ್ಲದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೂ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದುವರೆಗೆ ‘ಲ್ಯಾಬ್ ಟು ಲ್ಯಾಂಡ್’ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು, ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ಹೊರೆಯು ನಮ್ಮ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಬೀಳಬಾರದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಎಂದಾದರೂ ಅಂತ್ಯ ಕಾಣಲೇಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ) ಆಗಬೇಕಾಗಿದೆ, 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಹೇಳಿದರು.
ನ್ಯಾನೊ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್, ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ತಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಸುಸ್ಥಿರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿಯ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ಇ-ನ್ಯಾಮ್) ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಿರು(ಸಿರಿ) ಧಾನ್ಯದ ವರ್ಷ (2023), 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ, ಸಹಜ ಕೃಷಿಯ ಉತ್ತೇಜನ, ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ, ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳೂ ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿವೆ, ಆದರೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅತಿಯಾದ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಡಿಎಪಿ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು 2020-21 ರಲ್ಲಿದ್ದ 512 ರೂ.ಗಳಿಂದ 2022-23 ನೇ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿಗೆ 2,501 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿ ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ವೆಚ್ಚದ ಹೊರೆಯನ್ನು ರೈತರ ಮೇಲೆ ಹೊರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ನ್ಯಾನೊ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೋರಿದ ಅವರು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ದೊರೆಯಬೇಕಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗದಂತೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾದರಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಬೇಸಾಯ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ದೃಢವಾದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 130 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವ ದೇಶವು ಸ್ವಾಭಿಮಾನಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರು ಭೂಮಿಯಿಂದ ದೂರವಾದರೆ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರುವುದು ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುದೃಢರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Conference of State Agriculture & Horticulture Ministers begins in the presence of Agriculture Minister, Fertilizer Minister and Karnataka CM
Let’s work together to bring change in the lives of marginal farmers in villages - Shri Tomar
Central Government committed to easy availability of fertilizers across the country - Dr. Mandaviya
Agriculture is our culture - Shri Bommai
14 JUL 2022 5:30PM by PIB Delhi
The National Conference of State Agriculture and Horticulture Ministers has been organized after two years due to the Corona crisis, in Bangalore. It was inaugurated today in the presence of Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers and Health and Family Welfare, and Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai. This conference has been organized by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare coinciding with the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, in which key issues will be deliberated upon to ensure the development of agriculture and farmers in the country.
The Union Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shobha Karandlaje and Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers and New and Renewable Energy, Shri Bhagwanth Khuba, State Agriculture and Horticulture Ministers including Agriculture Minister of Karnataka, Shri B.C. Patil, Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja, Fertilizer Secretary Smt. Arti Ahuja, DARE Secretary and Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. Trilochan Mohapatra, Karnataka Chief Secretary Smt. Vandita Sharma and Senior officials of Central and State Governments/Institutions are participating.
Addressing the Inaugural ceremony, Shri Tomar said that the Central and State Governments are working together in the field of agriculture, yet we all bear the important responsibility to solve the challenges facing the agriculture sector, formulate policies and their proper implementation.
“Our country is the largest democracy, where there is diversity of ideology, language, geography and climate, but herein lies the strength of India. There is a need to discuss how this can be used in the interest of the States and the country in the context of agriculture. Agriculture is a very sensitive sector which is connected to crores of farmers. Work needs to be done without any vested interest on how the Centre and States can bring about a change in the lives of small farmers sitting in the villages. Prime Minister Shri Modi has recently said that whatever is happening on the land, that should also reach the lab. This needs to be looked into because till now the focus was on ‘Lab to Land,’” he said.
Shri Tomar said that the country has to depend on the import of fertilizers and the central government is incurring a subsidy of about Rs. 2.5 lakh crore rupees annually in the interest of farmers, so that the burden of rising prices internationally does not fall on our farmers. But there must be an end to this situation at sometime, he said.
“So now in the field of fertilizers also we need to be AatmaNirbhar (self-reliant), there is a need to ‘Make in India’,” said Shri Tomar.
Describing the importance of nano fertiliser, Shri Tomar said that the role of the states is important in promoting it. Due to the hard work of the farmers, the skill of the scientists and the policies of the Centre and States, agriculture in the country has developed better and is becoming sustainable. He asked the Ministers of the States to do their best work during their tenure for faster progress of agriculture.
On this occasion, Union Agriculture Minister Shri Tomar listed out the various topics to be discussed in the two-day conference. These include Digital Agriculture, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, National Agricultural Market (e-NAM) and Farmer Producer Organizations (FPOs), taking Prime Minister Kisan Samman Nidhi to its saturation level, International Year of Nutritional Grain (2023), Rs 1 lakh crore worth of Agricultural Infrastructure Fund, promotion of Natural Farming, New Age Fertilizers and New Technologies developed by ICAR.
In his address, Dr. Mansukh Mandaviya, while explaining the global situation of fertilizers, said that India has to import it in large quantities, the raw material is also very expensive, and yet the central government is giving excessive subsidy. Subsidy on DAP has been hiked from Rs. 512 in 2020-21 to Rs. 2,501 for the 2022-23 Kharif season. DAP price in India is lowest as compared to other countries. Dr. Mandaviya said that as per the directions of the Prime Minister, the burden of increased cost is not being passed on to the farmers and the government is committed to the easy availability of fertilizers across the country, but now there is a dire need to increase the use of nano fertilizers and undertake this as a campaign across the country. Requesting cooperation from the states in this regard, he said that district-wise data of availability of fertilizers should be maintained so that it can be properly managed and distributed. Strict monitoring should also be done that farmers' fertilizers is not diverted to industries anywhere. He said that model outlets will soon be launched across the country.
Karnataka Chief Minister Shri Bommai said that Agriculture is our culture and the mainstay of our country's economy and Indian agriculture sector is ensuring food security. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, many important policies have been formulated and concrete work done in the agriculture sector in the last 8 years and despite having a population of more than 130 crore, our country has become self-sufficient in food production. Mr. Bommai said that a country which is self-sufficient in food production becomes a self-respecting nation. He said that if the farmers get separated from the land then it will be very difficult, so it is important that the farmers remain attached to their land and we must make efforts to strengthen them further. Farmers will have to be strengthened in all aspects, - economically, socially and educationally.
Highlighting the achievements of Karnataka in the agriculture sector, he said that many schemes have been implemented in the state in the interest of agriculture and farmers. Describing the importance of investment in agriculture, he emphasized on ensuring the soil health and adopting best farming practices to increase its fertility. The Chief Minister thanked the Prime Minister, Agriculture Minister, Fertilizers Minister and the Center for their cooperation.