संरक्षण मंत्रालय
पूर्वावलोकन
वाय-3023 (दुनागिरी) युध्दनौकेचे जलावतरण
14 JUL 2022 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जुलै 2022
कोलकाता येथील गार्डन रीच जहाजबांधणी आणि अभियांत्रिकी कंपनीच्या गोदीत उद्या 15 जुलै 2022 रोजी प्रकल्प 17 ए श्रेणीतील दुनागिरी या युद्धनौकेचे हुगळी नदीत जलावतरण होईल. या कार्यक्रमाला केंद्रीय संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार आहेत.
उत्तराखंड राज्यातील पर्वतरांगांच्या नावावरून नामकरण करण्यात आलेली ही युद्धनौका म्हणजे पी17 ए श्रेणीतील चौथे जहाज आहे.ही नौका म्हणजे शिवालिक वर्गातील पी 17 श्रेणीतील युद्धनौकेतील स्टेल्थ वैशिष्ट्ये, आधुनिक शस्त्रास्त्रे आणि प्लॅटफॉर्म व्यवस्थापन यंत्रणांमध्ये अधिक सुधारणा करून विकसित केलेली युध्दनौका आहे. दुनागिरी युद्धनौका म्हणजे पूर्वीच्या ‘दुनागिरी’ या लिएंडर श्रेणीतील एएसडब्ल्यू युद्धनौकेने 05 मे 1977 ते 20 ऑक्टोबर 2010 अशा तेहतीस वर्षांच्या यशस्वी कार्यकाळात विविध आव्हानात्मक मोहिमांमध्ये तसेच बहुराष्ट्रीय सरावांमध्ये भाग घेतला त्या युध्दनौकेचा एक प्रकारे पुनर्जन्म आहे. जुन्या नौकेच्या चिरंतन आत्म्याचे सुयोग्य नौकेमध्ये रूपांतरण झाले आहे. पी17ए श्रेणीतील पहिल्या दोन नौकांचे वर्ष 2019 आणि 2020 मध्ये अनुक्रमे मुंबईतील माझगाव गोदी आणि कोलकाता येथील गार्डन रीच जहाजबांधणी आणि अभियांत्रिकी कंपनीच्या गोदीत जलावतरण करण्यात आले होते तर याच श्रेणीतील तिसरी नौका ‘उदयगिरी’चे यंदा 17 मे 2022रोजी मुंबईतील माझगाव गोदीत जलावतरण करण्यात आले. एवढ्या कमी कालावधीत या श्रेणीतील चौथ्या युध्दनौकेचे जलावतरण होणे म्हणजे केंद्रित दृष्टीकोनासह आत्मनिर्भरतेने जहाजबांधणी करण्यासाठी देण्यात आलेल्या प्रेरणेचा पुरावाच आहे.
यापूर्वी अनेक स्वदेशी युध्दनौकांच्या बहुसंख्य श्रेणीच्या आरेखनाच्या कामात यशस्वी नेतृत्व करणाऱ्या भारतीय नौदलाच्या नौदल आरेखन संचालनालयाने पी17ए श्रेणीतील युद्धनौकांचा आराखडा तयार केला आहे. या युद्धनौकेच्या बांधणीमध्ये आवश्यक असलेली साधनसामग्री आणि यंत्रणा यांची 75% खरेदी देखील देशातील एमएसएमई उद्योगांसह स्वदेशी कंपन्यांकडून करण्यात आल्यामुळे देशाला आत्मनिर्भर करण्याच्या दिशेने केलेल्या अथक प्रयत्नांचे हे ठळक उदाहरण आहे.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER
LAUNCH OF Y - 3023 (DUNAGIRI)
14 JUL 2022 4:00PM by PIB Delhi
Dunagiri, a Project 17A frigate, will be launched into the Hooghly river at Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited, Kolkata on 15 Jul 22. Shri Rajnath Singh, Hon’ble Raksha Mantri will be the Chief Guest for the event.
Christened after a mountain range in the state of Uttarakhand, ‘Dunagiri’ is the fourth ship of P17A Frigates. These are follow-on of the P17 Frigates (Shivalik Class) with improved stealth features, advanced weapons and sensors and platform management systems. ‘Dunagiri’ is the reincarnation of the erstwhile ‘Dunagiri’, the Leander Class ASW Frigate, which in her 33 years of service from 05 May 1977 to 20 Oct 2010, had witnessed various challenging operations and multinational exercises. The soul of a ship lives eternally and finds a suitable ship. The first two ships of P17A Project, were launched in 2019 and 2020 at MDL and GRSE respectively. The third ship (Udaygiri) was launched at MDL on 17 May 22 earlier this year. The launch of the fourth ship within such a short span is a testimony to the impetus provided towards self-reliant shipbuilding with a focused approach.
P17A ships have been designed in-house by Indian Navy’s Directorate of Naval Design (DND), which has successfully spear-headed design of numerous class of indigenous warships in the past. This is a testimony of nation’s unwavering efforts towards ‘AatmaNirbharata’ as 75% of the orders for equipment & system are also being placed on indigenous firms including MSMEs.