ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਧੰਮਕਾਕ ਦਿਵਸ 2022 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
13 JUL 2022 8:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (13 ਜੁਲਾਈ, 2022) ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਨਾਥ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧੰਮਕਾਕ ਦਿਵਸ 2022 (DHAMMACAKKA DAY 2022) ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਹਨ - ਪਹਿਲਾ ਬੋਧ ਗਯਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ; ਦੂਸਰਾ ਸਾਰਨਾਥ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ; ਤੀਸਰੀ ਸ਼ਰਾਵਸਤੀ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚਤੁਰਮਾਸ ਬਿਤਾਏ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ; ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮੱਠ, ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਈਆਂ ਜੋ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨ ਬੁੱਧ-ਸਰਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬੋਧੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਅਸ਼ੋਕ ਥੰਮ੍ਹ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਵੀ ਉੱਕਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਕੁਰਸੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਸੂਤਰ "ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨਾਯ" ("Dharma Chakra Pravartanaya") ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਡਾ: ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਬੋਧੀ ਸੰਘਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਆਨੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਦਇਆ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES DHAMMACAKKA DAY 2022 CELEBRATIONS AT SARNATH THROUGH A VIDEO MESSAGE
13 JUL 2022 8:37PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind addressed the Dhammacakka Day 2022 celebrations at Sarnath, Uttar Pradesh today (July 13, 2022) through a video message.
Addressing the gathering, the President said that Buddhism has been one of the greatest spiritual traditions of India. Many holy sites associated with the life and teachings of Lord Buddha are located in India. Among those many places, there are four main places – first Bodh Gaya, where he attained enlightenment; second Sarnath, where he gave his first sermon; third Shravasti where he spent most Chaturmases and gave most of the sermons; and the fourth Kushinagar, where he attained the Mahaparinirvana. He said that after the Mahaparinirvana of Lord Buddha, many monasteries, places of pilgrimage, universities associated with his teachings were established which have been centers of knowledge. Today all these places are part of the Buddha-circuit which attract pilgrims and religious tourists from across India and abroad.
The President said that our democracy has been deeply influenced by Buddhist ideals and symbols. The national emblem is taken from the Ashoka Pillar at Sarnath, which also has the Dharma Chakra engraved on it. Behind the chair of the Speaker of the Lok Sabha, the sutra "Dharma Chakra Pravartanaya" is inscribed. The chief architect of our Constitution, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar had said that in our parliamentary democracy, many processes of ancient Buddhist associations have been adopted.
The President said that according to Lord Buddha there is no greater joy than peace. In the teachings of Lord Buddha, emphasis has been given on inner peace. The President said that the purpose of remembering these teachings on this occasion is that all people should inculcate the right meaning of the teachings of Lord Buddha and remove all the evils and inequalities to make a world full of peace and compassion.
The Ministry of Culture in association with the International Buddhist Confederation is celebrating the Āshaḍha Pūrṇima Divas, as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Please click here to see the President's message -