आदिवासी विकास मंत्रालय
आदिवासी समुदायांच्या उत्थानासंदर्भात पालघर येथे दोन दिवसीय मंथन चर्चासत्राचे केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
आदिवासी विकासाशी संबंधित सर्व संस्था आणि राज्यांनी एकत्र येऊन योजना तयार करण्याचे अर्जुन मुंडा यांचे आवाहन
14 JUL 2022 6:16PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 जुलै 2022
देशातील आदिवासी समुदायांच्या उत्थानासाठी पालघर येथे आयोजित करण्यात आलेल्या ‘मंथन’ या दोन दिवसीय चर्चासत्राचे केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या हस्ते आज उद्‌घाटन करण्यात आले. केंद्रीय आदिवासी व्यवहार राज्यमंत्री बिश्वेश्वर टुडू यांची याप्रसंगी उपस्थिती होती.
आदिवासी विकासाशी संबंधित सर्व संस्था, सर्व राज्यांनी एकत्र येऊन विकास योजना तयार करण्याचे केंद्रीय मंत्र्यांचे आवाहन मुंडा यांनी केले. अनुसूचित जमाती घटक (Schedule Tribe Component) ची अंमलबजावणी, आतापर्यंतची कामगिरी यावरही अहवाल तयार करण्याची सूचना मुंडा यांनी केली. दीर्घ अभ्यासानंतर एसटीसीची स्थापना करण्यात आली आहे, त्यामुळे एसटीसीची विविध राज्यांतील कामगिरीचे मुल्यमापन करणे गरजेचे आहे, असे मुंडा म्हणाले.
जी राज्ये नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणावर प्रादेशिक भाषांमध्ये चांगले कार्य करत आहेत, अशा राज्यांचे प्रतिनिधी आणि शिक्षण मंत्रालय यांच्या सहकार्याने आदिवासी व्यवहार मंत्रालय यासंदर्भात काय करू शकेल यासाठी पाच सदस्यीय समिती नियुक्त करण्याची सूचना अर्जुन मुंडा यांनी यावेळी केली.
N27J.jpeg)
दोन दिवसीय चर्चासत्रासाठी केंद्रीय मंत्र्यांसह विविध राज्ये आणि केंद्र प्रदेशातील आदिवासी व्यवहार मंत्री, मुख्य सचिव, ज्या राज्यांमध्ये आदिवासी संग्रहालयाची उभारणी करण्यात येणार आहे तेथील संचालक उपस्थित आहेत.
मंथन चर्चासत्राविषयी
एकलव्य मॉडेल निवासी विद्यालये, शुल्क नियंत्रण प्राधीकरण, अनुदान विभाग, संग्रहालये, जनजातीय गौरव दिवसाचे आयोजन, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारांनी हाती घेतलेले विविध उपक्रम यावर चर्चासत्रात भर दिला जाणार आहे. अनुसूचित जमाती घटकांच्या जीवनमानात सुधारणा, आरोग्य आणि शिक्षण या विषयांवर परस्परांमध्ये विचारांची देवाणघेवाण करण्यात येत आहे.
महाराष्ट्रासह जम्मू-काश्मीर, बिहार, छत्तीसगढ, हिमाचल प्रदेश, मध्य प्रदेश, राजस्थान, उत्तर प्रदेश, गोवा, झारखंड, पश्चिम बंगाल, मणिपूर, त्रिपूरा, गुजरात, दादरा आणि नगर हवेली, आसाम, मिझोराम, मेघालय, अरुणाचल प्रदेश, सिक्कीम, नागालँड, आंध्र प्रदेश, तामिळनाडू राज्यांचे आदिवासी विभागाचे प्रतिनिधी चर्चासत्रासाठी उपस्थित आहेत.

Ministry of Tribal Affairs
Union Minister Shri Arjun Munda inaugurates 'Manthan' tribal welfare symposium at Palghar
All institutions and states connected with tribal welfare should come together to prepare a plan: Tribal Affairs Minister
14 JUL 2022 6:16PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 14 July 2022
Union Tribal Affairs Minister Arjun Munda inaugurated a two-day symposium ‘Manthan’ on upliftment of triabal communities at Palghar in Maharashtra today. The Minister of State for Tribal Affairs Bishweshwar Tudu was also present on the occasion.
On this occasion, Shri Munda appealed that all institutions and states connected with tribal welfare should come together to prepare a plan for their welfare. He also said that a report should be made on the implementation and performance under Scheduled Tribes Component (STC) till date. He informed that STC was formed after a prolonged deliberation. Hence its performance in different states needs to be evaluated, he added.
The Union Minister said that the representatives of states' education ministries doing a commendable job in regional languages under National Education Policy should be roped in to form a five member committee to explore the scope of work to be done by Tribal Affairs Ministry.
N27J.jpeg)
The Tribal Affair Ministers and Chief Secretaries of different States and UTs, Directors of the states where tribal museums are being set up are attending the symposium.
About Manthan Symposium
The Symposium is focussing on the various programmes to be undertaken on Azadi Ka Amrit Mahotsav by Eklavya Model Residential Schools, Fees Control Authority, Grants Department and Tribal Museums which organize 'Janjatiya Gaurav Diwas' on birth anniversary of freedom fighter Bhagwan Birsa Munda. It also includes discussions on Scheduled Tribe Component (https://stcmis.gov.in/) and health and education of tribal population.
Apart from Maharashtra, representatives of Tribal Welfare Departments from Jammu, Kashmir, Bihar, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Goa, Jharkhand, West Bengal, Manipur, Tripura, Gujarat, Dadra and Nagar Haveli, Assam, Mizoram, Meghlaya, Arunachal Pradesh, Sikkim, Nagaland, Andhra Pradesh, Tamil Nadu are taking part in the symposium.